Chủ đề nóng

"Giá dịch vụ y tế thay đổi không ảnh hưởng đến người nghèo"

Vinh Hải Thứ hai, ngày 28/12/2015 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, giá dịch vụ công y tế thay đổi trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo.
Bình luận 0

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 28.12, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, giá dịch vụ công y tế sẽ thay đổi từ quý I năm 2016.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Chúng tôi đã cùng Bộ Tài chính ký kết thông tư liên tịch. Tuy nhiên, thời gian giá dịch vụ công y tế thay đổi sẽ lùi lại đến quý I năm 2016, đây là lộ trình để không ảnh hưởng đến CPI. Việc thay đổi cũng áp dụng với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đối với đối tượng không tham gia BHYT thì chưa thay đổi".

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, việc thay đổi giá dịch vụ công y tế sẽ giúp chất lượng y tế tốt hơn và ngân sách T.Ư sẽ không phải chi các chi phí thường xuyên cho bệnh viện tuyến dưới.

Đồng thời, bà Tiến cũng cho rằng, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo bởi người nghèo đã có BHYT.

Việc thay đổi giá dịch vụ công y tế sẽ được thực hiện trong quý I năm 2016 (ảnh minh họa). Nguồn: Internet

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Y tế cũng chỉ ra thực trạng còn một số địa phương có tỉ lệ tham gia BHYT chưa cao. Cụ thể, có 10 tỉnh tỉ lệ BHYT dưới 60%, có địa phương dưới 50%.

Bà Tiến cho biết: "Đề nghị các địa phương huy động nguồn lực để thực hiện. Ngay như với đối tượng cận nghèo hiện mới thực hiện được 70% số hộ, trong thời gian tới các địa phương cần hoàn thành nốt 30% số hộ cận nghèo chưa có BHYT. Các địa phương kêu gọi xã hội hóa, chúng tôi cũng sẽ chung tay để cố gắng đạt 100% số hộ cận nghèo được BHYT".

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương quan tâm đến đối tượng nông dân, bởi các hộ nông dân đã được Nhà nước hỗ trợ 30% kinh phí đóng BHYT. Bà Tiến cho hay: "Phần kinh phí Nhà nước hỗ trợ đã được chuyển, vừa rồi quyết toán thừa chính là thừa ở chỗ này. Các địa phương không dùng để thực hiện mua BHYT cho người dân vì vẫn còn khoản 70% còn lại. Khi giá dịch vụ y tế tăng mà không có BHYT thì rất thiệt".

Trước thực trạng nhiều địa phương đề nghị Chính phủ đầu tư hạ tầng giao thông, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm hơn đến đầu tư hạ tầng các bệnh viện. Bà Tiến so sánh: "Chúng ta xây dựng một ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, nhưng con cái thì không được khỏe mạnh, suy dinh dưỡng, thấp còi, bệnh tật, học hành kém thì cũng không thể vui được. Vì vậy, mong các địa phương quan tâm đầu tư hơn nữa đến cơ sở y tế".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý ngành y tế và các địa phương cần nâng cao năng lực kết nối giữa các tuyến.

Thủ tướng đề nghị: "Năng lực khám chữa bệnh cho người dân phải gắn liền với năng lực khám chữa bệnh của bệnh viện tuyến cuối, nhất là các chuyên khoa cần trình độ cao, giờ mới 41 tỉnh có kết nối bệnh viện T.Ư đến bệnh viện tuyến cuối. Cần thực hiện nhiều biện pháp giảm quá tải tuyến T.Ư, nhưng đồng nghĩa với việc nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân ở tuyến cuối".

Thủ tướng cho rằng, giảm tải về mặt hành chính không phải là mục tiêu, bệnh viện tỉnh phải thành bệnh viện vệ tinh gắn kết bệnh viện tuyến cuối với bệnh viện T.Ư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem