Chủ đề nóng

Gia Lai: Ngang nhiên bới tung đồng ruộng để khai thác đá

Trần Hiền Thứ tư, ngày 13/06/2018 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Liền ngang nhiên chặn suối làm đường, đưa máy móc vào ruộng lúa đào bới, khai thác đá trái phép. Việc khai thác đá còn để lại những hố sâu, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân và gây nguy hiểm cho trẻ em.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân, tại cánh đồng lúa làng Do Guah (xã Chư Á, TP.Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra hoạt động khai thác đá trái phép từ lâu, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân và tạo ra những cái bẫy nguy hiểm cho trẻ con trong làng.

Cánh đồng lúa của người dân bị đào bới, khai thác đá trái phép

Theo quan sát của PV, để vào được mỏ đá, những người khai thác trái phép đã làm một con đường dài khoảng 150m, đổ đầy xà bần và làm hẳn cây cầu để qua hai con suối nhỏ. Khu vực khai thác có diện tích khoảng 2.000m2, bao gồm nhiều diện tích lúa nước nên ảnh hưởng đến việc canh tác của bà con nơi đây. Việc khai thác này khiến lúa nước bị ngập úng, khu vực bị khai thác biến thành vũng nước sâu, rất nguy hiểm cho trẻ em.

Các dòng suối nhỏ bên cạnh cũng bị ngăn dòng để làm đường đi tạm, khiến rác thải ngập hai bên ruộng. Tại hiện trường có một máy múc hiệu Doosan và hàng trăm tảng đá cục với đường kính từ 1m đến 2m đã được múc lên khỏi mặt đất, xẻ thành từng viên nhỏ và đang chờ được chuyển đi.

Những tảng đá lớn được các xẻ công khai tại ruộng, chờ đưa đi tiêu thụ

Một người dân trong làng cho hay: "Việc khai thác đá như vậy sẽ hình thành các hố sâu rất nguy hiểm cho trẻ em. Đó là chưa kể sẽ ảnh hưởng đến việc canh tác lúa của bà con nơi đây. Nếu cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý dứt điểm thì nạn khai thác khoáng sản trái phép sẽ vẫn diễn ra, gây ra nhiều hệ lụy, nhất là vào mùa mưa như hiện tại”.

Theo ông Lại Tấn Công - Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Pleiku, hiện tại trên địa bàn TP.Pleiku chỉ có hai điểm được cấp phép khai thác khoáng sản, đều ở làng Mơ Nú (xã Chư Á), các chỗ khác đều chưa được cấp phép.

Con suối nhỏ cạnh đường đi vào bài đá bị chắn ngang, gây ách tắc dòng chảy

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Chư Á cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin mỏ đá hoạt động ở làng, ngày 2.5 UBND xã đã có báo cáo lên Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh và Phòng TNMT TP.Pleiku để phối hợp làm việc với ông Trần Duy Liền (trú tại phường Thắng Lợi, TP.Pleiku), chủ nhân của bãi đá này. Xã đã lập biên bản với cá nhân ông Liền, qua quá trình kiểm tra, được biết khối lượng đá tại bãi đá này khoảng 50 khối.

Cũng theo ông Minh, trước đây ông Liền có làm hợp đồng với 10 hộ người dân tộc thiểu số, những hộ này đã kêu ông Liền bới đá lên và san lấp lại mặt ruộng để sản xuất do diện tích đất này có khá nhiều đá nên khi mưa lớn, đất bị xói, đá nổi lên. Tuy nhiên, việc ông Liền khai thác đá như vậy là hoàn toàn sai vì khoáng sản do nhà nước quản lý.

Việc khai thác đá đã tạo ra những hố sâu gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Nhưng đến ngày 4.6, khi PV có mặt tại hiện trường thì vẫn còn những đống đá dưới ruộng và máy múc vẫn đang để tại cánh đồng. Lý giải vấn đề này, ông Minh cho hay: “Ngày 14.5, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Pleiku có mời xã lên làm việc và thống nhất giao cho xã xử phạt hành chính đối với ông Liền là 5 triệu đồng và buộc ông Liền phải san lấp trả lại mặt bằng cho người dân. Tuy nhiên, vì trời mưa sợ đất lún, sập nên quá trình san lấp mặt bằng vẫn chưa thể thực hiện...”.

Được biết, đây là vụ khai thác đá trái phép thứ hai xảy ra ở xã Chư Á trong năm 2018. Trước đó vào ngày 24.1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh cũng đã bắt quả tang một cá nhân khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực làng Do Guah và xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem