Chủ đề nóng

già làng

 • Quảng Nam: Già làng "gõ cửa" từng nhà dân để tuyên truyền về bầu cử

  Quảng Nam: Già làng "gõ cửa" từng nhà dân để tuyên truyền về bầu cử

  Bằng uy tín, trách nhiệm của mình, các già làng, người có uy tín ở huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã cùng với Ủy ban bầu cử địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động người dân, đặc biệt là thanh niên hưởng ứng sự kiện chính trị quan trọng này.
 • Đắk Lắk: Tái hiện Lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar

  Đắk Lắk: Tái hiện Lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar

  Lễ cúng lúa mới nhằm tôn vinh hạt thóc của thần linh (Yang) ban cho dân làng và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và gia đình sung túc. Lễ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.
 • Kỳ bí thuật chế những mũi tên kịch độc trên dãy Trường Sơn

  Kỳ bí thuật chế những mũi tên kịch độc trên dãy Trường Sơn

  Từng bảo vệ buôn làng khỏi nanh vuốt của thú dữ, sự xâm lăng của quân thù, mũi tên độc và cây thần độc được coi là “bùa hộ mệnh” của đồng bào nơi đây.
 • Già làng của dân tộc ít người nhất Việt Nam tại Đại hội VII: Đắk Mế giờ khác xưa nhiều lắm!

  Già làng của dân tộc ít người nhất Việt Nam tại Đại hội VII: Đắk Mế giờ khác xưa nhiều lắm!

  Lần đầu tiên được ra Hà Nội, tham dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023, ông Thao Lợi - Trưởng thôn, Chi Hội trưởng Chi hội Nông dân Đắk Mế, xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) vô cùng vui mừng.
 • Gặp già làng của dân tộc ít người nhất Việt Nam tại Đại hội VII

  Gặp già làng của dân tộc ít người nhất Việt Nam tại Đại hội VII

  Lần đầu tiên được ra Hà Nội tham dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023, ông Thao Lợi - Trưởng thôn, Chi Hội trưởng Chi hội Nông dân Đắk Mế, xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) vô cùng vui mừng. Ông cũng mang theo câu chuyện về hành trình thoát nghèo kỳ diệu của những người Brâu, dân tộc ít người nhất trong số 54 dân tộc anh em ở vùng biên giới.
 • Già làng K'Mẻo và nỗi lo cồng chiêng mai một

  Già làng K'Mẻo và nỗi lo cồng chiêng mai một

  Từ nhiều đời nay, cồng chiêng là loại nhạc cụ độc đáo, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống đồng bào các dân tộc vùng núi Tây Nguyên, trong đó có đồng bào K’Ho. Chính vì vậy, già làng K’Mẻo ngày đêm vẫn đau đáu nỗi niềm về nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình đang dần bị mai một.
 • Chuyện về già làng “mát tay” đuổi ma nghiện, xóa nghèo

  Chuyện về già làng “mát tay” đuổi ma nghiện, xóa nghèo

  Năm nay 64 tuổi, ông Sùng Già Dia ở bản Mông Cẩu, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) đã nhiều năm liền giữ chức trưởng bản. Làm hết 2 nhiệm kỳ, ông muốn thôi chức trưởng bản cho lớp trẻ nhưng bà con vẫn tín nhiệm bầu tiếp, bởi việc gì ông Dia khởi xướng cũng thành công.
 • Già làng giữ lửa cho văn hóa của người Cơ Tu

  Già làng giữ lửa cho văn hóa của người Cơ Tu

  Già làng Bhnuoch Bảo (85 tuổi), người cùng thôn BhHôồng, cho biết: “Mỗi lần trong làng có lễ hội, Alăng Bảy lại hăng say giúp trai làng luyện đánh trống, đánh chiêng".
 • Cả thôn nghe và làm theo già làng

  Cả thôn nghe và làm theo già làng

  Đồng bào Vân Kiều ở thôn Pa Hy (xã Tà Long, huyện Đakrông, Quảng Trị) ai cũng kính trọng và làm theo già làng La Hữu Hải. Nhờ hướng dẫn của già mà đời sống bà con dần ấm no, an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo.
 • Ấn Độ: Cả làng bỏ vào rừng ở để trừ tà ma

  Ấn Độ: Cả làng bỏ vào rừng ở để trừ tà ma

  Tin rằng ngôi làng đang bị ma quỷ ám, toàn bộ người dân ở đây đồng loạt bỏ nhà cửa vào một khu rừng gần thị trấn Krishnagiri ở Tamil Nadu, Ấn Độ để ở tạm.