Chủ đề nóng

giếng làng

 • "Đệ nhất giếng làng" tôn tạo tiền tỷ hiếm có ở Nghệ An

  "Đệ nhất giếng làng" tôn tạo tiền tỷ hiếm có ở Nghệ An

  Sau khi tôn tạo, với quy mô hoành tráng, mỹ thuật đặc sắc, giếng Động Sơn ở xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn được nhiều người đánh giá xếp vào hàng "đệ nhất giếng", hiếm có ở Nghệ An.
 • Quảng Bình: Làng từng có 7 giếng cổ xếp thẳng hàng, giếng vuông cho đàn ông, giếng tròn cho đàn bà

  Quảng Bình: Làng từng có 7 giếng cổ xếp thẳng hàng, giếng vuông cho đàn ông, giếng tròn cho đàn bà

  Theo các cụ cao niên trong làng, thì giếng làng Văn La (xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã có cách đây hàng trăm năm với 7 cái giếng đất nằm thẳng hàng, bốn mùa cho bà con nguồn nước trong xanh.
 • Lộ hung thủ thả bé hơn 2 tháng tuổi xuống giếng làng

  Lộ hung thủ thả bé hơn 2 tháng tuổi xuống giếng làng

  Chiều 5.11, Cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nga (40 tuổi, trú thôn Đan Trung, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) về tội giết người.
 • Huyền bí chuyện làng Giếng Tanh ở Tuyên Quang

  Huyền bí chuyện làng Giếng Tanh ở Tuyên Quang

  Trải qua hơn 300 năm lịch sử, làng Giếng Tanh thuộc xã Kim Phú, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) vẫn lưu giữ được nét đẹp thuần khiết, bởi người dân ở đây cho rằng Giếng Tanh là linh khí của người Cao Lan. Để tìm hiểu tên gọi cùng những điều huyền bí xung quanh chiếc giếng cổ này, chúng tôi đã gặp các cụ chủ tế để hỏi chuyện.
 • Chuyện cái giếng làng

  Chuyện cái giếng làng

  Giếng làng từng là nơi người dân ở các thôn xóm xưa kia sử dụng để lấy nguồn nước sinh hoạt. Ngày nay, dù chức năng đó không còn, nhưng chiếc giếng vẫn có giá trị lịch sử rất lớn, nên trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều nơi đã tập trung xây dựng, tu bổ giếng làng.
 • Bé gái 3 tháng tuổi bị ném xuống giếng làng tử vong

  Bé gái 3 tháng tuổi bị ném xuống giếng làng tử vong

  Dậy sớm không thấy con đâu, anh Chính hoảng hốt đi tìm và phát hiện con gái 3 tháng tuổi đã chết dưới giếng làng, nhưng không biết ai là kẻ thủ ác.
 • Giếng làng Hà Nội

  Giếng làng Hà Nội

  Ít ai ngờ giữa thủ đô, vẫn còn có những nơi gìn giữ giếng như con mắt của làng. Giếng làng giờ không còn là nguồn nước sinh hoạt cho các gia đình nhưng trong tâm thức, giếng là nơi đem đến khí thiêng, gió lành cho ngôi làng.
 • Khôi phục giếng “thần”, gái làng lần lượt "xe duyên"

  Khôi phục giếng “thần”, gái làng lần lượt "xe duyên"

  Không ai rõ giếng “ thần” có bao giờ, chỉ biết rằng xung quanh giếng “ thần” này có nhiều câu chuyện ly kỳ được dân làng bàn tán xôn xao từ hàng chục năm qua...
 • Giếng làng và chuyện "tâm linh" của người Việt

  Giếng làng và chuyện "tâm linh" của người Việt

  Trong hệ thống tổ chức làng xã Việt Nam, nhất là ở miền Bắc, giếng làng đã trở nên thiết yếu đối với cộng đồng dân cư địa phương. Cùng với cây đa và sân đình, giếng thân thuộc với mọi người sinh ra và lớn lên tại đó.
 • Nhà nhiếp ảnh kể câu chuyện của giếng làng

  Nhà nhiếp ảnh kể câu chuyện của giếng làng

  (Dân Việt) - Miệt mài nhiều năm nay, anh Lê Bích - một nhiếp ảnh gia tự do đã đi tìm chụp gần 100 cái giếng của các ngôi làng Việt. Lê Bích chụp ảnh giếng chỉ để kể câu chuyện của giếng làng.