Chủ đề nóng

gìn giữ

 • Người Nga Mân gìn giữ sắc phong quý

  Người Nga Mân gìn giữ sắc phong quý

  Trải qua bao biến cố, dân làng Nga Mân, xã Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi) vẫn nâng niu giữ gìn 12 bản sắc phong và tờ lệnh có từ thời các vua đầu triều Nguyễn. Họ luôn xem đây là báu vật của làng.
 • Giếng làng Hà Nội

  Giếng làng Hà Nội

  Ít ai ngờ giữa thủ đô, vẫn còn có những nơi gìn giữ giếng như con mắt của làng. Giếng làng giờ không còn là nguồn nước sinh hoạt cho các gia đình nhưng trong tâm thức, giếng là nơi đem đến khí thiêng, gió lành cho ngôi làng.
 • Thái Lan tuyên bố sẽ sớm bắt giữ thủ lĩnh biểu tình

  Thái Lan tuyên bố sẽ sớm bắt giữ thủ lĩnh biểu tình

  Ngày 27.1, các quan chức của Trung tâm gìn giữ hòa bình đã tuyên bố rằng thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban sẽ bị bắt giữ trong những ngày tới và khuyến cáo ông này nên ra đầu hàng chính quyền.
 • Lợi ích khi theo Tết tây có đủ để “mua” bản sắc?

  Lợi ích khi theo Tết tây có đủ để “mua” bản sắc?

  Nếu Tết ta không còn, liệu người nước ngoài, khách du lịch có còn mặn mà với văn hóa Việt Nam nữa hay không ? Lợi ích kinh tế đạt được khi ăn theo Tết tây có đủ để “mua lấy” bản sắc hay không ?
 • Già Y Kông - Người tự đẽo quan tài cho mình

  Già Y Kông - Người tự đẽo quan tài cho mình

  30 năm sưu tầm, gìn giữ và bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu, ông được ví như “bảo tàng sống” của đồng bào nơi đây. Ông là già Y Kông (84 tuổi), hiện sống ở thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam.
 • Tằm tang một thủa

  Tằm tang một thủa

  Dân Việt - Đến hôm nay, vẫn còn nhiều gia đình giữ nghề nuôi tằm, kéo sợi như “nghiệp nông tang” cũng là cách gìn giữ nếp sống cho con cháu.
 • Làng giữ gìn nét xưa

  Làng giữ gìn nét xưa

  Thăm làng cổ Đường Lâm, con người bỗng thảnh thơi bởi sự thanh bình và cổ kính nơi đây. Từng con ngõ nhỏ gợi cho ta nhớ về một thời tuổi thơ bình dị và ngọt ngào.
 • Giữ nghề thổ cẩm Chăm Hroi

  Giữ nghề thổ cẩm Chăm Hroi

  Kpắ Hriêu (34 tuổi) ở buôn Ma Lưng, xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa, Phú Yên, được mẹ truyền nghề dệt thổ cẩm từ năm 13 tuổi.
 • Ly kỳ chuyện bị trừng phạt vì làm vỡ ché cổ thiêng

  Ly kỳ chuyện bị trừng phạt vì làm vỡ ché cổ thiêng

  Với người Cơ Tu ở Quảng Nam, việc giữ gìn chiêng ché là việc thiêng liêng còn hơn cả mạng sống và tài sản của mình. Bởi đó là linh hồn của núi, của làng, bổn mạng của người chết lẫn người sống.
 • Nét văn hóa ở làng khoa bảng và danh nhân nhiều đời

  Nét văn hóa ở làng khoa bảng và danh nhân nhiều đời

  Kinh tế phát triển, các hình thái kiến trúc hiện đại đang lấn át mạnh mẽ, nhưng làng khoa bảng Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn gìn giữ được những nét văn hoá độc đáo của làng quê Việt Nam.