Chủ đề nóng

Hà Nội đã đạt được mục đích, vượt kế hoạch đề ra

Thứ sáu, ngày 27/12/2013 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
55 xã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Sau khi dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã dôi ra 1.100ha, tương đương 11.000 tỷ đồng, thu nhập của người dân được nâng lên từ 14 triệu đồng năm 2011, lên 23,7 triệu đồng năm 2013...
Bình luận 0
Đó là những kết quả đạt được sau 3 năm triển khai Chương trình 02 của Thành ủy (Hà Nội).

Hơn 16.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng nông thôn mới, Phát triển nông nghiệp, Từng bước nâng cao đời sống nông dân” diễn ra ngày 26.12, sau 3 năm triển khai đã có 55 xã đạt 19/19 tiêu chí, vượt 7 xã so với kế hoạch đề ra.

San ủi ruộng DĐĐT ở xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội).
San ủi ruộng DĐĐT ở xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội).

Cụ thể đã xây dựng được đề án nông thôn mới (NTM) của thành phố và các huyện, thị xã và đề án, quy hoạch xây dựng NTM của các xã. Cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội khu vực nông thôn không ngừng được nâng cấp và hoàn thiện. Đời sống nông dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn. Mỗi năm, thành phố đã giải quyết thêm việc làm cho từ 136.500 đến 140.000 lượt người lao động nông thôn. Đến nay, toàn thành phố đã DĐĐT được 59.553,9ha/76.365,1ha, đạt 78% kế hoạch.

Tham luận tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, có được kết quả trên là do cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp từ TP đến cơ sở xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về mục tiêu phấn đấu vì cuộc sống của người dân để cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia với tinh thần tự nguyện và trách nhiệm cao.

Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa Đinh Quang San so sánh nếu như trước năm 2010, cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã đều xuống cấp trầm trọng, đường giao thông liên thôn cơ bản là đường đất và đá cấp phối đi lại khó khăn thì đến nay đã cơ bản được bê tông hóa. Đáng chú ý, người dân trên địa bàn xã Đông Lỗ đã đóng góp trên 3 tỷ đồng để đổ bê tông 21 ngõ xóm. Ông San cho hay, kinh nghiệm đơn giản đó là lấy thôn, xóm làm đơn vị cơ sở và hộ gia đình là hạt nhân để vận động xây dựng NTM...

Công khai, minh bạch trong dồn điền đổi thửa


Chọn DĐĐT gắn với quy hoạch sản xuất làm khâu đột phá để phát triển sản xuất nông nghiệp, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ kinh nghiệm, người dân được bàn bạc dân chủ, công khai, minh bạch những công việc trực tiếp liên quan đến lợi ích của cộng đồng và người dân nhất. Đối với những xã, thôn còn vướng mắc, BCĐ huyện đã về địa phương đối thoại với người dân tìm biện pháp tháo gỡ.

“Thành ủy đã tặng bằng khen 7 cá nhân; đồng thời, khen thưởng 22 hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức ủng hộ phong trào xây dựng NTM giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên. UBND thành phố đã khen thưởng 183 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức ủng hộ từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng”.

Bên cạnh kết quả đạt được, BCĐ cũng đã chỉ ra một số tồn tại như: Nguồn lực huy động cho xây dựng NTM còn khó khăn, chủ yếu vẫn là nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Trình độ cán bộ làm công tác xây dựng NTM ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu; hạ tầng về giao thông nông thôn, thủy lợi, điện phục vụ sản xuất nhiều nơi còn khó khăn, nhất là các xã xã trung tâm; các dự án phát triển sản xuất chậm triển khai nên hiệu quả còn thấp... Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ kiến nghị, thành phố có hình thức rút ngắn quy trình đấu giá đất để địa phương dễ huy động nguồn lực xây dựng NTM. Đối với hỗ trợ làm giao thông nông thôn, nhiều đại biểu kiến nghị nên kéo dài thời gian hỗ trợ để có thêm nhiều thôn, xóm phấn đấu hoàn thành xây dựng đường giao thông theo chuẩn NTM.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố, cũng như các huyện xã. Tuy nhiên, ngoài những thành tích đạt được, tại một số địa phương vẫn còn những tồn tại, yếu kém, như việc nợ đọng hàng tỷ đồng ở Ba Vì và một số địa phương khác. Song ông Soái cho rằng, xây dựng NTM việc nợ công là điều không thể tránh khỏi. “Một năm làm nhà, ba năm trả nợ” – ông Soái nói.

Việt Tùng (Việt Tùng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem