Chủ đề nóng

Hà Nội kiến nghị thu hồi 29 dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, sử dụng trái phép

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 06/04/2022 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội đề nghị HĐND TP tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn.
Bình luận 0

Kiến nghị thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất 29 dự án

UBND Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND TP về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn TP.

Báo cáo về kết quả thanh tra, kiểm tra đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất, UBND TP.Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành TP và UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra đối với 135 dự án.

Kết quả có 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND TP; 38 dự án đã chấm dứt hoạt động dự án theo quy định; 74 dự án UBND TP đã có kế hoạch số 235 ngày 21/10/2021 giao Sở KH-ĐT tiếp tục kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý.

Hà Nội kiến nghị thu hồi 29 dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, sử dụng trái phép - Ảnh 1.

Dự án Bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang là một trong những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn Hà Nội. Theo tìm hiểu, năm 2004, dự án này được Hà Nội giao HTX Thống Nhất là chù đầu tư mới và được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008. Năm 2009, TP.Hà Nội có quyết định cho HTX Thống Nhất thuê đất để xây dựng bãi xe, thời gian thuê là 50 năm. Báo cáo của Đoàn giám sát HĐND TP.Hà Nội cho thất, qua kiểm tra thực địa hồi tháng 4/2021, dự án chưa triển khai thực hiện. Đáng chú ý, từ năm 2015 đến nay, tận dụng khoảng đất thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thuê lại lối đi nhỏ rộng 3m của một hộ dân tại số 290 đường Nguyễn Trãi với kinh phí thuê 240 triệu đồng/năm để làm đường vào khu đất và đổ sân bê tông, làm một số mái che để trông giữ xe tạm cho khu vực dân cư xung quanh. Ảnh: Hoàng Thành.

Đối với các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành TP và UBND cấp huyện thanh tra, kiểm tra đối với 404 dự án.

Kết quả cho thấy, 96 dự án với diện tích 290,9 ha đất, sau thanh tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các vi phạm pháp luật đất đai, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, sử dụng đất có vi phạm; kiến nghị trình UBND TP thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3 ha đất.

60 dự án với tổng diện tích ̣95 ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND TP quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng. Chủ đầu tư phải nộp thêm cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng.

Ngoài ra, có 63 dự án với tổng diện tích 1.426,1 ha đất chậm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 20 dự án chậm hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; 136 dự án có các vi phạm khác, đã kiến nghị và đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể tại kết luận thanh tra đối với từng dự án.

Hà Nội kiến nghị thu hồi 29 dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, sử dụng trái phép - Ảnh 2.

Dự án Đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm (quận Nam Từ Liêm) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2009 và thay đổi lần thứ nhất vào năm 2013... Dự án thuộc danh mục dự án chậm triển khai UBND quận Nam Từ Liêm đã báo cáo Đoàn giám sát của HĐND TP.Hà Nội năm 2018 và nêu hiện trạng Dự án có tường bao quanh, chưa xây dựng công trình và hiện đang cho thuê sân bóng mini hoạt động trên một phần đất của dự án.

Tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ, vi phạm

Đáng chú ý, UBND TP.Hà Nội cũng chỉ ra một số dạng vi phạm của các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm chủ yếu.

Cụ thể như, dự án đã có quyết định chủ trương (chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, văn bản giao chủ đầu tư nghiên cứu hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương), nhưng chưa được nhà nước nước giao đất, cho thuê đất, chậm triển khai hoặc không triển khai thực hiện.

Dự án không thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, để kéo dài nhiều năm, chủ đầu tư không liên hệ, không phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện.

Ngoài ra, có các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa vào sử dụng...

Về kiến nghị, đề xuất, UBND TP.Hà Nội đề nghị HĐND TP xem xét, ban hành Nghị quyết chuyên đề về biện pháp giải quyết, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem