Chủ đề nóng

Hải quan Quảng Trị trả thiếu đất cho Nhà nước?

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 30/09/2019 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị được giao đất trồng rừng. Sau hơn 20 năm sử dụng, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định thu hồi đất nhưng Cục Hải quan Quảng Trị lại trả thiếu 23,69ha.
Bình luận 0

Ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, địa phương này đang vận động người dân xã Triệu Ái giữ gìn an ninh trật tự và đang làm rõ việc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị trả thiếu đất cho địa phương.

480 người dân tập trung tại khu đất Hải quan để trồng tràm keo khiến chính quyền địa phương vất vả bảo đảm an ninh trật tự. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước đó, vào ngày 26/9, khoảng 400 người dân của thôn Ái Tử, xã Triệu Ái và 80 người dân trú ở thị trấn Ái Tử (Triệu Phong) đã cùng nhau đem cây tràm keo đến khu vực đồi Hải quan (đây là cách gọi của người dân địa phương) để trồng.

Người dân cho biết, họ tiến hành trồng tràm keo để lấy lại số đất này từ tay một số cá nhân chiếm đất.

Trả lời PV Dân Việt, ông Lê Hài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho biết, khu đất người dân trồng tràm keo thuộc thửa 192/2, tờ bản đồ số 21, xã Triệu Ái với diện tích 14,6 ha.

Thửa đất này nằm trong diện tích 72,6 ha theo quyết định số 60/QĐ ngày 25/11/1993 của UBND huyện Triệu Phong giao cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị trồng rừng.

Đến năm 2011, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định số 335/QĐ-UBND thu hồi 82,18 ha đất của Cục Hải quan.

Thực hiện quyết định 335, vào tháng 10/2015 Cục Hải quan Quảng Trị đã tiến hành trả đất, bàn giao tại thực địa cho UBND xã Triệu Ái quản lý với diện tích 58,49 ha, còn thiếu 23,69 ha so với quyết định thu hồi.

Để làm rõ vì sao thiếu diện tích nêu trên, tháng 12/2017 UBND huyện Triệu Phong đã làm việc với Cục Hải quan Quảng Trị.

Người dân bức xúc vì Cục Hải quan Quảng Trị không quản lý đất, tạo điều kiện để một số người lấn chiếm trồng rừng. Ảnh: Ngọc Vũ

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, năm 2008, sau khi tiến hành đo đạc, xác định lại diện tích đất rừng, theo bản đồ địa chính thì diện tích thực tế là 82,18 ha, tăng 9,58 ha so với quyết định giao đất số 60 của UBND huyện Triệu Phong. Đây cũng là lý do vì sao UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định số 335 thu hồi 82,18 ha đất.

Tuy diện tích thực tế là 82,18 ha nhưng Cục Hải quan Quảng Trị cho rằng, đơn vị chỉ sử dụng 58,49 ha và đã bàn giao, trả đất.

Trả lời Dân Việt, ông Bùi Thanh San, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị nói: "Đơn vị đã tiến hành trả đất còn việc thiếu hay thừa diện tích tôi không rõ".

Theo đại diện Cục Hải quan Quảng Trị, diện tích 14,6 ha (480 người dân trồng hôm 26/9 – PV), sau khi được giao đất đơn vị đã trồng rừng 2 chu kỳ nhưng do đất cằn cỗi, kém hiệu quả nên không trồng nữa, đành bỏ hoang. Đến năm 2003, hộ gia đình ông Lê Văn Thảo (trú thôn Trung Long, Triệu Ái) đã sử dụng diện tích này.

Ông Lê Hài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho biết, sau quá trình sử dụng trồng rừng, đến năm 2014, hộ ông Thảo đã chuyển nhượng diện tích đất 14,6 ha nêu trên cho ông Cao Văn Thiết (trú đội 5, thôn Ái Tử) sử dụng. Khi ông Thiết khai thác cây rừng xong, người dân đã tập trung trồng rừng vào ngày hôm qua 26/9 với lý do lấy lại đất của thôn.

Được biết, diện tích đất 14,6 ha này ảnh hưởng đến dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn Cam Lộ - La Sơn vừa mới làm lễ khởi công vào giữa tháng 9.

Theo lãnh đạo UBND xã Triệu Ái, Cục Hải quan Quảng Trị đã bỏ hoang, không quản lý 14,6 ha đất được giao, để người dân tự ý trồng, chuyển nhượng… nên mới xảy ra những rắc rối nêu trên, khiến chính quyền rất vất vả để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

“Khi được giao đất, nếu không sử dụng nữa thì Cục Hải quan Quảng Trị phải báo cáo, giao trả lại đất cho chính quyền địa phương quản lý, đằng này lại bỏ hoang, không quản lý, thể hiện sự thiếu trách nhiệm” – một lãnh đạo xã Triệu Ái nói.

Trước vấn đề trên, UBND xã Triệu Ái đề nghị UBND huyện Triệu Phong chủ trì mời Cục Hải quan Quảng Trị và các hộ dân liên quan họp bàn phương án xử lý, trả lời cho người dân được rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem