Chủ đề nóng

Hạn, mặn gay gắt ở đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai, ngày 21/04/2014 07:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang, mặn xâm nhập vào địa bàn tỉnh sớm hơn khoảng 1 tuần so với những năm trước đây, có thời điểm độ mặn lên cao bất thường và xâm nhập vào nội đồng...
Bình luận 0
Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang, mặn xâm nhập vào địa bàn tỉnh sớm hơn khoảng 1 tuần so với những năm trước đây, có thời điểm độ mặn lên cao bất thường và xâm nhập vào nội đồng, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân, nhất là ở huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh (vượt ngưỡng báo động đối với nước sinh hoạt dưới 0,75‰ và phục vụ cho cây trồng dưới 1,5‰).

Còn theo báo cáo của Công ty TNHH NN MTV Quản lý Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Trà Vinh cho thấy, mặn đã xâm nhập vào sông Cổ Chiên, sông Hậu và đã ảnh hưởng đến nội đồng. Đặc biệt, trên sông Hậu có nơi đạt cao nhất là khu vực Trà Kha với độ mặn 9‰ (cao hơn cùng kỳ năm rồi 0,5‰), khu vực Cầu Quang 2,5‰. Trên sông Cổ Chiên, đạt cao nhất là ở khu vực Hưng Mỹ với độ mặn 11‰, khu vực TP.Trà Vinh 5‰, xấp xỉ với cùng kỳ năm trước. Tại Bến Tre, mặn xâm nhập cũng rất nhanh.

Cụ thể, trên sông Cửa Đại, có thời điểm độ mặn lên đến 3.8‰, phía sông Hàm Luông có thời điểm độ mặn trong các kênh lên đến 5.4‰. Tại các xã Phước Long, Hưng Phong (huyện Giồng Trôm), xã Giao Hoà (huyện Châu Thành), xã Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày) mặn đã vào sâu trung bình từ 36-45km…

Dự báo trong những ngày tới, độ mặn sẽ tiếp tục tăng dần. Theo nhận định, đỉnh hạn, mặn mùa khô năm nay có thể đạt cao nhất trong tháng 4 và đầu tháng 5 và có thể cao hơn cùng kỳ năm rồi. Hiện nay, đang trong giai đoạn nước kiệt nhất trong năm, lượng nước ngọt từ thượng nguồn đổ về ít, mặn từ biển Đông lấn dần có kết hợp với nắng nóng hết sức gay gắt làm cho tình hình khô hạn, xâm nhập mặn ngày càng thêm trầm trọng, gây nhiều bất lợi cho việc sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Huỳnh Xây (Huỳnh Xây)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem