Chủ đề nóng

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư

An Sơn Thứ năm, ngày 02/02/2023 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/2/2023, hàng ngàn người dân, du khách đổ xô về làng Thai Dương (phường Thuận An, TP.Huế) xem lễ hội cầu ngư năm Quý Mão 2023.
Bình luận 0
Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 1.

Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương bắt đầu bằng những tiếng trống rộn ràng, màn biểu diễn của đoàn lân sư rồng và múa hát truyền thống cầu ngư. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 3.

Sau tiếng trống khởi lệnh của các cao niên làng Thai Dương, các màn làm trò trên bờ, dưới nước diễn ra nhằm tái hiện hoạt động đánh bắt cá của cư dân làng chài. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 3.

Tại sân đình làng Thai Dương, người dân diễn trò bủa lưới, nậu lưới… Đám trẻ trong làng mặc trang phục hoá trang thành những con tôm, cá nhỏ, người lớn thì quây lưới thành vòng tròn tượng trưng cho hình ảnh người ngư dân đánh bắt cá. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 4.

Hoạt động này nhằm thể hiện ước mong một mùa vụ tôm cá đầy thuyền, ra khơi đánh bắt bình an, cầu mưa thuận gió hòa. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 5.

Tại lễ hội, người dân và du khách còn được xem đua thuyền trên phá Tam Giang. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 6.

Tiếng trống, tiếng hò reo cổ vũ liên hồi của người dân trên bờ cũng như trên các thuyền đậu dọc hai bên bờ sông khiến cho không khí đầu xuân càng thêm náo nhiệt. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 7.

Làng Thai Dương là một địa danh nổi tiếng về thắng cảnh của Thừa Thiên Huế. Vua Thiệu Trị đã xếp làng Thai Dương là một trong "Thần kinh nhị thập cảnh" - hai mươi thắng cảnh của Kinh thành Huế. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 8.

Trong lịch sử xây dựng và phát triển làng, dưới thời vua Tự Đức được ban tặng một bức hoành phi với bốn chữ vàng là Văn - Vật - Danh – Hương, gắn liền đình làng Thai Dương, Trấn Hải Đài, miếu Âm Linh, và di tích lịch sử văn hóa quý giá là niềm tự hào và kiêu hãnh của dân làng và cho các thế hệ con cháu của làng mai sau. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 9.

Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương đã có từ hàng trăm năm nay. Cứ 3 năm một lần, vào các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu, gọi là "tam niên đáo lệ", con dân của làng lại tổ chức lễ hội truyền thống cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mọi người, nhà nhà ấm no, hạnh phúc, làm ăn thịnh vượng. Ảnh: Hoàng Lê.

Du khách đổ về ngôi làng nổi tiếng ở TT-Huế xem lễ hội cầu ngư  - Ảnh 10.

Lễ hội cũng nhằm tỏ lòng nhớ ơn công đức ngài khai canh của làng là ngài Trương Quý Công tức ông Trương Thiều - công dân đầu tiên và vị tôn sư xử Sỷ Hoàng đại Lang - một văn nhân nổi tiếng của làng được làng tôn vinh là vị khai khẩn. Cả hai vị đều được các triều vua Thành Thái, Duy Tân, Khải Định ban tặng "Thần sắc Tôn Thần Thần vị". Ảnh: Hoàng Lê.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem