Chủ đề nóng

Hàng nghìn người ở Séc biểu tình đòi chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine

Phương Đăng (theo Novinite) Thứ hai, ngày 13/03/2023 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn người đã xuống đường ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc để phản đối vì lạm phát cao và yêu cầu chính phủ chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Bình luận 0
Hàng nghìn người ở Séc biểu tình đòi chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine - Ảnh 1.

Hàng nghìn người đã biểu tình ở Séc vì lạm phát cao và yêu cầu chính phủ ngừng hỗ trợ Ukraine để tăng viện trợ cho người dân trong nước. Ảnh Novinite

Cộng hòa Séc đã phải vật lộn với mức lạm phát kỷ lục trong một năm, chủ yếu là do giá năng lượng tăng đột biến do chiến tranh ở Ukraine. Vào tháng Hai, lạm phát hàng năm ở Séc - thành viên NATO và Liên minh châu Âu đạt 16,7%.

Cuộc biểu tình "chống đói nghèo" diễn ra hôm thứ Bảy 11/3 được tổ chức bởi một đảng chính trị mới ở Séc. Jindrich Rajchl, một luật sư lãnh đạo đảng phi nghị viện (đảng không thuộc lưỡng viện) đã nói với đám đông ở trung tâm quảng trường Wenceslas rằng: "Hôm nay chúng ta tập hợp ở đây để đứng lên chống lại sự nghèo đói".

Những người biểu tình đã kêu gọi chính phủ trung hữu của Thủ tướng Petr Fiala từ chức trong khi luật sư Rajchl nói rằng, ông muốn các nhà lãnh đạo "quan tâm đến lợi ích của công dân Séc trước tiên". Theo đó, người biểu tình yêu cầu chính phủ ngừng viện trợ cho Ukraine.

Những người chỉ trích đã cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Fiala quan tâm nhiều hơn đến Ukraine với viện trợ quân sự và nhân đạo đáng kể được gửi đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Những người biểu tình cũng chỉ trích NATO, trong đó, truyền thông Séc đưa tin rằng một người biểu tình đã sử dụng loa phóng thanh kêu gọi đám đông hạ cờ Ukraine từ trên nóc tòa nhà Bảo tàng Quốc gia tại quảng trường Wenceslas.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem