Từ vùng trũng đến khu đô thị mới, từ hạ tầng đơn sơ đến những toà cao ốc chọc trời… sau 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), TP HCM ngày nay phát triển vượt bậc với những công trình mang tính biểu tượng mới.
Nằm bên bến Bạch Đằng ở trung tâm quận 1, công trường Mê Linh là một điểm đến rất quen thuộc với người dân TP HCM. Ảnh trái là góc nhìn từ trên cao về công trường Mê Linh trước 1975. Từ một vòng xoay giản đơn sau 50 năm, khu vực này vẫn giữ nguyên tên gọi nhưng đã lột xác với sự xuất hiện của hàng loạt cao ốc hiện đại (ảnh phải). Tượng Danh tướng Trần Hưng Đạo, biểu tượng lịch sử của công trường, sau trùng tu vẫn được đặt lại nguyên vị trí, như một điểm nhấn bền vững giữa nhịp sống đô thị ngày càng sôi động.
Bến Bạch Đằng
Bến Bạch Đằng từng là hình ảnh quen thuộc với những chuyến phà qua lại Thủ Thiêm cách đây 50 năm. Khi đó, bến sông tuy nhộn nhịp nhưng rất giản đơn (ảnh trái). Ngày nay, khu vực này đã khoác lên mình diện mạo mới với công viên bến Bạch Đằng trải dài hơn 1,3 km, khánh thành giai đoạn đầu năm 2022. Những tuyến xe buýt đường sông hiện đại, bến du lịch và không gian cây xanh giờ đây thay thế cho cảnh “trên bến dưới thuyền” xưa kia, mang đến một góc nhìn mới mẻ về sự giao thoa giữa lịch sử và hiện tại.
Khu vực Tân Cảng
Tân Cảng được xây dựng năm 1960, là nơi khai thác dịch vụ xuất nhập khẩu và vận tải biển, nằm dưới chân cầu Sài Gòn. Ngày nay, nơi này trở thành khu đô thị hiện đại với điểm nhấn là tòa tháp Landmark 81 tầng, cao nhất Việt Nam (ảnh phải).
Khu vực Thủ Thiêm và bán đảo Thủ Thiêm
Thủ Thiêm của những năm 1970 là vùng đất ngập nước với nhà tranh và lối đi lầy lội (ảnh trái). Qua 50 năm, bán đảo Thủ Thiêm đã lột xác thành khu đô thị mới đầy triển vọng. Cầu Thủ Thiêm 2 (nay là cầu Ba Son), hoàn thành năm 2022 với thiết kế dây văng ấn tượng, nối liền quận 1 với khu vực này, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng. Trong tương lai, nơi đây sẽ được xây dựng thành Trung tâm Tài chính Quốc tế, trở thành nơi thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế, gia tăng nguồn vốn FDI vào các lĩnh vực kinh tế trọng điểm ở TP HCM.
Cầu Rạch Chiếc - đất cảng Trường Thọ
Cầu Rạch Chiếc và khu vực đất cảng Trường Thọ, thuộc phía Đông TP HCM, 50 năm trước chỉ là những con đường nhỏ và bến cảng đơn sơ (ảnh trái). Ngày nay cầu Rạch Chiếc mới trên tuyến vành đai 2 đã thay thế cây cầu cũ chật hẹp, mở rộng kết nối giao thông giữa Quận 7 và TP Thủ Đức. Khu vực đất cảng Trường Thọ cũng đang được định hình thành khu đô thị thông minh, hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho vùng phía Đông TP HCM.
Xa lộ Hà Nội
Từ những năm 70 của thế kỷ trước, xa lộ Hà Nội là tuyến đường huyết mạch của Sài Gòn. Qua 50 năm, xa lộ Hà Nội đã chứng kiến sự lột xác ấn tượng về hạ tầng giao thông. Từ một con đường hai làn giản đơn nối Sài Gòn với miền Đông, tuyến đường này nay mở rộng lên 8-10 làn xe, được trang bị cầu vượt, hầm chui và các nút giao thông hiện đại (ảnh phải).
Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)
Chính thức đi vào hoạt động thương mại từ ngày 22/12/2024, tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đánh dấu bước ngoặt trong quá trình chuyển đổi giao thông đô thị của TP HCM. Đồng thời, mở ra kỷ nguyên mới cho đường sắt đô thị TP HCM.
Nằm bình yên bên dãy núi đá vôi hùng vĩ, làng Quỳnh Sơn (xã Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) như một bức tranh cổ tích với hơn 400 mái nhà sàn ngói âm dương đều tăm tắp. Chính vẻ đẹp kiến trúc và văn hóa được bảo tồn trọn vẹn này đã giúp Quỳnh Sơn xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ quốc tế để trở thành "Làng du lịch tốt nhất thế giới".
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
Chia sẻ kinh nghiệm với các thanh niên nông thôn ở Hải Phòng về việc livestream quảng bá nông sản, các nhà sáng tạo nội dung trên TikTok khẳng định: “Chuyển đổi số không phải để dành cho người giỏi công nghệ mà dành cho người dám bắt đầu”.
Xã Long Hải, TPHCM (hình thành từ việc sáp nhập từ thị trấn Long Hải, xã Phước Tỉnh và xã Phước Hưng, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu cũ) đã tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ trong hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và hướng tới mục tiêu trở thành đô thị. Phóng viên Báo Dân Việt đã có buổi trao đổi với ông Huỳnh Sơn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Long Hải về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Nền kinh tế đất nước đang suy thoái, và chỉ có dầu khí Nga mới có thể cứu vãn, Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) tuyên bố. Đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (Alternative for Germany) đang yêu cầu nối lại hoạt động mua dầu.