Chủ đề nóng

hồ tiêu

 • Cấm nhập khẩu tiêu nhẹ của Việt Nam, ngành tinh dầu Ấn Độ sẽ thiệt hại ra sao?

  Cấm nhập khẩu tiêu nhẹ của Việt Nam, ngành tinh dầu Ấn Độ sẽ thiệt hại ra sao?

  Ấn Độ có ngành công nghiệp chế biến tinh dầu từ hồ tiêu hàng đầu thế giới. Nếu chính phủ nước này cấm hoặc hạn chế nhập khẩu tiêu đen nhẹ từ Việt Nam thì ngành chưng cất tinh dầu của nước này sẽ thiệt hại trước tiên.
 • Lâm Đồng: Lão nông U60 và khu vườn “6 trong 1” cho thu nhập gần 400 triệu đồng

  Lâm Đồng: Lão nông U60 và khu vườn “6 trong 1” cho thu nhập gần 400 triệu đồng

  Với khu vườn rộng 2,3ha, ông Nguyễn Tấn Phương (54 tuổi, ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) trồng đủ các loại cây như hồ tiêu, cà phê, mít Thái, bơ, sầu riêng… Trung bình mỗi năm, ông Phương có thu nhập gần 400 triệu đồng từ khu vườn “6 trong 1”.
 • Giá tiêu "chạm đỉnh", cà phê khởi sắc

  Giá tiêu "chạm đỉnh", cà phê khởi sắc

  Giá cà phê và hồ tiêu trong tuần qua đã có sự khởi sắc khi tăng trưởng liên tục. Tuy nhiên vẫn chưa thể khắc phục hết khó khăn do đại dịch và thời tiết để lại.
 • Giá tiêu tăng mạnh nhưng khó khăn chồng chất

  Giá tiêu tăng mạnh nhưng khó khăn chồng chất

  Những phiên giao dịch gần đây, giá tiêu có dấu hiểu khởi sắc mạnh mẽ, tuy nhiên nhiều nhà nông trồng hạt tiêu vẫn còn ngập trong khó khăn.
 • Thu nhập cao từ trồng hồ tiêu hữu cơ

  Thu nhập cao từ trồng hồ tiêu hữu cơ

  Áp dụng quy trình sản xuất hồ tiêu an toàn sinh học, nhiều gia đình ở Đắk Nông bán được nông sản cho các công ty với mức giá cao gấp đôi hồ tiêu thường.
 • Thị trường hồ tiêu hôm nay: Giá nhích nhẹ 500 đồng

  Thị trường hồ tiêu hôm nay: Giá nhích nhẹ 500 đồng

  Giá hồ tiêu tại nhiều vùng trọng điểm Tây Nguyên hôm nay (4/2) có sự tăng nhẹ, cho thấy sự khả quan mặt hàng này trong những phiên giao dịch đầu năm.
 • Tìm lại “vị ngọt” của hồ tiêu (Bài 1): Lo Tết kém vui

  Tìm lại “vị ngọt” của hồ tiêu (Bài 1): Lo Tết kém vui

  LTS: Thời hoàng kim, hồ tiêu đã giúp nhiều nông dân sau một đêm thành tỷ phú. Nhưng cũng vì hồ tiêu, nhiều người phải bỏ quê đi làm ăn xa với món nợ lơ lửng trên đầu. Sự phát triển quá nóng, vượt xa quy hoạch, không tính đến nhu cầu thị trường đã để lại những hệ lụy khó có thể khắc phục ngay được.
 • Tìm lại “vị ngọt” của hồ tiêu (Bài 1): Lo Tết kém vui

  Tìm lại “vị ngọt” của hồ tiêu (Bài 1): Lo Tết kém vui

  LTS: Thời hoàng kim, hồ tiêu đã giúp nhiều nông dân sau một đêm thành tỷ phú. Nhưng cũng vì hồ tiêu, nhiều người phải bỏ quê đi làm ăn xa với món nợ lơ lửng trên đầu. Sự phát triển quá nóng, vượt xa quy hoạch, không tính đến nhu cầu thị trường đã để lại những hệ lụy khó có thể khắc phục ngay được. Tìm hướng phát triển bền vững cho cây hồ tiêu đang là sự trăn trở của nhiều địa phương lúc này.
 • "Thủ phủ vàng đen": Tạo sinh kế cho nông dân xóa nợ, làm giàu

  "Thủ phủ vàng đen": Tạo sinh kế cho nông dân xóa nợ, làm giàu

  Sau khi “thủ phủ vàng đen” ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở thành mảnh đất nợ nần, nhiều gia đình tán gia bại sản phải rời xứ đi nơi xa làm ăn để trả nợ. Ngược lại, một số gia đình vì cha mẹ già, con thơ không thể đi nên đành bám trụ lại quê nhà. Trước tình hình đó, Hội Nông dân huyện Chư Sê đã vận động nhiều nguồn kinh phí để xây dựng các mô hình nhằm giúp bà con phát triển kinh tế, xóa nợ.
 • Chủ yếu xuất khẩu dạng thô, hồ tiêu Việt khó phát triển bền vững

  Chủ yếu xuất khẩu dạng thô, hồ tiêu Việt khó phát triển bền vững

  Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới, chiếm hơn 40% về sản lượng và hơn 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và cơ quan chức năng, việc hồ tiêu Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững.