Chủ đề nóng

hoa văn

 • Độc đáo đôi giày thêu thủ công của phụ nữ Xạ Phang

  Độc đáo đôi giày thêu thủ công của phụ nữ Xạ Phang

  Từ lâu, du khách đặt chân tới xã Lao Xả Phình, Tủa Chùa (Điện Biên) không chỉ trầm trồ trước những ngôi nhà gỗ cổ kính, những cây chè San Tuyết “bất tử” mà còn luôn bị thu hút bởi những đôi giày hoa thêu thủ công truyền thống.
 • “Phù thủy” nhà rường ở xứ Huế

  “Phù thủy” nhà rường ở xứ Huế

  Bằng tài nghệ hiếm người sánh kịp, Nghệ nhân Lê Kim Tân đã phục dựng thành công hàng trăm ngôi nhà cổ có giá trị. Ông Tân bảo, việc ông phục dựng nhà cổ như là nhiệm vụ của mình. 
 • Tận mắt ngắm chuông và trống “đại” ở Quảng Nam

  Tận mắt ngắm chuông và trống “đại” ở Quảng Nam

  Chiều nay (24.3), tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khánh thành đưa vào sử dụng hai công trình gồm Đại Hồng chung (chuông) và Trống trong quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ của Tỉnh.
 • Vẹn nguyên lăng mộ cổ với những “linh vật” thuần Việt ở Hà Nội

  Vẹn nguyên lăng mộ cổ với những “linh vật” thuần Việt ở Hà Nội

  Trải qua hơn 200 năm, khu lăng mộ đá Quận công Đỗ Bá Phẩm (Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội) một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, cùng hệ thống "linh vật" thuần Việt độc đáo.
 • Phát hiện ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Hà Tĩnh

  Phát hiện ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Hà Tĩnh

  Theo Bảo tàng Hà Tĩnh, vừa qua, trong quá trình điền dã, khảo cứu các Di sản văn hóa vật thể trên địa bàn huyện miền núi Hương Sơn, các cán bộ chuyên môn cơ quan này phát hiện tại thôn Cao Thắng, xã Sơn Lễ đang bảo tồn một ngôi nhà cổ, kiến trúc thời Nguyễn, có niên đại trên 200 năm.
 • Nhà cổ triệu đô độc nhất vô nhị của lão nông xứ Quảng

  Nhà cổ triệu đô độc nhất vô nhị của lão nông xứ Quảng

  Với kiến trúc độc đáo, ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan ở làng Lộc Yên, thôn 4 xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) được nhiều nhà nghiên cứu và giới sưu tầm khẳng định là độc nhất vô nhị.
 • Những ngôi nhà cổ độc đáo bên dòng sông Gianh

  Những ngôi nhà cổ độc đáo bên dòng sông Gianh

  Chỉ cách Đồng Hới (Quảng Bình) 1 giờ chạy xe, dọc theo dòng sông Gianh hiền hòa thơ mộng, nằm trong chuỗi động Phong Nha (di sản thiên nhiên thế giới) – mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Quần thể hơn 100 ngôi nhà gỗ cổ tại xã Quảng Hòa, Quảng Trạch (Quảng Bình) chúng ta sẽ thấy những nhà cổ tồn tại trên 250 năm.
 • Về rắn thần Naga trong các chùa Khmer cổ

  Về rắn thần Naga trong các chùa Khmer cổ

  Hiện tại khu vực ĐBSCL có khoảng 454 chùa Khmer, trong đó nhiều chùa Khmer cổ có vài trăm tuổi, được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia và là điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước.
 • Nhà thờ tự độc đáo của lão nông xứ Thanh

  Nhà thờ tự độc đáo của lão nông xứ Thanh

  Điều gây ấn tượng sâu sắc nhất khi tới thăm ngôi nhà thờ tự của gia đình ông Hảo là những câu chữ sâu sắc trong các bức hoành phi, cuốn thư.
 • Những người dệt hoa bản Lự

  Những người dệt hoa bản Lự

  Trong cuộc hành trình tìm về bản sắc văn hoá của người dân tộc Lự, chúng tôi đến bản Hon, thuộc huyện Tam Đường, Lai Châu, nơi có 474 hộ với 2.859 khẩu người dân tộc Lự.