Chủ đề nóng

Hội Nông dân Lâm Đồng bám sát cơ sở tuyên truyền pháp luật cho nông dân

Đức Thịnh Thứ hai, ngày 15/05/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên luôn được Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng quan tâm thực hiện tốt. Nhờ đó, kiến thức pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân ngày càng được nâng lên;nông dân yên tâm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và đạt hiệu quả cao.
Bình luận 0

Hiệu quả CLB nông dân với pháp luật

Câu lạc bộ nông dân với pháp luật xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai là một trong những CLB hoạt động hiệu quả ở Lâm Đồng. Ông Bùi Quang Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Lâm, Phó Chủ nhiệm CLB Nông dân với pháp luật xã cho biết: Mô hình CLB nông dân với pháp luật xã Hà Lâm thực hiện theo Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND cùng cấp với các cấp hội nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Tham gia CLB nông dân với pháp luật đã giúp nông dân ở xã nâng cao hiểu biết, nhận thức về pháp luật. Qua đó, mỗi thành viên của CLB làm cầu nối giúp tuyên truyền pháp luật đến các hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân.

Hội Nông dân Lâm Đồng bám sát cơ sở tuyên truyền pháp luật cho nông dân - Ảnh 1.

Đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đều thành lập CLB Nông dân với pháp luật

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Lâm cho biết: Hà Lâm là xã có diện tích trồng sầu riêng lớn của huyện Đạ Huoai. Chính vì vậy, cùng với việc phổ biến, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các thành viên CLB đã tích cực tuyên truyền đến bà con về các quy định, tiêu chuẩn, thủ tục khi xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.

Ông Hoàng Thanh Nam - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Huoai cho biết: Hội Nông dân huyện Đạ Huoai có 9 Hội Nông dân cở sở, 65 chi hội, 5.962 hội viên. Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên nông dân, Hội Nông dân huyện đã tích cực thành lập các mô hình CLB nông dân với pháp luật.

Đến nay, huyện Đạ Huoai đã hoàn thành việc củng cố, kiện toàn, thành lập 9/9 CLB nông dân với pháp luật ở các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Tổng số thành viên của các CLB là 331 thành viên.

Nói về hiệu quả của mô hình này, lãnh đạo Hội Nông dân huyện Đạ Huoai nhấn mạnh, mỗi thành viên của CLB chính là những tuyên truyền viên vận động cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; tham gia hòa giải những vụ việc phát sinh từ cơ sở. Trong năm 2022, các cấp Hội Nông dân đã CLB nông dân với pháp luật tham gia hòa giải 27 vụ việc; trong đó hòa giải thành công 16 vụ, 11 vụ chuyển các ngành chức năng giải quyết.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Huoai, năm 2022, Hội Nông dân huyện Đạ Huoai phối hợp cùng với Sở Tư pháp tổ chức 1 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 95 cán bộ, hội viên; các cấp hội cơ sở phối hợp tổ chức 15 lớp tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 605 cán bộ, hội viên.

Tư vấn pháp luật cho trên 31.760 lượt cán bộ, hội viên

Theo báo cáo Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, năm 2022, hoạt động nổi bật của các cấp Hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân là phối hợp tổ chức được 689 buổi tư vấn pháp luật cho trên 31.760 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý của tỉnh tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 6.924 đối tượng chính sách, hội viên, nông dân góp phần giải đáp nhiều vướng mắc về chính sách, pháp luật và hỗ trợ dịch vụ pháp lý góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân. Đồng thời, các cấp Hội tiến hành rà soát củng cố, kiện toàn các CLB nông dân với pháp luật, nâng cao hiệu quả của mạng lưới tuyên truyền viên, hòa giải viên ngay tại cơ sở. Từ đó, nhiều vụ việc nông dân tự rút đơn hoặc được giải quyết dứt điểm, hạn chế khiếu nại vượt cấp.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp Hội Nông dân Lâm Đồng đẩy mạnh phối hợp các ngành, đoàn thể cùng cấp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật bằng các hình thức phù hợp từng đối tượng, địa bàn. Các cấp Hội chú trọng tuyên truyền, phổ biến định hướng đối với các quy định pháp luật như: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở…

Ngoài ra, Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về khiếu nại, tố cáo của nông dân, nhất là những nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo; quyền và nghĩa vụ của công dân trong tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới.

Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân. Đồng thời, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân, kịp thời tham gia giải quyết vướng mắc, bức xúc của hội viên, nông dân tại cơ sở, tạo niềm tin của nông dân đối với tổ chức Hội.

Box: Từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp Hội Nông dân Lâm Đồng đẩy mạnh phối hợp các ngành, đoàn thể cùng cấp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật bằng các hình thức phù hợp từng đối tượng, địa bàn. Các cấp Hội chú trọng tuyên truyền, phổ biến định hướng đối với các quy định pháp luật như: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở…

Trang thông tin tuyên truyền "THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 81/2014/QĐ –TTG"Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem