Chủ đề nóng

Iran thử siêu tên lửa "trêu ngươi" Mỹ, Israel, dấy nguy cơ chiến tranh

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 02/12/2018 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran vừa bắn thử một tên lửa đạn đạo có khả năng mang nhiều đầu đạn - động thái bị cáo buộc là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, thổi bùng nguy cơ thế chiến 3 bùng nổ.
Bình luận 0

Trong bối cảnh Washington và Tehran căng thẳng vì vấn đề tên lửa đạn đạo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ chế độ Iran vừa thử nghiệm một loại tên lửa mới có khả năng mang nhiều đầu đạn.

“Chính quyền Iran vừa phóng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Tên lửa này có tầm bắn vừa đủ để có thể tấn công một số khu vực ở Châu Âu và bất kỳ nơi nào ở Trung Đông. Các cuộc thử nghiệm tên lửa của Iran ngày càng tăng. Chúng tôi lên án hành động này và kêu gọi Iran ngừng các hoạt động này”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh thêm rằng, hành vi của Iran đã "vi phạm nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có nội dung cấm Iran thực hiện “bất kỳ hành vi nào liên quan đến các loại tên lửa đạn đạo thiết kế để có thể mang theo vũ khí hạt nhân”, trong đó có các cuộc phóng thử”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5 và áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Tehran. 

Đặc phái viên Mỹ về Iran, Brian Hook mới đây nhấn mạnh rằng Mỹ muốn Liên minh Châu Âu áp đặt các hình thức trừng phạt đối với Iran nhằm giúp tránh được các cuộc xung đột trong khu vực do sự phát triển của tên lửa Iran gây ra. Ông cũng cảnh báo rằng các loại tên lửa mà Iran đang sản xuất có thể bắn tới Châu Âu.

Về phần mình, Iran tuyên bố, chương trình tên lửa của nước này hoàn toàn nhằm mục đích phòng thủ và đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz ở vùng Vịnh, nếu Mỹ cố bóp nghẹt ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem