Cận cảnh kè biển 80 tỷ đồng tại Bình Định bị đổ sập, đứt gãy hàng trăm mét

Thứ tư, ngày 17/05/2023 19:00 PM (GMT+7)
Sau 5 năm UBND tỉnh Bình Định kết luận có sai phạm, công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, vẫn chỉ là đống "đổ nát, đứt gãy".

Video: Hiện trường kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập tại TX.Hoài Nhơn.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 2.

Nhiều năm trôi qua, người dân dọc bờ biển ở TX.Hoài Nhơn (Bình Định) vẫn chưa hết xôn xao khi nhắc về công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan đầu tư gần 80 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng đã tan nát.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 3.

Công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan do UBND huyện Hoài Nhơn (nay là TX.Hoài Nhơn) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tân Lập (Bình Định) thi công. Công trình này có tổng chiều dài gần 2,4 km, tổng vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng, thi công trong hai năm 2015 - 2017. Tuy nhiên, công trình vừa đưa vào sử dụng thì đã bị hư hỏng nhiều đoạn.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 4.

Cuối năm 2018, UBND tỉnh Bình Định đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận nguyên nhân vụ việc, chỉ ra hàng loại sai phạm liên quan đến công trình tiền tỷ nhiều “tai tiếng” này.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 5.

Giữa tháng 5, theo ghi nhận của Dân Việt, tại công trình này, nhiều đoạn kè chắn sóng bị sụt lún, đứt gãy hoàn toàn vẫn còn nằm ngổn ngang ở hiện trường.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 6.

Mái kè bị bong tróc, hư hỏng nhiều đoạn, thậm chí nhiều đoạn không còn dấu vết của kè bê tông. Một số đoạn khác xuất hiện nhiều vết nứt, bị sụt lún.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 7.

Những đoạn kè bị hư hỏng nặng do Công ty TNHH Tân Lập thi công. Người dân ven biển bức xúc, vì kè chống xói lở bờ biển bị hư hỏng, xuống cấp đã được kết luận sai phạm, nhưng nhiều năm liền vẫn chỉ là đống đổ nát. Họ đề xuất phải dọn sạch những đoạn hư hỏng, trả lại bãi biển tự nhiên trước đây vì kè đã bị hư hỏng nặng nề, gần như không còn khả năng chắn sóng.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 8.

Dọc bờ biển những tảng bê tông chắn sóng bị sóng biển đánh gãy thành từng mảng. Nhiều đoạn bị sóng đánh tan hoang, đổ sập, trôi ra biển. Sóng biển liên tục ăn sâu vào đất liền, khiến con đường ven biển nhiều đoạn tạo thành vực sâu, hở hàm ếch.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 9.

Khối bê tông bị sóng đánh bật gốc, nhiều mảng bị đứt gãy, rất mất an toàn.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 10.

Ông Phạm Tiến Dũng – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tam Quan Bắc cho biết, người dân kiến nghị hiện trạng hư hỏng của kè biển để quá lâu, sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan, bãi tắm. Vì vậy, phường đã có kiến nghị cấp trên có kinh phí để dọn dẹp, xây dựng kè mới.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 11.

“Thực trạng kè biển lúc trước, đầu tư kết cấu không đảm bảo. Hiện, địa phương đã đề xuất xin kinh phí xây dựng tuyến kè biển mới, chứ không thể sửa chữa lại theo kè cũ được, vì kết cấu kè cũ rất khác, lại bị hư hỏng nhiều. Đại biểu Quốc hội khi về tiếp xúc cử tri trên địa bàn và lãnh đạo tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra”, ông Dũng nói.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 12.

Vẫn theo ông Dũng, vùng biển tại địa phương thuộc bãi ngang nên sóng đánh vào rất “khủng khiếp”. Năm ngoái, mặc dù không mưa bão nhưng nước biển dâng lên cao "chưa từng có", do biến động thời tiết nên gây ảnh hưởng rất lớn.

Kiến nghị khắc phục kè biển 80 tỷ tại Bình Định bị đổ sập - Ảnh 13.

Lãnh đạo TX.Hoài Nhơn cho hay, tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Trung ương kiến nghị xin kinh phí gần 1.000 tỷ đồng, để xây dựng lại kè biển. “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng kè, thực ra giá trị đầu tư của kè trước đây rất thấp”, vị này nói.

Công trình kè biển được UBND tỉnh Bình Định kết luận thế nào?

Năm 2018, UBND tỉnh Bình Định có kết luận nguyên nhân hư hỏng của đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan.

Cụ thể, đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng SPQD, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) do thiếu kinh nghiệm trong thiết kế các công trình kè đối với bãi ngang, bờ biển biến động mạnh nên chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển.

Các thông số sóng thiết kế, biện pháp gia cố chân và mái kè tại các vị trí xung yếu chưa được chú trọng, chỉ dẫn biện pháp kỹ thuật thi công không phù hợp… nên dẫn đến hư hỏng công trình.

Đơn vị thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán là Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi) thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

Nhà thầu thi công (Công ty TNHH Tân Lập) tự thay đổi biện pháp thi công (đào hở, đặt ống buy) cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời. Biện pháp thi công bê tông khối phủ các ống buy chưa bơm tiêu nước hố móng triệt để.

Đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định đã không tiến hành giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công, chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Hoài Nhơn, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý dự án đã không phát hiện được những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định phải chịu trách nhiệm về thẩm định dự án đầu tư và thiết kế cơ sở của công trình.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khách quan diễn biến bất thường của thời tiết năm 2016 và cơn bão số 12/2017 gây gió mạnh, sóng lớn vượt qua đỉnh kè gây thiệt hại cho nhiều kè biển dọc các tỉnh miền Trung.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem