Ngày đầu tháng 12/2020, Hoàn KTS gọi điện khoe với chúng tôi, anh vừa "trình làng" thị trường cây chưng Tết năm nay tuyệt phẩm mới đã có rất nhiều đại gia, khách tới giao lưu, học hỏi.

Để thỏa mãn trí tò mò, chúng tôi đã tìm về tận nơi để mục sở thị những tuyệt phẩm mới này. Ngày này, cái rét vừa chớm, dọc các tuyến đường, khu ruộng ở "thủ phủ" hoa, cây cảnh miền Bắc - Văn Giang (Hưng Yên) đã rực rỡ sắc hoa, cây Tết. Một số nhà vườn đã đón khách tham quan, đặt mua cây.

Đến đầu làng, hỏi thăm nhà vườn Hoàn KTS ai cũng biết, bởi lẽ mấy năm nay, Hoàn KTS nổi danh với nhiều siêu phẩm cây chưng Tết độc đáo gây "chấn động" thị trường cây Tết cả nước.

Dù nhà vườn của Hoàn KTS nằm sâu bên đường nhánh vào làng Liên Nghĩa, (Văn Giang) nhưng nhà vườn của anh rất dễ nhận ra bởi sự nổi bật, độc đáo của các chậu bưởi cảnh mang hình dáng kỳ dị, độc lạ không giống, lẫn với bất kỳ vườn cây nào ở đây.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Mới "chân ướt chân ráo" vào nghề, vì sao anh lại có suy nghĩ mới lạ, tạo ra sự khác biệt trên thị trường cây Tết?

- Thực tế, ai đã làm cây phải có đam mê mới làm được, không có đam mê thì rất vất vả. Đêm tối – sáng ngày đều phải thao thức với cây. Nó như một tình yêu, một đứa trẻ mình phải nuôi lớn, cần phải chăm sóc, bao bọc thì mới đẹp được.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Tôi là người sinh ra và lớn lên trên đất Văn Giang (Hưng Yên), đây là cái nôi của hoa, cây cảnh miền Bắc. Nơi đây bắt nguồn từ cây quất - ngày xưa các thế hệ đi trước trồng rất nhiều và duy trì đến tận ngày nay, hiện bà con dân làng ở các vùng của Văn Giang vẫn trồng nhiều để phục vụ nhu cầu của thị trường và người dân chơi Tết.

Theo tập quán của người dân Việt, từ khi chơi quất thì bắt đầu hình thành những loại cây khác nhau, cũng chơi vào ngày Tết như cây chanh, cây bưởi…Và cũng bắt nguồn từ truyền thống của một vùng và truyền thống của gia đình làm cây Tết, ngay từ nhỏ cho đến đến bây giờ tôi vẫn rất yêu thích và mê cây chưng Tết…

Nhờ có quãng thời gian dài đi học Đại học ở Hà Nội và làm Kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà cửa, không gian nhà vườn, biệt thự độc đáo ở các vùng, miền... Tôi đã tích lũy và biết kết hợp nghệ thuật nên muốn về quê tiếp tục gắn bó, phát triển nghề làm cây Tết của gia đình.

Đối với cây bưởi, tôi mới làm khoảng 3-4 năm nay, nhưng để thành một tác phẩm là cây bưởi thì tôi đã ấp ủ 7-8 năm. Mỗi năm có một tác phẩm riêng, mỗi nét riêng, mỗi năm lại có những tên gọi khác nhau.

Khi đã hình thành được ý tưởng của 2-3 năm tới thì tôi sẽ lên kế hoạch để chọn cây, phát triển bố cục với những không gian mới mẻ, ví như ghép cây ở trườn đồi, khe suối, thác nước nào đấy trong tiểu cảnh. Nói chung để có một tác phẩm như ý muốn của mình cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và trí tuệ mới làm được.

Ví dụ năm 2017-2018 tôi đưa ra thị trường bộ sưu tập quất, cam,bưởi mang âm hưởng "Tinh hoa đại dương". Bởi thời điểm đó, nhiều người Việt và thế giới quan tâm đến môi trường, sinh vật biển nên tôi muốn làm những tác phẩm mang cảm hứng về chủ đề này để truyền hơi thở, tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường biển, đại dương.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Hay năm 2019, tôi hướng đến vẻ đẹp của người phụ nữ, cái tinh túy nhất là vương miện, như vương miện của hoa hậu. Đây là giá trị tốt đẹp nhất mà tôi hướng đến, từ đó tôi sáng tác ra những chậu bưởi mang hình hài của vương miện hoa hậu.

Thời gian đầu tôi nghĩ ra và thực hiện ý tưởng làm cây Tết nghệ thuật độc, lạ có nhiều người tò mò đến xem, có người bảo tôi đầu óc có vấn đề hay bị điên hay sao mà làm khác người. Sản phẩm cây truyền thống còn không bán được nó gì đến cây mới. Nhưng tôi vẫn quyết tâm làm theo ý mình và đã tạo nên sự khác biệt trong giới làm cây chưng Tết ở Việt Nam.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 năm nay anh sẽ "trình làng" tuyệt phẩm cây Tết gì?

-Trong mùa cây Tết 2021 năm nay, tôi đã có những tác phẩm riêng, có những phôi, những chậu và chăm cây từ trong năm để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Để có được những sản phẩm độc đáo phục vụ khách hàng, tôi đã phải nghiên cứu, sáng tạo cây trong một thời gian khá dài. Ví như, tháng Giêng chăm sóc cây như nào? Tháng 2, Tháng 3 cây ra hoa, ra quả ra sao…, Tháng 5 tưới để giữ quả, Tháng 6-7 làm gì… Nói chung là rất nhiều mốc thời gian để mình chăm cây và dần hoàn thiện để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Tuyệt phẩm cây chưng Tết năm nay của tôi là tác phẩm được kết hợp giữa 3 cây bưởi đặt trên một cái chậu bon sai đặc biệt phối thành một tác phẩm có tên là "Long vân mừng vũ hội".

Tôi cũng bật mí là năm nay, đất nước ta bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, việc này xuất phát từ cuối năm 2019, đến tận bây giờ vẫn chưa ai có thể dự đoán và lường trước được điều gì về đại dịch nguy hiểm này.

Từ những áp lực trong cuộc sống, đặc biệt là áp lực của đại dịch đối với nền kinh tế, tôi bắt đầu nhen nhóm ý tưởng làm một tác phẩm có tên là "Long vân mừng vũ hội". Ý tưởng được định hình và thực hiện từ tháng 2/2020 đến bây giờ mới hoàn thành.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Với tác phẩm này, tôi muốn hướng đến một sự mạnh mẽ, quyền uy của tinh thần Việt Nam nên những cây bưởi cảnh cổ thụ được tôi chọn ghép vào tác phẩm cũng rất kỹ càng và tinh tế, có gốc đại, thân uốn lượn rất đẹp.

Đặc biệt tôi bắt được nét của con rồng vào trong tác phẩm. Dáng của tác phẩm là dáng long, khi nhìn vào bố cục tổng thể mọi người sẽ thấy những bông, tán, lá, quả có sự uyển chuyển như mây bay, khi có gió thổi vào thì quả sẽ rất đẹp – lộc, lá bồng bềnh hòa quyện vào thân tạo nên sự uyển chuyển mới mẻ như rồng ẩn trong mây.

Còn ẩn ý "mừng vũ hội", mọi người đã biết, khi có những chiến thắng, niềm vui tất cả mọi người đều rất hân hoan. Cùng với đó, vào dịp Tết và đầu năm mới đất nước chúng ta có rất nhiều lễ hội cổ truyền, cho nên tôi muốn sản phẩm cây của mình truyền đến mọi người một tinh thần đón chào một năm mới rất mạnh mẽ, phấn khởi kèm theo đó là sự mới mẻ, lạc quan của nền kinh tế trong năm mới.

Chính vì thế, với ý tưởng cây tôi đưa ra trong dịp Tết năm nay là "mừng vũ hội", tôi muốn truyền tải một thông điệp rằng: "Dù có dịch Covid-19 hay có vấn đề gì ảnh hưởng đến đất nước đi chăng nữa thì tinh thần Việt Nam chúng ta luôn chiến thắng!

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Để có được thành công như ngày hôm nay, chắc hẳn Hoàn KTS đã gặp phải không ít khó khăn, thất bại?

- Đúng vậy! Khi có thành công thì sẽ có những thất bại. Thất bại từ chính những lúc mình đang làm, từ những lúc mình chăm cây nhiều khi không thể như mình mong muốn. Ví như từ khi đem cây về trồng, chăm bón bị ảnh hưởng rất nhiều từ thời tiết.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Năm 2015, trong tôi bắt đầu hình thành ý tưởng làm cây. Thời điểm đó, tôi suy nghĩ nhiều về quy trình, kế hoạch để làm ra các tác phẩm, lúc đầu cũng chỉ có những suy nghĩ tạo dáng cho cây. Đến 2016, tôi mới bắt đầu tuyển cây về trồng, do bản thân không phải là lao động nông nghiệp nên cũng có những thất bại, có khi đi tuyển chọn mua 10 phôi cây mang về thì mất 5 cây.

Có hôm tôi mày mò, tìm hiểu, nghiên cứu làm cả ngày, đến đêm. Có lần cắt tỉa cây không may cưa vào ngón tay, tóe máu đau lắm! nhưng bản thân vẫn không nản trí mà vẫn cố gắng, nỗ lực hơn nữa để thực hiện ước mơ của mình.

May mắn lúc đấy là tôi vẫn quyết tâm, dành sức lực, trí lực để chăm sóc, phối cảnh cho 5 cây còn lại theo đúng ý tưởng của mình và sau đó một năm thì "đứa con nghệ thuật" đúng ý đã ra đời.

Khi có sản phẩm mới, mùa cây Tết năm 2018 tôi đã chính thức đưa tác phẩm của mình ra "biển lớn". Còn nhờ ngày cuối năm đó, tôi đưa cây ra trưng bày, giới thiệu tại triển lãm cây Tết ở sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), chỉ sau vài giờ xuất hiện, các tuyệt phẩm độc đáo của tôi đã gây xôn xao, thu hút được rất nhiều khách tới tham quan, đặt mua hàng.

Người đến thưởng thức nghệ thuật, khen, chê đủ cả nhưng trong đó cũng có không ít người có ý đồ xấu, cạnh tranh không lành mạnh. Chỉ sau đêm đầu tiên ở "đất khách, quê người", gần như toàn bộ số tác phẩm của tôi bị kẻ xấu đập phá làm hư hỏng nặng nề.

Sáng ra, chứng kiến những "đứa con nghệ thuật" của mình "dứt ruột đẻ ra" bị kẻ gian phá hại tan nát khiến tôi đau xót tột độ nhưng suy nghĩ lại và răn mình sẽ đứng lên từ thất bại nên tôi đành nuốt nước mắt, đắng cay vào trong để tiếp tục phấn đấu, làm ra nhiều tác phẩm mới lạ, ý nghĩa hơn để phục vụ, làm đẹp cho xã hội.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Anh có rất nhiều ý tưởng hay độc đáo để làm cây Tết, chắc hẳn có rất nhiều người tò mò và tìm đến anh để hỏi han, thăm dò hòng "ăn cắp" ý tưởng?

- Trong quá trình làm việc, tôi cũng có chia sẻ kinh nghiệm làm cây để mọi người cùng làm vì đam mê.

Tuy nhiên trên thực tế khi tôi làm được những sản phẩm độc đáo, mới lạ cũng có rất nhiều người theo dõi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... Mỗi khi thấy tôi cập nhật thông tin trên mạng xã hội, có nhiều người vào tìm hiểu, thậm chí có người còn về tận nhà tôi hỏi cách tạo kiểu dáng, ý tưởng năm tới như thế nào…

Cũng có những người lợi dụng "ăn cắp" ý tưởng của tôi vì sản phẩm của tôi đã có thương hiệu, được nhiều người biết đến trên thị trường nên họ bắt lại các nét, dáng cây và trên thực tế cũng có những chậu cây tương tự như các sản phẩm tôi đã sáng tạo ra.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Trong năm nay tôi đã phát hiện ra nhiều nhà vườn lấy ý tưởng của tôi để làm cây Tết, nhưng để sản phẩm có được sự độc đáo và tinh xảo như của tôi thì họ vẫn còn thua xa. Bởi, bản thân ai là người đi "ăn cắp" ý tưởng cũng không thể nào bắt nét được tất cả các ý tưởng của người đã sáng tác ra sản phẩm đó.

Cũng phải chia sẻ thật là trong thời gian qua tôi có đưa ra thị trường nhiều sản phẩm độc đáo, cây nghệ thuật mới lạ, cũng có tổ chức, cá nhân mời, vinh danh tôi là "Kỷ lục (Kỷ lục Guinness) người Việt Nam sáng tạo ra nhiều cây Tết Nghệ Thuật độc đáo nhất" nhưng tôi đều từ chối.

Bởi lẽ, tôi suy nghĩ nhưng điều gì mình sáng tạo ra góp ích, làm đẹp cho xã hội sẽ được mọi người đón nhận, vinh danh mới là quan trọng. Còn những thứ chỉ có danh hiệu cao mà không có ích cho mọi người thì cũng đều vô nghĩa.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 12.

Sản phẩm cây Tết của anh độc đáo rồi nhưng giá bán khá cao từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/tác phẩm, giữa thời điểm kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, anh có sợ sản phẩm của mình bị ế, khó bán?

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 13.

- Thực tế, sản phẩm của tôi khi làm ra nhiều người đánh giá rất cao thì giá bán phải đắt. Và đúng là nó đắt thật! Bởi sản phẩm tôi làm ra rất kỳ công, tốn nhiều thời gian, như thời gian sáng tạo kiểu dáng, chăm sóc...

Theo tôi, dù điều kiện kinh tế năm nay khó khăn hơn mọi năm nhưng vào dịp Tết đến, Xuân về mọi người vẫn phải trang trí nhà cửa, cơ quan mừng đón Xuân mới. Trong đó, cũng có nhiều khách có điều kiện vẫn có nhu cầu mua, chơi cây chưng Tết cao cấp.

Minh chứng thực tế là hiện tại nhà vườn của tôi đã có nhiều khách đặt mua cây. Trong đó chủ yếu là khách thân quen từ các năm trước tìm về, có người mua vài sản phẩm để làm quà biếu trị giá từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Qua 3-4 năm làm cây, lượng khách hàng đến với tôi cũng tương đối nhiều, trong đó, có nhiều khách cần mua cây chưng Tết từ loại trung cấp đến cao cấp, thậm chí có khá nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến những sản phẩm độc, lạ. Và tôi tự tin với tay nghề của mình sẽ làm ra tất cả các sản phẩm độc nhất, độc quyền ở Việt Nam để cung cấp cho các "thượng đế" của mình.

Bên cạnh công việc thiết kế các công trình kiến trúc cho khách tại các tỉnh, thành và sáng tác cây Tết nghệ thuật phục vụ thị trường, tôi còn sáng tạo và cung cấp ra thị trường hàng chục loại sản phẩm độc đáo khác như tiểu cảnh nghệ thuật, tiểu cảnh các con giáp mới lạ, độc quyền. Trung bình, mỗi năm anh cung cấp cho các đầu mối ở Hà Nội, Hưng Yên... hàng nghìn sản phẩm các loại.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 14.

Là người rất say mê với nghề làm cây Tết nghệ thuật nhưng đến giờ "có tuổi" anh vẫn chưa lập gia đình, anh có sợ bố mẹ "chạnh lòng" không?

- Đến giờ tôi đã hơn 30 tuổi, chưa lập gia đình. Ở vùng quê nông thôn, cùng tuổi tôi bây giờ ở làng mọi người đã yên bề gia thất cả nhưng tôi vẫn "chăn đơn, gối chiếc" và bị mọi người liệt vào dạng "ế vợ bền vững".

Nhiều người quan tâm, nhất là bố mẹ cũng hay hỏi han, giục chuyện tình yêu, vợ con, có thời điểm tôi liên tục làm cây ngoài vườn, người thân còn dọa "nếu không lấy vợ sớm sẽ đuổi ra vườn ở" nhưng tôi cũng chỉ lảng tránh đi chăm cây cho khuây khỏa đầu óc.

Tôi cũng chia sẻ thật, tôi cũng có một số mối tình nhưng chuyện tình yêu đó không đủ lớn để có một cái kết viên mãn. Nhiều đêm, vắt tay lên trán tôi cũng nghĩ phải chăng do tôi quá mải mê với công việc, với cây nghệ thuật hay vì "truyền thống" gia đình lấy vợ muộn…

Tôi cũng rất trăn trở, băn khoăn… nhưng cuối cùng cũng chỉ thở dài: "Âu cũng là duyên phận chưa đến".

Đối với tôi, để yêu và lấy một người con gái làm vợ thì phải "đủ cần – đủ yêu – đủ hiểu – đủ thông cảm – đủ chia sẻ thì tình yêu mới có được sự viên mãn". Khi yêu thương đã đong đầy thì tình yêu sẽ tự đơm hoa, kết trái thôi.

Thú thật, công việc của tôi hiện giờ cũng rất bận, nhiều người bảo tôi không có thời gian tìm người yêu, lấy vợ cũng đúng. Bởi, cùng với nghề làm cây thì tôi cũng đang làm công việc thiết kế, đi giám sát xây dựng các công trình nhà cửa, biệt thự, nhà vườn ở các tỉnh, thành.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 15.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 16.

Từ ý tưởng làm cây khác biệt, cách anh thiết kế, xây dựng nhà cửa cũng rất khác người?

- (Cười) Tôi rất thích phá cách. Kể cả trong nghề làm cây Tết hay trong thiết kế nhà cửa, không gian nhà vườn, biệt thự, nếu khách có nhu cầu tôi cũng sẵn sàng vẽ, thiết kế một công trình khác biệt, độc đáo ngay.

Trong thời gian qua, tôi cũng đã thiết kế, xây dựng được nhiều công trình nhà cửa, biệt thự mới lạ cho các đại gia tại các tỉnh.

Hiện, ngôi nhà của gia đình tôi cũng do tôi tự vẽ, thiết kế cũng rất đặc biệt và cũng chưa từng có ở Việt Nam. Bố cục cả ngôi nhà 3 tầng được tôi thết kế giống như các chiếc lá hồng môn (họ thuộc cây thân thảo, ngắn, lá có hình trái tim rất đẹp) xếp chồng lên nhau tượng trưng cho tình yêu và lòng hiếu khách.

Tổ ấm của tôi đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này sẽ hoàn thành, có thể đón khách quý tới chia vui, giao lưu tình cảm, nghệ thuật.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 17.

Kiến trúc sư 8x và hành trình sáng tạo các tuyệt phẩm cây Tết độc đáo nhất Việt Nam - Ảnh 18.