Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng diện tích tầng một khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, hàng loạt kiốt tại nơi này bỏ trống, cảnh tượng nhếch nhác, cỏ mọc um tùm diễn ra khắp nơi.
Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, trên diện tích 20 ha, gồm 28 tòa nhà (24 tòa 5 tầng và 4 tòa 15 tầng).Đây là dự án thí điểm thuộc sở hữu nhà nước phục vụ nhu cầu về nhà ở cho công nhân làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long và các khu công nghiệp lân cận. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng Hà Nội và Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội là đơn vị tiếp nhận, có trách nhiệm quản lý, khai thác, vận hành từ năm 2007. Tổng diện tích tầng một được giao quản lý và cho thuê là hơn 16.000 m2.Theo kết luận thanh tra vào giữa tháng 2/2025, từ năm 2010 đến hết năm 2019, công ty đã tự chuyển đổi công năng theo thiết kế là nhà để xe, phòng kỹ thuật điện, nước, sảnh chính để cho các tổ chức, cá nhân thuê 56 điểm (khoảng 10.000 m2) kinh doanh dịch vụ. Hợp đồng cho thuê có thời hạn 3 năm, nhưng khi hết hợp đồng, công ty không báo cáo thành phố cho tổ chức đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ mà tiếp tục ký cho thuê theo giá cũ đến năm 2019. Ngoài ra, có sáu đơn vị sử dụng các phần diện tích theo thiết kế là sảnh chính, phòng để xe đạp, phòng bảo vệ, phòng chờ, hành lang, phòng bưu điện, thư báo không đúng công năng. Công ty không cung cấp được hợp đồng thuê.
Đặc biệt, từ năm 2017 đến ngày 30/4/2024, Công ty không có biện pháp thu hồi số tiền nợ trong thời hạn hợp đồng và không có biện pháp thu hồi lại diện tích đã cho thuê, vẫn để bên thuê sử dụng, dẫn đến việc nợ phát sinh ngoài hợp đồng thuê số tiền tạm tính gần 8 tỷ 300 triệu đồng. Tổng số tiền tạm tính không có khả năng thu hồi khoảng 8,5 tỷ đồng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cùng với đó, đơn vị quản lý cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý tài sản công, không kiểm tra, không có biện pháp xử lý ngăn chặn để các tổ chức, cá nhân thuê diện tích tầng một lấn chiếm vỉa hè, hạ tầng ngoài nhà trong khuôn viên Khu nhà ở công nhân và để các đơn vị sử dụng các phần diện tích theo thiết kế là sảnh chính, phòng để xe đạp, phòng bảo vệ, phòng chờ, hành lang, phòng Bưu điện, thư báo... làm phòng ăn, phòng lễ tân, phòng chờ, phòng họp là vi phạm quy định pháp luật…Theo ghi nhận, 4 tháng sau khi có kết luận thanh tra, các kiốt khu nhà ở công nhân từng cho thuê trái phép đều trong tình trạng cửa đóng then cài...... các bảng hiệu bị tháo dỡ, nhiều vị trí đã bị niêm phong.
Vỉa hè quanh các tòa nhà phủ kín cỏ dại, rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, phế liệu chất đống.Điều này biến khu vực từng sầm uất thành không gian hoang hóa, xập xệ, mất mỹ quan và ô nhiễm nghiêm trọng.
Trước đó, với những sai phạm trên, Thanh tra thành phố đã chuyển hồ sơ về hành vi nêu trên đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố.
Về xử lý hành chính, Thanh tra thành phố kiến nghị giao Sở Xây dựng tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố gia hạn quyết định cưỡng chế thu hồi đối với 20 địa điểm chưa bàn giao lại diện tích tầng một Khu nhà ở công nhân; kiểm tra việc công ty để các đơn vị sử dụng các địa điểm không có hợp đồng thuê, báo cáo, đề xuất thành phố xem xét, xử lý theo quy định.
Về xử lý cán bộ, Thanh tra thành phố kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan.
Hà Nội những ngày này đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Vì thế, hàng loạt xe rửa đường đã được huy động ra quân, liên tục phun nước rửa dường trên nhiều tuyến phố nhằm giảm bụi và cải thiện chất lượng không khí.
Các đội tuyển võ thuật của thể thao Việt Nam nói chung, trong đó có đội tuyển Boxing quốc gia đang trong những ngày ráo riết chuẩn bị tâm lý để bước vào chinh phục những mục tiêu huy chương tại đấu trường SEA Games.
LTS.Là người cả đời gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là trong việc phổ biến, chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng luôn nhận mình là "bạn của nhà nông". Nhân dịp sinh nhật tuổi 80, ông đã có những lời tự sự rất chân thành về hành trình gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dân Việt xin trân trọng giới thiệu bài viết này.
Với 12,9 tỷ đồng từ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Trạm Y tế xã An Lạc đã trở thành điểm tựa y tế quan trọng cho đồng bào vùng cao Bắc Ninh, góp phần ngăn chặn tái nghèo do bệnh tật và nâng cao chất lượng sống người dân.
Thị trường chứng khoán trong tuần 1/12 - 5/12 rực rỡ khi VN-Index tăng 50,33 điểm lên 1.741,32 điểm. Điểm nhấn là khối ngoại, khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ đảo chiều mua ròng hơn 4.335 tỷ đồng, riêng ngày 3/12 ghi nhận mức mua ròng kỷ lục.
UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định quy định mức hỗ trợ đối với những gia đình có nhà bị đổ, sập, không thể ở do mưa lũ sẽ được hỗ trợ 120 triệu đồng để xây dựng lại.
Phát triển nông nghiệp sạch, đóng góp tích cực cho ngành sữa, đảm bảo phúc lợi người lao động và nỗ lực vì cộng đồng, Công ty Cổ phần Sữa TH (thành viên Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất 2025 theo Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững Việt Nam – CSI 2025.
Lý do duy nhất có thể khiến châu Âu rơi vào đối đầu trực diện với Nga là ảo tưởng rằng họ có thể kiểm soát leo thang xung đột, giáo sư Glenn Diesen của Đại học Đông Nam Na Uy tuyên bố trong chương trình trên kênh YouTube Judging Freedom hôm 5/12.
Giữa núi rừng Chợ Mới, thôn Khuân Bang đang nổi lên như điểm sáng du lịch cộng đồng nhờ cảnh quan nguyên sơ, bản sắc Tày đậm đà và sự đồng lòng của người dân trong chỉnh trang hạ tầng, phát triển homestay. Mô hình hứa hẹn mở ra hướng tăng thu nhập, giúp bà con vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hưng Yên công bố kế hoạch chọn nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội hơn 1.400 tỷ đồng tại KCN Hải Long, quy mô gần 10 ha với ba khối chung cư và khu nhà thấp tầng, đóng góp vào mục tiêu hoàn thành 42.500 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030.
Lớp học truyền dạy và hướng dẫn nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục và hát Páo dung của dân tộc Dao tại xã Chợ Đồn, tỉnh Thái Nguyên do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chủ trì đã thu hút được 50 nghệ nhân, học viên trên địa bàn xã tham gia.
Dù được ví ngang hàng với Lữ Bố, Mã Siêu lại chỉ đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng những vị tướng mạnh nhất Tam quốc diễn nghĩa. Trong khi đó, 3 tướng Thục Hán khác là Triệu Vân, Quan Vũ, Trương Phi cũng chỉ lần lượt xếp thứ 2, thứ 4 và thứ 6.
Với gần 30 năm gắn bó nghiên cứu và quản lý trong lĩnh vực Dược học, GS.TS Trần Việt Hùng – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM được công nhận chức danh giáo sư năm 2025.
Trong làn sóng đô thị hóa và yêu cầu ngày càng cao về thực phẩm an toàn, các HTX nông nghiệp đô thị tại TP.HCM vừa có cơ hội tăng trưởng mới, vừa đối diện hàng loạt rào cản về vốn, công nghệ, quy hoạch và tiêu thụ cần sớm tháo gỡ.
Nhóm G7 và Liên minh châu Âu đang thảo luận về việc thay thế cơ chế áp trần giá dầu Nga bằng một lệnh cấm toàn bộ dịch vụ hàng hải đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Moscow, nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ đang giúp tài trợ cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine - Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết.
Tuần vừa rồi có khách hàng gọi điện cho tôi với giọng lo lắng. Con chị ấy học lớp 7 bỗng hỏi về nhân vật có tên Đ.V.S. Hóa ra bạn cùng lớp gửi “tài liệu 88 trang”, ban đầu cháu không dám xem nhưng tò mò lên Google tìm. Giờ cháu biết hết và sợ. Nhưng vẫn tò mò...
VietinBank đồng hành cùng Hà Nội Metro triển khai hệ thống định danh, xác thực sinh trắc học và cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân đi trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.
Từng gửi đơn xin giảm nhẹ án sơ thẩm 5 năm 6 tháng tù trong vụ Thuận An nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, đã rút đơn kháng cáo và hiện đang thi hành án phạt tù.
Cuối năm 2025, người sinh vào 3 tháng Âm lịch này có thể đón những cơ hội thăng tiến và may mắn tài lộc, đặt nền móng vững chắc cho một năm mới sung túc.
Hàng loạt máy múc cỡ lớn và xe tải 7–8 tấn hoạt động rầm rộ giữa lòng sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), đào xới lấy cát sỏi trái phép với quy mô lớn. Việc khai thác diễn ra công khai giữa ban ngày, biến cả đoạn sông thành “công trường” không phép, gây thất thoát tài nguyên, phá vỡ dòng chảy và đe dọa an toàn sản xuất của người dân địa phương.
Nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, Hải Dương được chính phủ quy hoạch thành thành phố trực thuộc trung ương. Năm 1469 thời vua Lê Thánh Tông đổi thừa tuyên Nam Sách làm thừa tuyên Hải Dương. Danh xưng Hải Dương chính thức ra đời, lúc này lỵ sở đặt tại trấn Doanh Vạn, Ải Vạn (hay còn gọi là Dinh Vạn), xã Mạc Động, huyện Chí Linh...
Tối 5/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành đã diễn ra trang trọng và đầy cảm xúc.
UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương hoàn tất thủ tục, bàn giao mặt bằng và triển khai dự án công trình công cộng tại khu đất số 01 Lý Thái Tổ đúng tiến độ.
Trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ của cả nước, xã Phú Hựu, tỉnh Đồng tháp (được sáp nhập từ xã An nhơn, An Hiệp, An Phú Thuận, Phú Hựu và thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cũ) không chỉ dừng lại ở việc số hóa thủ tục hành chính, mà đang tiến những bước vững chắc để hiện thực hóa mục tiêu cuối cùng: Xây dựng xã hội số, lấy chất lượng cuộc sống người dân làm trọng tâm.
Dành cả thanh xuân trên thảm Wushu để mang vinh quang về cho đất nước, võ sĩ Dương Thuý Vi đến SEA Games 33 với quyết tâm vượt qua thách thức để một lần nữa khiến quốc ca Việt Nam vang lên khi đứng trên bục nhận HCV.