Xem phim, tôi tháo hết camera giám sát trong nhà: Bao lâu nay tôi đã nhầm khái niệm "an toàn" và "giám sát"
Sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm đã kéo tôi và con mình ra xa nhau.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Anh Lộc Hữu Nghĩa cho biết, từ hơn 10 năm trước, khi về quê nhà tại tỉnh Sóc Trăng nhận thấy nơi đây có nhiều hộ gia đình thực hiện mô hình nuôi dơi lấy phân mang lại hiệu quả tốt nên anh đã học hỏi về triển khai thực hiện thử tại gia đình ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang - vùng đất mà theo anh Nghĩa nó khá tương đồng với quê anh.

Anh Nghĩa kể, khi mới thực hiện mô hình này, anh đầu tư 2 chuồng nuôi để thử nghiệm mô hình xem có hiệu quả hay không.
Chuồng nuôi dơi được thực hiện theo quy cách 4m x 5m, chiều cao khoảng 4-6m, mái lợp tôn, dưới mái treo lá thốt nốt, được kết lại thành từng mảng với khoảng 300-400 chiếc lá để làm nơi cho dơi trú ẩn. Chi phí làm một chuồng dơi khoảng 12 triệu đồng và có thể sử dụng được nhiều năm.
Cũng theo anh Nghĩa, dơi được chọn nuôi là loài dơi muỗi. Loài dơi này sống trong thiên nhiên, trọng lượng mỗi con khoảng vài chục gram.
Như tên gọi, thức ăn của loại dơi này là muỗi, bướm, rầy; đặc biệt loài dơi này không phá hại cây trái như đặc tính của loài dơi.
Dơi hoạt động vào chiều tối hoặc ban đêm, thông thường dơi muỗi đi ăn vào khoảng 18 giờ - 18 giờ 30, sáng tìm nơi trú ẩn để ngủ.
Trong thời gian này, dơi bài tiết thức ăn của ngày hôm trước thành phân. Biết được những đặc tính nêu trên, người ta làm chuồng (nơi trú ẩn) để nuôi dơi lấy phân.

Sau thời gian triển khai thử mô hình, thấy dơi về trú ngụ ngày càng nhiều nên gia đình anh Nghĩa mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi con dơi lấy phân.
Anh đã đề nghị ngành Nông nghiệp huyện hỗ trợ giá đình vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiên Lương với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư thêm chuồng nuôi dơi. Sau hơn 10 năm từ ngày triển khai mô hình, đến nay, gia đình anh Nghĩa có 21 chuồng nuôi dơi.
Hướng dẫn về cách nuôi loài dơi muỗi lấy phân, anh Nghĩa cho biết: Ðể dơi ở lại lâu và dẫn dụ thêm nhiều dơi mới về ở, khi làm chuồng nuôi cần hiểu rõ tập tính sinh sống của nó.

Cụ thể, khi làm chuồng phải chọn địa điểm sao cho đảm bảo yên tĩnh, kín đáo, ít tiếng ồn, cây cối xung quanh phải thấp hơn chuồng…

Chuồng nuôi phải làm cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông và luôn sạch sẽ, để nhiệt độ trong chuồng ổn định; phải đặt ở cặp bờ kênh, mương để dơi uống nước.
Ngoài ra, do dơi thải phân sẽ làm dơ lá thốt nốt, do vậy khoảng 1 tuần là phải đem những chùm lá cũ xuống để vệ sinh, phơi khô hoặc thay lại lá mới. Lưu ý, khi thay lá vào lúc dơi ra khỏi chuồng đi ăn vì nếu gặp người thì dơi sẽ bỏ chuồng đi.
Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi dơi, người nuôi cần phải chăm sóc thường xuyên chuồng dơi, vào mùa mưa phải che kín bằng việc dùng lá để chằm bên bốn vách chuồng, việc này vừa làm ấm vừa tránh được mưa tạt vào làm ướt dơi, ướt lá trong chuồng.
Vào mùa nắng nóng nên bỏ bớt lá thốt nốt trong chuồng ra để dơi được thoáng mát. Loại lá thốt nốt được chọn làm chuồng cũng phải được chọn kỹ càng, đó là những lá còn nguyên vẹn, không bị gãy ở phần đuôi.
Tương tự, khi thay lá trong chuồng, những lá bị mục, gãy cũng phải thay bỏ vì để như vậy khi dơi bay vào chuồng sẽ bị va chạm khiến dơi bị thương, có thể chết do va chạm mạnh.
Rắn lục và rệp là 2 loài thiên địch của loài dơi muỗi; dơi không về trú ngụ nếu trong chuồng xuất hiện thiên dịch này.
Vì vậy, bên cạnh lưu ý xử lý nếu chuồng dơi phát hiện có rệp, dưới các chân chuồng nên dùng ống nhựa PVC sau đó đổ bê tông vào trong để rắn không bò được lên chuồng gây hại cho dơi.

Ðể thuận tiện thu hoạch phân dơi (vì để qua đêm nếu bị mắc mưa phân sẽ chảy ra, không bán được) dưới mỗi chuồng nuôi anh Nghĩa trải lưới hứng.
Phân dơi rất tốt dùng để bón cho hoa, cây cảnh, cây ăn trái… nên phân dơi rất thuận lợi về đầu ra. Do vậy, số phân dơi của gia đình thu được đều được các thương lái từ tỉnh An Giang, Ðồng Tháp đến tận nơi để thu mua.
Anh nghĩa nhẩm tính, trung bình mỗi ngày 1 chuồng dơi sẽ thu về khoảng từ 5-6kg phân. Với giá hiện từ khoảng 60.000-65.000 đồng/kg, mỗi tháng gia đình anh thu nhập vài chục triệu đồng. Trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư, sửa chữa chuồng nuôi,… gia đình anh thu nhập khoảng 150 triệu đồng.
Từ hiệu quả của mô hình nuôi dơi lấy phân của gia đình anh Lộc Hữu Nghĩa cho thấy, đây là một mô hình nuôi khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời còn giúp diệt trừ côn trùng, bảo vệ mùa màng.
Ðặc biệt, với vùng đất nhiễm phèn, mặn như huyện Kiên Lương khó để phát triển các mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả cao như một số địa phương khác, nên đây là mô hình kinh tế cần được nhân rộng tại địa phương.
Singapore, nước phải nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực vừa ký một thỏa thuận về lúa gạo với Thái Lan, trước đó, Singapore cũng đã ký với Việt Nam một bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Singapore.
Sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm đã kéo tôi và con mình ra xa nhau.
Trong số các vị hoàng đế khai quốc thời Ngũ Đại Thập Quốc, Lý Tồn Húc – vị hoàng đế sáng lập nhà Hậu Đường, dũng cảm và thiện chiến. Có thể nói ông là vị hoàng đế tài giỏi hiếm có trong thời kỳ này.
Người sinh vào ba tháng Âm lịch này đều có ý chí kiên cường, tự lập mà nên nghiệp lớn. Dù khởi đầu chậm hơn người khác, họ càng về sau càng vững vàng.
Yến Thanh trong Thủy Hử có thể chỉ là một nhân vật văn học, nhưng Yến Thanh trong lịch sử lại là biểu tượng thật sự của tinh thần hiệp nghĩa: không bị vùi lấp bởi danh lợi, không bị ràng buộc bởi triều quyền. Và môn Mê Tông Quyền mà ông sáng tạo – với những bước chân kỳ ảo, thân pháp phiêu dật, chiêu thức tinh tế – chẳng khác nào lời tuyên ngôn bất hủ của một “lãng tử” đã vượt qua cả văn chương để đi vào chính sử, trở thành huyền thoại giữa thực và mộng.
Trong phiên điều trần trước khi xét xử một trong những bị cáo trong vụ bê bối tham nhũng ở Ukraine, cái tên Volodymyr Zelensky đã được nhắc đến, theo báo Strana của Ukraine đưa tin.
Thăng hạng 7 bậc, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) củng cố vị trí Top 5 thương hiệu Việt Nam giá trị nhất trong TOP ASEAN 500 của Brand Finance - tổ chức xếp hạng thương hiệu toàn cầu uy tín hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko ngày 12/11 thông báo Bộ trưởng Tư pháp German Galushchenko đã bị đình chỉ chức vụ giữa lúc nổ ra vụ bê bối tham nhũng lớn liên quan đến lĩnh vực năng lượng của nước này.
Trước thực tế việc kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng đối với những sản phẩm camera nhập khẩu gặp nhiều khó khăn nên việc có thêm doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường càng trở nên cần thiết.
Chiều 12/11, Viện Kiểm sát nhân dân Khu vực 1 (tỉnh Hà Tĩnh) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn Phương (SN 2007, trú tại thôn Quang Trung 1, xã Cẩm Lạc) để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Chiều 12/11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Ninh Bình đã tổ chức kỳ họp để kiện toàn nhân sự chủ chốt. Theo đó, ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đã được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2021-2026, với 100% số phiếu tán thành.
U22 Việt Nam đã giành chiến thắng 1-0 đầy ấn tượng trong thế trận kiên cường trước U22 Trung Quốc tại lượt trận đầu tiên của CFA Team China - Panda Cup 2025.
Chính phủ Đức thông báo sẽ cung cấp thêm 40 triệu euro viện trợ mùa đông cho Ukraine nhằm ứng phó với tình trạng cạn kiệt năng lượng ở Ukraine sau các cuộc tấn công liên tiếp của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.
Công an xã Núi Thành (TP Đà Nẵng) đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Phạm Phú Quang (19 tuổi, trú thôn Mỹ Bình, xã Núi Thành) vì ép một thiếu niên 13 tuổi cùng địa phương đi trộm điện thoại để lấy tiền tiêu xài.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã thống nhất giới thiệu bà Phùng Thị Hồng Hà để bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP, giới thiệu ông Nguyễn Đức Trung để bầu giữ Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Cơ quan chức năng phường Thông Tây Hội, TP.HCM đang vào cuộc xác minh, làm rõ clip nhóm 4 người gồm 2 nam, 2 nữ đánh nhau náo loạn.
Quốc vương Jordan mong muốn hai bên củng cố hơn nữa lòng tin chính trị, mở rộng hợp tác về quốc phòng - an ninh, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau về khoa học - công nghệ, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm nâng cao hơn nữa hiểu biết giữa hai dân tộc.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã bầu ông Đỗ Anh Tuấn, Trưởng ban Nội chính Thành ủy giữ chức Ủy viên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ông Trần Đình Cảnh, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội khóa XVIII.
HLV Kim Sang-sik "gạch tên" Nguyễn Xuân Son ở đội hình xuất phát trận gặp Lào?; HLV Malaysia dè chừng Nepal; Malacia trở lại đội hình M.U; Oscar nhập viện vì đột quỵ; Ronaldo hé lộ thời điểm chia tay ĐT Bồ Đào Nha.
Chiều 12/11, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn Đề án "Tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất thực phẩm an toàn giai đoạn 2025-2030" trước khi trình Thủ tướng.
Cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Pokrovsk – điểm then chốt trên tuyến đường bộ và đường sắt lớn ở vùng Donetsk – đã kéo dài hơn một năm, và nay chứng kiến bước leo thang dữ dội khi hàng trăm binh sĩ Nga được cho là đã tiến sâu vào nội đô.
Tử vi ngày mai 13/11 cho biết, thu nhập của 3 con giáp sẽ tăng đều đặn, túi tiền ngày càng đầy ắp, và họ sẽ gặt hái được cảm giác thành tựu to lớn!
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận máy bay C-130 Hercules đang trên đường từ Azerbaijan về Thổ Nhĩ Kỳ thì bị rơi tại khu vực Sighnaghi, thuộc vùng Kakheti, giáp biên giới Azerbaijan.
Năm 2025, chương trình “Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam - VBW10” do Viet Research và Báo Tài chính - Đầu tư (Bộ Tài chính) phối hợp tổ chức bước sang năm thứ tư liên tiếp. Đây là nghiên cứu độc lập thường niên nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có môi trường làm việc xuất sắc, góp phần định hình thị trường lao động Việt Nam, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy phát triển bền vững trong bối cảnh mới.
Hiện nay, diện tích nuôi cá rô phi kết hợp với các đối tượng thuỷ sản khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau (bao gồm cả tỉnh Bạc Liêu sau sáp nhập) đạt khoảng 371.840 ha, năng suất cá rô phi trung bình khoảng 50 kg cá rô phi/ha/năm, sản lượng cá thương phẩm ước khoảng 20.000 tấn/năm.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa thị trường cho các mặt hàng thế mạnh của nhau, khuyến khích doanh nghiệp hai nước nghiên cứu khả năng hợp tác, đầu tư, đặc biệt trong phát triển hạ tầng, kinh tế xanh, kinh tế số, viễn thông, sản xuất, chế biến nông sản…., thúc đẩy kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.
Hàng nghìn tấn rác sinh hoạt ở Đồng Nai vẫn phải chôn lấp mỗi ngày, trong khi dự án điện rác Vĩnh Tân trị giá gần 2.300 tỷ đồng tại xã Tân An chưa thể khởi công do vướng mắc thủ tục.
2 trận với tổng cộng thời gian trên sân là 70 phút, nhưng đó là 70 phút mà Nguyễn Lê Phát khiến giới chuyên môn phải chú ý, bất chấp cầu thủ 18 tuổi này được HLV Gerard Albadajejo của Ninh Bình FC xếp đá ở vị trí tiền vệ chứ không phải tiền đạo sở trường.
Trong tiết trời se lạnh tháng 11, những giai điệu mang đậm tinh thần dân tộc Slav của hai nhà soạn nhạc A.Dvořák và Rachmaninov đã ngân vang trong Nhà hát Hồ Gươm, mở ra hành trình đầy cảm xúc cho giới mộ điệu.
UBND TP Hải Phòng đề xuất chi ngân sách hơn 7 tỷ đồng mua 700 xe đạp điện trợ lực cho lực lượng cảnh sát khu vực.
Đề cập tình trạng chậm, hoãn chuyến bay đã trở thành “điều bình thường” ở một số hãng hàng không, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn ĐBQH TP.HCM) chia sẻ chính đại biểu cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi bị hoãn chuyến tới 3 lần, mất 2 tiếng đồng hồ. Bà đề nghị cần có cơ chế quy định rõ, buộc các hãng hàng không chỉ được phép hoãn tối đa không quá 2 lần.