Chủ đề nóng

Làm đậu phụ, nuôi lợn, làm than... mà nên cơ ngơi

Thứ hai, ngày 27/02/2012 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đến đầu xã Quang Hưng, Kiến Xương (Thái Bình) hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là ngôi nhà 3 tầng khang trang của ông Nguyễn Văn Điển.
Bình luận 0

Với 25 năm làm đậu phụ rồi nuôi lợn, làm than đã giúp cho ông có được cơ ngơi như ngày hôm nay. "Trước đây cuộc sống của gia đình tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng để kiếm sống, chật vật mãi cũng không khá lên được", ông Điển tâm sự.

Ngôi nhà của ông Điển nhờ nuôi lợn, làm đậu phụ...

Với quyết tâm thoát khỏi cái nghèo đeo đuổi, ông quay sang làm đậu phụ để bán cho chủ các quầy thực phẩm và bán lẻ, ông thấy rõ được hiệu quả khi mà nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của người dân ngày càng lớn. Đậu phụ là thực phẩm mát, ngon mà lại rẻ nên được nhiều người ưa chuộng.

Không dừng lại ở đó, ông đầu tư mua sắm dụng cụ nấu rượu, rượu Thái Bình thơm, uống vào cảm nhận được mùi gạo đặc trưng của quê hương 5 tấn. "Đậu và rượu là những loại thực phẩm để thưởng thức, nếu làm không ngon thì mình sẽ tự đánh mất đi một lượng lớn khách hàng, chính vì thế tôi đã dành nhiều công sức và tâm huyết với nghề này, như thế nghề mới không "phụ" lại mình" - ông Điển cười.

Thấy bã đậu và rượu bỏ đi rất phí, ông tận dụng quây chuồng nuôi lợn. Những sản phẩm dư thừa từ nấu rượu và làm đậu ông đem cho lợn ăn, vừa tiết kiệm chi phí lại còn có thể tận dụng triệt để.

Ông chủ đa nghề này còn mở thêm một xưởng làm than. "Mình làm than trước hết là để phục vụ cho gia đình, sau đó là để bán cho người dân xung quanh xã, than là chất đốt rẻ mà lại không khó để làm ra những sản phẩm ấy" - ông Điển cho hay.

Đến nay sau 25 năm làm đậu phụ ông đã có một gia sản đồ sộ về kinh nghiệm trong nghề cả về giá trị vật chất mà nó mang lại. Mỗi năm ông xuất chuồng 30-40 con lợn. Trừ tất cả các chi phí trung bình ông thu nhập 200 triệu đồng/năm.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem