Chủ đề nóng

làng xã

 • 2 làng cạnh nhau, trai gái không được phép kết hôn suốt hàng trăm năm

  2 làng cạnh nhau, trai gái không được phép kết hôn suốt hàng trăm năm

  Hai ngôi làng nằm cạnh nhau, thuận lợi về mặt địa lý nhưng trải qua hàng trăm năm, các cặp trai gái vẫn không được kết hôn với nhau.
 • Về Đồng Dương thăm tộc Trà

  Về Đồng Dương thăm tộc Trà

  Từng là kinh đô Phật giáo của vương quốc Chiêm Thành, làng Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) còn lưu nhiều vết tích thời hoàng kim vương triều Indrapura (875 - 982), trong đó có phế tích Phật viện Đồng Dương, và các hậu duệ tộc Trà.
 • Rộn ràng rước Bản sắc phong gốc về làng

  Rộn ràng rước Bản sắc phong gốc về làng

  Sáng 15.4, người dân của 3 ngôi làng nổi tiếng xứ Huế về vốn cổ kính thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế là Kim Long (thuộc phường Kim Long, TP.Huế), Lương Quán 1 (phường Thủy Biều, TP.Huế) và làng Vân Dương (phường Phú Cát, TP.Huế) tự hào rước Bản sắc phong về làng.
 • Cái hồn của biển hiệu văn hóa

  Cái hồn của biển hiệu văn hóa

  Có hai thứ tốn khá nhiều tiền của ngân sách do Bộ VHTTDL chủ chi là cái bảng hiệu Gia đình văn hóa (ở phố) và Nhà văn hóa (ở làng xã).
 • Bi hài nhà trọ trong làng: Cần những “cầu nối”

  Bi hài nhà trọ trong làng: Cần những “cầu nối”

  Do thiếu quy hoạch chung về nhà ở- trong đó có nhà trọ - dẫn tới cả công nhân lẫn chủ trọ đều sống cảnh tạm bợ, nhếch nhác. Người dân rất cần những cầu nối hỗ trợ để dịch vụ được cải thiện.
 • Bài 1: Bi hài nhà trọ trong làng

  Bài 1: Bi hài nhà trọ trong làng

  Từ khi các khu công nghiệp rời về nông thôn, nhiều làng xã bỗng trở thành khu nhà trọ khổng lồ. Tuy nhiên, nhà trọ xây tự phát, thiếu quản lý nên đã xảy ra nhiều chuyện bi hài…
 • "Khinh công" trên đầu nhau để cướp phết cầu may

  "Khinh công" trên đầu nhau để cướp phết cầu may

  Hội cướp phết luôn diễn ra sôi động và quyết liệt. Hàng trăm trai tráng tham gia đánh phết và tranh giành theo từng đội. Cuộc tranh giành diễn ra vô cùng khốc liệt giữa hàng trăm trai tráng...
 • "Bí mật" về những “mã di truyền” gửi cho hậu thế

  "Bí mật" về những “mã di truyền” gửi cho hậu thế

  Có một nơi đọng trong sâu thẳm tâm hồn người Việt, đó là làng. Nơi mà có cây đa, giếng nước, mái đình. Nhưng còn một nơi nữa, lắng sâu hơn, như bức tranh đọng lại thuở nào, như cái “mã di truyền” của cha ông dành cho hậu thế. Đó là những mảng chạm khắc đình chùa.
 • “Tâm lý đám đông”

  “Tâm lý đám đông”

  Thế là vụ “hôi bia” ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã được cơ quan điều tra Công an thành phố Biên Hòa ra quyết định khởi tố, bước đầu đã xác định danh tính 10 trong số đám đông “hôi bia”.
 • Phố lưu dấu nhiều cổng làng giữa Thủ đô

  Phố lưu dấu nhiều cổng làng giữa Thủ đô

  Một đoạn phố chưa đầy cây số, tính từ đền Voi Phục xuống đến dưới chợ Bưởi đã có hơn 10 cổng làng - thực đáng được ghi vào guiness của Thủ đô.