Chủ đề nóng

Lầu Năm góc thừa nhận sốc về đòn trả thù tên lửa của Iran

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 17/01/2020 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
11 lính Mỹ tại căn cứ không quân Ain al-Asad, Iraq đã bị thương và được đưa đến Đức điều trị vì chấn động não sau vụ Iran tấn công tên lửa vào căn cứ Iraq để trả thù Mỹ hôm 8/1.
Bình luận 0

Căn cứ không quân Ain al-Asad, Iraq

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ đã khẳng định trước đó rằng không có người Mỹ nào thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công tên lửa vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq có lính Mỹ đồn trú ngày 8/1.

Tuy nhiên, tối 16/1, Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ xác nhận, 11 lính Mỹ tại căn cứ không quân Ain al-Asad đang phải điều trị vì chấn động não sau vụ Iran tấn công tên lửa của Iran.

"Không binh sĩ nào thiệt mạng trong đợt tấn công của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad ngày 8/1 như đã thông báo. Tuy nhiên, một số người cần được điều trị triệu chứng não bị ảnh hưởng trong các vụ nổ và đang được theo dõi thêm", thông cáo của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq cho hay.

"Một số thành viên đã được đưa tới Trung tâm Y tế vùng Landstuhl ở Đức và căn cứ Arifjan ở Kuwait để đề phòng. Họ sẽ được trở lại làm việc nếu đủ điều kiện sức khỏe. Chúng tôi sẽ không bàn về tình trạng sức khỏe của từng cá nhân. Tại thời điểm này, 8 người đã được chuyển đến Landstuhl, và ba người khác được chuyển đến Trại Arifjan", ông Urban nói thêm.

Ain Al-Asad - nơi có khoảng 1.500 nhân viên quân sự Mỹ là một trong hai căn cứ tại Iraq bị Iran tấn công để trả thù cho tướng Qassem Soleimani, người bị Mỹ giết hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Baghdad.

Vụ tập kích kéo dài khoảng 2 giờ, chỉ nhắm mục tiêu vào các khu vực của Mỹ, vốn chiếm khoảng 1/4 căn cứ này. Toàn bộ binh sĩ Mỹ trong hai căn cứ đã nhận được cảnh báo từ trước và xuống hầm trú ẩn khi các tên lửa lao xuống, nên không có ai thiệt mạng hay "bị thương nặng", theo thông báo của Lầu Năm Góc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem