Chủ đề nóng

Lệ Nam, Hương Ly nói tiếng Anh gây tranh cãi: “Thi hoa hậu không phải là thi người giỏi tiếng Anh”

Mỵ Lương - Tào Nga Thứ ba, ngày 28/06/2022 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã khép lại nhưng phần nói tiếng Anh của Lệ Nam, Hương Ly… vẫn khiến khán giả tranh cãi không hồi kết. Trao đổi với Dân Việt xoay quanh vấn đề này, “cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, chuyên gia đào tạo Hoa hậu và Nam vương Phạm Duy Khánh đã đưa ra quan điểm riêng.
Bình luận 0

Hương Ly và loạt người đẹp "mất điểm" vì nói tiếng Anh

Với mong muốn thể hiện bản thân, ghi điểm tại chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra vào tối 25/6 vừa qua, nhiều thí sinh đã lựa chọn trả lời song ngữ. Tuy nhiên, quyết định này được ví như "con dao hai lưỡi" đối với các thí sinh trong đêm thi quan trọng. 

Bởi nếu khả năng ngoại ngữ tốt thì việc trả lời song ngữ trở thành lợi thế, giúp cô gái tiến gần hơn với ngôi vị cao nhất. Ngược lại, thí sinh dễ bị mất điểm trong mắt Ban giám khảo (BGK), khiến khán giả "ngán ngẩm", thậm chí gây ra những tranh cãi không hồi trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Phần giới thiệu bản thân của thí sinh Hương Ly tại chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. (Video: Uni Network)

Cụ thể là màn nói tiếng Anh của Lệ Nam, Hương Ly tại đêm chung kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022. Khi cả người đẹp này đều lọt Top 16 chung cuộc và họ có phần giới thiệu bản thân bằng cách lựa chọn trình bày song ngữ hoặc chỉ nói tiếng Việt. Màn ứng xử Top 5 và Top 3 chung cuộc cũng tương tự.

Theo đó, Hương Ly đã quyết định nêu quan điểm bản thân theo hình thức song ngữ. Cô chia sẻ vai trò của thời trang trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi thuyết trình bằng tiếng Anh, người đẹp gốc Gia Lai lại tỏ ra lúng túng, phát âm không rõ ràng gây khó hiểu. Kết quả, cô vẫn lọt Top 5 chung cuộc và có màn trả lời ứng xử bằng tiếng Anh tiếp tục gây thất vọng cho khán giả vì mất bình tĩnh, ngập ngừng và phát âm không rõ ràng. 

Khi nhận được hỏi về hôn nhân đồng giới, Hương Ly trả lời: "Yêu thì yêu cứ yêu thôi. Tình yêu là không phân biệt giới tính. Đất nước hạnh phúc khi người dân ở đó hạnh phúc, tự do với quyền bản thân mình".

Thí sinh Hương Ly, Lệ Nam đều lọt Top 16 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. (Ảnh: BTC)

Trao đổi với Dân Việt xoay quanh phần nói tiếng Anh của Hương Ly tại chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, anh Luyện Quang Kiên, giáo viên dạy IELTS ở Hà Nội, từng đạt IELTS 9.0 chia sẻ: "Về nội dung và thông điệp Hương Ly muốn truyền tải tôi thấy rất hay. Tuy nhiên, về khả năng tiếng Anh thì còn nhiều lỗi về phát âm. "All small acts" thì thí sinh này phát âm thành "on smon ant", sẽ gây khó hiểu cho người nghe.

Ngoài ra, đây cũng là các lỗi phát âm rất phổ biến của học sinh Việt Nam khi học tiếng Anh khi áp dụng các quy tắc phát âm tiếng Việt vào khi nói".

Không may mắn như Hương Ly, Lệ Nam trượt Top 10 sau khi lựa chọn trình bày song ngữ ở phần chia sẻ quan điểm của Top 16. Thậm chí, phần thể hiện của Lệ Nam nhận về bình luận cho là như "học sinh tiểu học đang tập phát âm".

Người đẹp Nguyễn Thị Lệ Nam lựa chọn trình bày song ngữ khi chia sẻ quan điểm của Top 16. (Nguồn: VTV)

"Phát âm tiếng Anh khá dễ học đối với người Việt, chỉ mất vài tuần là có thể nói khá chuẩn rồi. Các nhân tôi thấy người nổi tiếng hay những thí sinh tham gia các cuộc thi sắc đẹp có thể đầu tư thêm chút thời gian học phát âm sẽ để lại ấn tượng tốt hơn đối với khán giả", anh Luyện Quang Kiên cho hay.

Thực tế, không phải lần đầu người đẹp nói tiếng Anh trong các cuộc thi nhan sắc khiến dư luận xôn xao. Đáng chú ý là trường hợp Hoa hậu Đông Nam Á Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ) - người đẹp từng khi ngồi "ghế nóng" giám khảo và đặt câu hỏi cho thí sinh Nam vương Mister International 2015 tại Philippines. Trong đoạn clip được lan truyền, cả thí sinh và MC của chương trình không nghe rõ câu hỏi của Thu Vũ dù cô đã phải nói lại hai lần.

Á hậu 1 Hoa hậu Biển Việt Nam Nguyễn Thị Bảo Như cũng từng gây thất vọng khi nói tiếng Anh nhưng khán giả… ngỡ tiếng Thái trong đoạn clip tự giới thiệu bản thân được đăng tải trên fanpage Miss Intercontinental 2016…

Clip Hoa hậu Đông Nam Á 2014 Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ) nói tiếng Anh nhưng thí sinh, MC không hiểu gì. (Nguồn: ST)

Có cần áp lực thí sinh thi Hoa hậu phải nói tiếng Anh?

Chia sẻ với Dân Việt xoay quanh vấn đề người đẹp nói tiếng Anh trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, ông Phạm Duy Khánh (Kenbi Khánh Phạm) – Trưởng Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam, chuyên gia đào tạo Hoa hậu và Nam vương nhận định: "Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay thành công khi tìm ra Top 3 xuất sắc và hoàn toàn xứng đáng. Phần trả lời ứng xử bằng tiếng Anh của Top 3 khá tốt, họ trình diễn tự tin, chuyên nghiệp. Những thí sinh dù sở hữu ngoại hình đẹp nhưng trả lời ứng xử bằng tiếng Anh chưa tốt họ đã nhận kết quả trượt Top 3".

Lệ Nam, Hương Ly nói tiếng Anh gây tranh cãi: “Thi hoa hậu không phải là thi người giỏi tiếng Anh” - Ảnh 5.

Ông Phạm Duy Khánh - Trưởng Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam và Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021 Lý Kim Thảo. (Ảnh: NVCC)

Theo chuyên gia đào tạo Hoa hậu và Nam vương này, BTC cuộc thi sẽ không chỉ chấm phần trình diễn trên sân khấu của thí sinh mà họ sẽ dựa vào cả quá trình phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện của thí sinh đó.

"Ở thời điểm hiện tại, nhiều cuộc thi nhan sắc trong nước diễn ra sôi nổi để tìm ra được những đại diện Việt Nam phù hợp, có trình độ tiếng Anh tốt để "chinh chiến" tại các đấu trường sắc đẹp quốc tế. Tuy nhiên, không phải đại diện Việt Nam nào cùng hoàn hảo 100% và BTC các cuộc thi cũng không thể đòi hỏi quá cao cho vị trí Hoa hậu, Á hậu.

Người đẹp đăng quang trong cuộc thi Hoa hậu do chính tiêu chí của BTC đưa ra. Ví dụ, một người đẹp không có không có trình độ tiếng Anh tốt nhưng BTC cuộc thi cố chấp để cô gái đó đi thi quốc tế thì chắc chắn kết quả không được như kỳ vọng. Ngược lại, BTC quyết định trao vương miện cho một người đẹp có tiềm năng, trình độ ngoại ngữ, ứng xử khéo léo, thông minh… thì chắc hẳn là họ sẽ có cơ hội thành công hơn tại đấu trường sắc đẹp quốc tế", ông Phạm Duy Khánh bày tỏ.

Riêng với cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021 diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, Trưởng BTC cuộc thi cho biết, mặt bằng chung các thí sinh đều giao tiếp tiếng Anh khá tốt.

"Tôi luôn có sự ưu ái cho những cô gái vừa có nhan sắc và trình độ ngoại ngữ sẽ được tiến xa hơn. Trong đó, Top 3 gồm: Hoa hậu Lý Kim Thảo, Á hậu 1 Trần Tuyết Mai và Á hậu 2 Trần Thu Hà giao tiếp tiếng Anh rất tốt, thậm chí Á hậu 1 còn sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Pháp và tiếng Anh. 

Khi đã có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, đại diện Việt Nam sẽ sự tự tin giao tiếp với các thí sinh khác, BTC cũng như khán giả quốc tế. Ngược lại, một Hoa hậu đại diện Việt Nam đi thi quốc tế nhưng không giỏi tiếng Anh thì cơ hội đạt thứ hạng cao sẽ rất khó", ông Khánh nhấn mạnh.

Lệ Nam, Hương Ly nói tiếng Anh gây tranh cãi: “Thi hoa hậu không phải là thi người giỏi tiếng Anh” - Ảnh 6.

Nhà báo, nhà thơ Dương Kỳ Anh - "cha đẻ" cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. (Ảnh: ST)

Từ góc độ khác, nhà báo, nhà thơ Dương Kỳ Anh - "cha đẻ" cuộc thi Hoa hậu Việt Nam chia sẻ với Dân Việt: "Thi hoa hậu không phải là thi người giỏi tiếng Anh. Nếu người đẹp biết, thông thạo tiếng Anh càng tốt, nhưng theo tôi đó không phải là tiêu chí để lựa chọn Hoa hậu, Á hậu... Thi Hoa hậu là ngày hội văn hóa tôn vinh cái đẹp mà trước hết là vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam, tất nhiên vẻ đẹp hình thể phải hài hòa cùng vẻ đẹp tâm hồn, tính cách, sự hiểu biết... 

Ngay cả thí sinh đi thi Hoa hậu Thế giới nếu không biết tiếng Anh sẽ có phiên dịch... Theo tôi không nên đặt vấn đề ngoại ngữ thành tiêu chí trong các cuộc thi Hoa hậu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem