Chủ đề nóng

Lộ diện loại vũ khí Nga nguy hiểm nhất đối với Mỹ

Duy Anh Thứ năm, ngày 11/08/2016 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự phổ biến của các tên lửa có cánh trở thành mối đe dọa mà giới lãnh đạo quân sự Mỹ chưa tìm ra câu trả lời, Business Insider đưa tin.
Bình luận 0

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có truyền thống tập trung vào chống đỡ tên lửa đạn đạo mà uốn cong trên bầu trời và bay trong một cung đường được đoán định, nhưng gần đây gia tăng của các tên lửa hành trình đã tạo ra một mối đe dọa mới đối với Mỹ mà hiện tại Washington không có giải pháp giải quyết.

Tờ Business Insider dẫn lời ông Thomas Karako- chuyên gia cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết:  "Nếu hệ thống phòng thủ tên lửa đã được xác nhận là yếu tố then chốt của tiềm năng quân sự, thì việc tìm kiếm công cụ đối trọng với các tên lửa có cánh diễn ra chậm hơn nhiều. Trước các mối đe doạ từ tên lửa hành trình của nước ngoài, Mỹ phải nhanh chóng tìm cách để đối phó để không chỉ bảo vệ các đồng minh mà còn ngăn các cuộc tấn công có thể xảy ra trong lãnh thổ Mỹ”.

Hệ thống phòng không của Mỹ phải thích ứng với loại hình đe dọa có cân nhắc thực tế đối thủ tiên tiến hơn hết của quân đội Mỹ là Nga, nước sở hữu các tên lửa có tầm hoạt động lớn, là mối đe dọa thực sự cho phần lục địa của Mỹ.

Khi chưa có biện pháp tiếp cận tổ hợp, lãnh thổ Mỹ sẽ tiếp tục dễ bị các tên lửa có cánh đe dọa tấn công,  tờ Business Insider nhận định.

Tên lửa Kalibr của Nga đang đặt ra mối đe doạ rất lớn đối với Mỹ.

Một trong những loại tên lửa của Nga trở thành ác mộng đối với Mỹ đó là tên lửa Kalibr. Loại tên lửa này thể hiện là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác, được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước của hải quân Nga. Tên lửa dài 8,9m, có đầu đạn nặng 450kg, có thể bay với tốc độ 980km/h và tầm bắn 1.500-2.500km. Kalibr được coi là một thế hệ tên lửa mới, dựa trên tên lửa hành trình tầm xa phóng từ biển của Nga.

Các tên lửa này có thể bay theo quỹ đạo dẫn đường rất phức tạp và có thể chuyển hướng tới 15 lần trong hành trình bay. Chẳng hạn nếu mục tiêu nằm ở phía sau một quả núi hay hòn đảo, tên lửa Kalibr có thể bay vòng quanh các địa hình này để lao tới mục tiêu.

Kalibr sẽ là loại vũ khí chính, nhằm răn đe NATO. Các quyết định loại bỏ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tương đương của Mỹ trong suốt 25 năm qua đã khiến Nga gần như độc quyền về các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Đặc biệt tên lửa hành trình Kalibr này lại hoàn toàn khắc phục được thiệt hại về người khi tham chiến cách mục tiêu hàng nghìn km. Trong tương lai, Mỹ và Nga sẽ tiếp tục chạy đua và cho ra đời nhiều loại vũ khí mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố: “Chúng ta đang đối mặt với một đe dọa rất lớn từ tên lửa Kalibr của Nga”.

Ngoài ra, Nga cũng đang sở hữu các loại tên lửa đáng sợ như Kh-55, Onyx, Zircon… Tên lửa Kh-55 được thiết kế để phóng từ máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga. Loại tên lửa này từng là cơn ác mộng đối với Mỹ những năm Chiến tranh Lạnh vì nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Kh-55 được trang bị hệ thống dẫn đường kết hợp dẫn hướng quán tính, radar địa hình và hình ảnh mục tiêu được lưu trong bộ nhớ. Tên lửa này có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ từ 6-9 mét từ khoảng cách 3.000 km. Hiện nay, Kh-55 là vũ khí chủ lực của máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95MS.

Tên lửa chống hạm hiện đại của Nga như Onyx có thể đạt tốc độ Mach 2,6 (750 m/s). Tên lửa siêu thanh Zircon được thiết kế để đạt tốc độ Mach 5 (1.715 m/s) hoặc Mach 6 (2.058 m/s). Zircon cũng sẽ được sử dụng cho chiến hạm Nga Pyotr Veliky. Phạm vi của tên lửa có khả năng là khoảng 400 km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem