Chủ đề nóng

Lời cầu cứu từ điểm trường vùng cao, khó khăn Sơn La

Hạ Vân Chủ nhật, ngày 24/04/2022 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của lũ lụt từ năm 2017 nên điểm trường Bó Mỹ thuộc Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong thuộc xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã xuống cấp. Ban Giám hiệu nhà trường mong sự chung tay giúp đỡ từ các nhà hảo tâm.
Bình luận 0

Mới đây, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt nhận được thư ngỏ về việc vận động ủng hộ tài trợ xây dựng cơ sở vật chất cho điểm trường Bó Mý, thuộc xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Xã Bắc Phong là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Nơi đây, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, trồng chuối, đánh bắt cá. Vì vậy, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới tại xã hơn 70%.

Trao đổi với Báo điện tử Dân Việt, thầy Ngô Đức Cảnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong, năm học 2021-2022, nhà trường có 324 học sinh thuộc 2 cấp học. Trong đó 90% học sinh là con em đồng bào dân tộc Mường còn lại là dân tộc Dao.

Lời cầu cứu từ điểm trường vùng cao, khó khăn Sơn La - Ảnh 1.

Vào những ngày trời mưa điểm trường Bó Mý không thể sinh hoạt ngoài trời vì sân chơi chưa có. Ảnh: NVCC

Số lượng học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo chiếm 65%. Hiện tại nhà trường có 19 em học sinh khuyết tật; 15 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ.

Điểm trường Bó Mý thuộc cấp Tiểu học xã Bắc Phong được xây dựng trên bản người Mường, cách điểm trường trung tâm 10km. Hiện nay, điểm trường này có 5 lớp với 70 học sinh.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lũ lụt từ năm 2017 nên điểm trường đã bị xuống cấp. Các lớp học bị thấm, dột, bong tróc thiếu an toàn, sân chơi đang là sân đất nên mỗi khi trời mưa những sinh hoạt ngoài trời của cô trò đều không thể thực hiện. Điểm trường cũng chưa có nhà vệ sinh.

"Nhà trường rất muốn vận động xã hội hóa tại chỗ xây dựng cơ sở vật chất cho điểm trường nhưng cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên việc ủng hộ để cải tạo điểm trường là điều rất khó" – Thầy Cảnh chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để giúp thầy trò nhà trường có được cơ sở vật chất tốt hơn hỗ trợ cho việc dạy và học.

Dưới đây là toàn văn thư ngỏ của Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong

THƯ NGỎ
VỀ VIỆC VẬN ĐỘNG ỦNG HỘ TÀI TRỢ XÂY DỰNG NHÀ VỆ SINH, SÂN CHƠI VÀ SỬA CHỮA LỚP HỌC TẠI ĐIỂM TRƯỜNG BÓ MÝ, XÃ BẮC PHONG, HUYỆN PHÙ YÊN, TỈNH SƠN LA

Kính gửi: Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp các nhà hảo tâm, các cá nhân trong và ngoài huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong thuộc xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Trường được thành lập theo Quyết định số 450/2002/QĐ-UB ngày 16/8/2002 của UBND huyện Phù Yên. Trường cách trung tâm huyện Phù Yên 53km; trường có 01 điểm trung tâm và 5 điểm trường lẻ. Xã Bắc Phong là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên tỉnh Sơn La.

Năm học 2021-2022, tổng số cán bộ giáo viên nhân viên toàn trường là 37 người, được chia thành 03 tổ chuyên môn. Tổ chuyên môn THCS: 15 giáo viên, nhân viên; Tổ chuyên môn khối 1+2+3: 12 giáo viên; Tổ chuyên môn Khối 4+5:10 giáo viên; Cán bộ quản lý có 03. Trong đó, Hiệu trưởng: 01; Phó Hiệu trưởng: 02.

thu-ngo-tang-qua-cho-hoc-sinh-vung-cao.jpg

Thư ngỏ từ Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong. Ảnh: BY

Về biên chế lớp: Năm học 2021-2022, nhà trường có 20 lớp trong đó cấp THCS: 04 lớp 120 học sinh; Cấp Tiểu học: 15 lớp với 204 học sinh. Trong đó 90% học sinh là con em đồng bào dân tộc Mường còn lại là dân tộc Dao. Số lượng học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo chiếm 65%. Hiện tại nhà trường có 19 em học sinh khuyết tật; 15 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ.

Trong những năm qua, trường Tiểu học và THCS Bắc Phong luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của xã, của huyện và ngành Giáo dục và Đào tạo; Hội Phụ huynh học sinh để cải tạo cơ sở vật chất cải tạo cảnh quan nhà trường giúp đơn vị nâng cao chất lượng dạy và học.

Điểm trường Bó Mý thuộc cấp Tiểu học xã Bắc Phong cách điểm trường trung tâm 10km. Hiện tại điểm trường có 05 lớp với 70 học sinh. Do ảnh hưởng của lũ lụt từ năm 2017 hiện tại điểm trường đã xuống cấp. Cụ thể: Các lớp học bị thấm, dột, sân chơi không đảm bảo, điểm trường chưa có nhà vệ sinh.

Do cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên chưa ủng hộ được nhiều để cải tạo điểm trường. Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu trưởng kính mong các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện ủng hộ xây dựng 01 nhà vệ sinh với 3 ngăn cho học sinh và giáo viên tại điểm trưởng Bó Mý; Láng 100m sân chơi cho học sinh; Tu sửa 03 phòng học đã xuống cấp.

Kính mong các tổ chức, cá nhân có thể giúp đỡ nhà trường để đơn vị được cải thiện về cơ sở vật chất, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 và những năm học tiếp theo. Nhà trường xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp các nhà hảo tâm, các cá nhân đã luôn chung tay giúp đỡ, chia sẻ, động viên và đồng hành cùng đơn vị.

Xin trân trọng cảm ơn!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem