Chủ đề nóng

Lục Ngạn: Phát triển vùng cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái

N.K Thứ sáu, ngày 09/12/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, cam, bưởi ở Lục Ngạn đang vào vụ thu hoạch rộ. Mỗi ngày toàn huyện thu hút hàng nghìn lượt du khách và thương nhân. Để nâng cao giá trị cây có múi, ngoài tích cực chăm sóc theo hướng VietGAP, hữu cơ, huyện Lục Ngạn chú trọng xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thông qua nhiều hình thức.
Bình luận 0

Lục Ngạn là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Thiên nhiên đã ưu đãi, ban tặng cho Lục Ngạn một vùng đất rộng lớn, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, đã tạo điều kiện thuận lợi để Lục Ngạn trở thành một vùng cây ăn quả trù phú với nhiều sản vật trái cây thơm ngon nức tiếng gần xa.

Tổng diện tích cây ăn quả của huyện Lục Ngạn hiện nay là trên 28.000 ha, trong đó có nhiều loại trái cây đặc sản như: Vải thiều, nhãn, cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh, táo, ổi...

Lục Ngạn: Phát triển vùng cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái - Ảnh 1.

Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện thăm mô hình vườn cây ăn quả kết hợp với phát triển du lịch của gia đình Trần Đình Én (xã Thanh Hải).

Năm 2022, huyện Lục Ngạn có 5,1 nghìn ha cây có múi, gồm: Cam lòng vàng, cam ngọt; bưởi da xanh, bưởi ngọt... Để tăng năng suất, chất lượng, giá bán sản phẩm, ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con chăm sóc theo hướng hữu cơ, quy trình VietGAP. Trong đó, cam, bưởi sản xuất theo quy trình VietGAP đạt 2,2 nghìn ha, tăng 300 ha so năm 2021. Ước tổng sản lượng khoảng 52 nghìn tấn.

Trong chu kỳ một năm, Lục Ngạn có 4 mùa hoa trái để đón khách du lịch thăm quan, trải nghiệm; từ tháng 1 đến tháng 3 có cam V2 và táo, hoa mận, hoa cam, bưởi và vải; tháng 3 ngắm hoa và trải nghiệm quay mật ong; tháng 5,6,7 có sản phẩm vải thiều; tháng 7, 8 có nhãn; tháng 9 đến tháng 12 có cam, bưởi, táo, ổi, chuối...

Đặc biệt, vào mùa thu hoạch, du khách có thể trải nghiệm tận tay hái quả tại vườn. Ngoài ra, nhân dân Lục Ngạn còn có kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc các loại cây ăn quả cho sản phẩm quanh năm như ổi, thanh long, bưởi da xanh, mít, chuối... Chất lượng các sản phẩm cây ăn quả Lục Ngạn ngày càng cao, đậm vị, hình thức đẹp nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Những ngày qua, gia đình ông Trần Đình Én, thôn Tân Trường, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn tất bật với việc thu hoạch bưởi da xanh. Cùng đó tích cực chỉnh trang vườn tược, chăm sóc diện tích bưởi Ngọt để đón khách thăm quan, trải nghiệm trong suốt mùa cam bưởi.

Lục Ngạn: Phát triển vùng cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái - Ảnh 2.

Khách du lịch rất thích thú với vườn bưởi trồng theo quy trình VietGAP ở Lục Ngạn (Bắc Giang)

Với diện tích gần 2 ha, gia đình ông Én đã quy hoạch chuyển đổi một số giống bưởi khác nhau như: bưởi Ngọt, bưởi Da xanh, bưởi Cát Quế. Nhờ được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ nên cho quả đạt chất lượng tốt nhất, năm nay dự kiến cho thu hoạch khoảng 6 vạn quả, với giá bán tính bình quân khoảng 20 nghìn đồng/quả tại vườn, thu nhập đạt 1,2 tỷ đồng. Cùng đó, với khoảng 10 tấn bưởi da xanh, giá 30 đến 50 nghìn đồng/1kg, vụ này ông Én ước thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

Không chỉ có thu nhập từ sản xuất, vườn cây ăn quả của gia đình ông Én, từ đầu vụ đến nay đã đón hơn 100 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm, đồng thời bán được lượng lớn bưởi tại vườn phục vụ khách mua về làm quà.

Trong những năm qua, huyện Lục Ngạn luôn quan tâm, có nhiều giải pháp từ công tác tuyên truyền quảng bá, học tập kinh nghiệm, đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới, gắn sản phẩm đặc trưng với du lịch đến huy động và nâng cao ý thức, hiểu biết của người dân khi tham gia làm du lịch.

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, trong 10 tháng đầu năm nay, Lục Ngạn thu hút hơn 170 nghìn lượt khách đến thăm quan trải nghiệm.

Lục Ngạn: Phát triển vùng cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái - Ảnh 3.

Nhà vườn bưởi ở Lục Ngạn thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan và check in.

Đặc biệt, sau khi tổ chức Chương trình du lịch "Hương sắc mùa hè Lục Ngạn" năm 2022, huyện Lục Ngạn đã thu hút hơn 90 nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trong đó khách nước ngoài chủ yếu đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Ai Len, Lào… Phấn đấu đến hết năm huyện sẽ đón khoảng 230 nghìn lượt khách du lịch.

Bên cạnh đó, để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, huyện Lục Năm cũng đã đa dạng hóa các hình hình thức quảng bá. Năm 2022, thay vì tổ chức hội chợ cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng như các năm trước, UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức chương trình du lịch "Về miền quả ngọt Lục Ngạn", nhằm phối hợp, kết nối các dịch vụ du lịch miệt vườn, tăng cường quảng bá sản phẩm.

Để chương trình diễn ra thành công, bên cạnh xây dựng kịch bản chi tiết, UBND huyện đã lựa chọn 5 điểm du lịch cho khách tới tham quan và 5 HTX trên địa bàn tham gia hướng dẫn, phục vụ du khách thăm quan những vườn bưởi đẹp cùng nhiều danh lam, thắng cảnh trên địa bàn.

Chính vì vậy, du lịch trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã có những bước phát triển vượt bậc, tạo dấu ấn mạnh mẽ; nhiều đơn vị lữ hành đã kết nối tour đưa khách về Lục Ngạn; nhiều hợp tác xã du lịch của huyện đã trực tiếp tổ chức đưa đón và phục vụ các đoàn khách đến tham quan trọn gói tại huyện.

Du khách đến Lục Ngạn rất hào hứng, vui vẻ, mong muốn được trở lại. Đó là cơ sở, là động lực, là sự khích lệ để Lục Ngạn tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch hơn nữa trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem