Mắm cá
-
Vùng biển Cà Mau có nhiều đặc sản, món ngon nổi tiếng như: ba khía, cua, tôm, cá thòi lòi…, nhiều đến nỗi người dân phải nghĩ đến những cách chế biến, bảo quản lâu hơn như làm khô, làm mắm. Mắm cá sơn dù chỉ mới xuất hiện những năm gần đây, nhưng đã trở thành đặc sản trứ danh của miền biển cực Nam Tổ quốc.
-
An Giang là tỉnh nằm ở đầu nguồn 2 con sông lớn cùng nhiều sông nhỏ, kênh, rạch nên nguồn cá tự nhiên phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho người dân làm mắm tạo nên thương hiệu độc đáo.
-
Tại vùng đầu nguồn, sau nhiều tháng nước tràn đồng, hiện con nước đang đổ dồn ra sông. Theo con nước, cá đồng ra sông lớn nên người dân xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp tranh thủ đánh bắt mùa cá ra sông.
-
Đất Cà Mau nổi tiếng với nhiều loại hải sản nước ngọt và nước mặn. Riêng Thị trấn Rạch Gốc ngày nay lại tìm thấy một món ngon nữa, ai có dịp nếm một lần sẽ khó quên hương vị thơm nồng, đó là mắm cá chim.
-
Mẹ ở quê gửi lên một ký mắm vừa ủ xong. Tôi cho mấy đứa bạn cùng phòng xem. Ai cũng nhăn mặt khi nhìn thấy những con mắm cá linh sống nằm trong hũ thủy tinh trong suốt.
-
Hàng trăm chủng loại mắm và khô được làm từ các loại cá đồng có quanh năm tại vùng biên giới Châu Đốc (An Giang). Giá bán chỉ từ 40.000 - 200.000 đồng/kg, đã thu hút khách ở khắp nơi về đây mua thưởng thức.
-
Ai đã từng lên vùng Chiêm Hóa (Tuyên Quang) thường không thể quên món mắm cá ruộng của người Tày nơi đây. Món mắm này được làm từ loại cá chép nuôi ở ruộng, thịt săn chắc, thơm ngọt được chế biến cùng nếp cái hoa vàng và các nguyên liệu truyền thống của địa phương, tạo thành một món ăn đặc sản độc đáo.
-
Một bữa tình cờ ăn được món phiên bản kho quẹt nấu bằng mắm (cái) chấm rau thấy ngon gì đâu. Mắm và khô ở miền Nam đã được bao nhiêu chữ nghĩa ca ngợi, nhất là mắm. Khen lại chẳng khác gì khen phò mã tốt áo.