Mắm
-
Con ruốc còn gọi con moi, là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Ruốc có nhiều ở vùng cửa sông giáp biển. Miệt Cà mau – Bạc Liêu – Kiên Giang, người dân xúc ruốc về để làm mắm.
-
Tiết trời oi nóng, làm những món luộc vừa nhanh vừa dễ 'nuốt' là hợp lý nhất.
-
Có dịp bạn hãy về Ba Động miền duyên hải Trà Vinh, nơi mang nhiều vẻ đẹp thiên nhiên bởi sự hoang sơ của nó. Ba Động có bờ biển dài với nhiều động cát đẹp, hàng dương gió vi vu mát rượi.
-
Vợ em năm nay mới 24 tuổi, không lẽ cô ấy “hết xí quách” thật sao? Nếu không đúng như vậy thì lý do gì mà cô ấy lại kiên quyết nói “không” với chuyện gần gũi vợ chồng như vậy?
-
Nói đến ẩm thực trong dân gian, hầu khắp trên mọi miền người ta không thể quên vị cay của ớt. Chất cay gắn liền với nóng và tất nhiên theo triết lý âm dương nó sẽ giúp cân bằng với chất hàn (lạnh).
-
Từ trên cao nhìn xuống, Phú Quốc như một hòn ngọc nổi giữa biển xanh với viền cát trắng dài miên man, đẹp như một giấc mơ về thiên đường. Đảo ngọc Phú Quốc là nơi bạn không thể không ghé đến.
-
Củ co có lá và cọng như bông súng nhưng kích thước nhỏ hơn. Người ta ít thấy bông củ co nở. Hay do bông nó quá nhỏ và nở vào buổi xế chiều nên ít ai để ý.
-
Bông điên điển là đặc sản mùa lũ của vùng đồng bằng sông Cửu Long, dùng nấu canh chua với cá linh non hoặc ăn lẩu mắm ăn. Lũ về còn mang theo chuột đồng, ốc bươu, ốc lác, rắn, rùa… món ăn hấp dẫn người miền Tây.
-
Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) không chỉ nổi tiếng với bãi biển đẹp mà du khách đến đây còn bị quyến rũ bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nước mắm Huỳnh Kế…
-
Cây bồn bồn còn được dân gian gọi là cây nên hoặc nói chữ cho đẹp là Thủy hương, bởi loài cây này có bông khi già nhìn giống hình cây nhang cắm ở dưới nước.