Chủ đề nóng

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm đang có mặt tại Hà Nội

Phạm Hưng Thứ tư, ngày 20/01/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Loạt chậu bonsai với đủ các loại cây như sanh, si, bồ đề… với giá trị từ vài triệu cho tới hàng trăm triệu đồng đang được trưng bày tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội năm 2021.
Bình luận 0
Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 1.

Festival Sinh vật cảnh Hà Nội năm 2021 quy tụ hàng trăm tác phẩm sinh vật cảnh đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, đáng chú ý là những chậu bonsai với sự đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, kích thước…

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 2.

Đây được xem là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thủ đô; là cơ hội để mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực sinh vật cảnh.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 3.

Nhiều người tham dự Festival Sinh vật cảnh Hà Nội năm 2021 cho biết, chúng tôi là những người đam mê chơi cây cảnh, bonsai tới từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Festival Sinh vật cảnh là cơ hội để chúng tôi giao lưu và tìm mua những mẫu bonsai độc đáo và giá trị.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 4.

Tại đây, nhiều nghệ nhân cũng trình diễn cách chăm sóc và tạo dáng bonsai.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 5.

Cây sanh là một loại cây cảnh nghệ thuật đứng đầu các loại cây cảnh, trong đó sanh Nam Điền, Hải Hậu, Văn Giang là ba loại được ưa chuộng và có giá trị cao nhất trên thị trường cây cảnh nghệ thuật hiện nay.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Văn Thành (Nam Định) chia sẻ, tôi là một người đam mê cây cảnh, bonsai và với mỗi loại cây, tôi thường đặt tên riêng cho chúng. Điển hình như cây này, với hình dáng già cỗi, sâu đục… tôi sẽ đặt tên là “mảnh đời còn lại”.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 7.

Đối với những loại cây quá già cỗi, các nghệ nhân sẽ đục, đẽo và bôi một lớp keo để cây không ra nhựa và chống thấm nước mưa. Từ đó, giúp cây phát triển ổn định trở lại.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 8.

Hiện nay, cây cảnh bonsai được phân chia làm 4 dáng cơ bản đó là dáng trực, dáng hoành, dáng nghiêng, dáng huyền. Trong hình là cây sanh bonsai được nghệ nhân tạo dáng trực và hoành.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 9.

Anh Hoàng Văn Tân (Nam Định) cho biết: “Thực ra các loại bonsai được trưng bày tại Festival Sinh vật cảnh vẫn chỉ là những loại phổ biến, giá trị chỉ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng. Nếu muốn chiêm ngưỡng các loại cây tiền tỷ thì phải về tận nhà các nghệ nhân mới có thể chiêm ngưỡng được”.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, giá trị bonsai cũng nằm ở chậu cây. Điển hình như chậu cây này có tuổi đời khoảng 73 năm, và chỉ tính riêng tiền chậu đã 16 triệu đồng.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 11.

Một tác phẩm sanh bonsai được trưng bày và bán với giá 100 triệu đồng.

Mãn nhãn với những chậu bonsai quý hiếm tại Festival Sinh vật cảnh Hà Nội - Ảnh 12.

Bên cạnh đó, nhiều mẫu bonsai kích thước nhỏ với giá trị dưới 10 triệu đồng cũng được trưng bày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem