Chủ đề nóng

Mạng lưới đặc vụ tình báo ngầm giúp Taliban chiếm Kabul

Minh Nhật Thứ hai, ngày 29/11/2021 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Taliban có một mạng lưới các đặc vụ tình báo ngầm giúp họ giành được quyền kiểm soát Kabul từ bên trong, bên cạnh những chiến thắng quân sự của họ, theo hãng tin Khaama Press.
Bình luận 0
Mạng lưới đặc vụ tình báo ngầm giúp Taliban chiếm Kabul - Ảnh 1.

Taliban đã duy trì được một mạng lưới đặc vụ tình báo nằm vùng bên trong Kabul. Ảnh Khaama

Các điệp viên của Taliban đã hiện diện trong các bộ, trường đại học, các cơ sở kinh doanh và các tổ chức viện trợ, tờ The Wall Street Journal đưa tin ngày 28/11.

Mawlawi Mohammad Salim Saad, một thủ lĩnh chủ chốt của Taliban trung thành với Mạng lưới Haqqani đã tiết lộ với WSJ rằng họ có các điệp viên trong mọi tổ chức và cơ quan chính quyền ở Afghanistan và đã nắm quyền kiểm soát các địa điểm chiến lược trước khi đội quân Taliban tiến vào Kabul.

Chính Mohammad Salim Saad cũng là Giám đốc an ninh của sân bay quốc tế Kabul.

Theo WSJ, ngày 15/8, các đặc vụ Taliban được giao nhiệm vụ tiến hành các chiến dịch đặc biệt nhằm giải giáp lực lượng an ninh trong chính quyền cũ và giành quyền kiểm soát các địa điểm chiến lược ở thủ đô Kabul.

Mohammad Rahim Omari, một chỉ huy cấp trung của Taliban đang bí mật làm việc tại cơ sở kinh doanh xăng dầu của gia đình ông ở Kabul trước khi ông được triệu tập vào ngày hôm đó.

Ông cho biết ông và 12 người khác được điều động đến một cơ quan tình báo Afghanistan ở phía đông thành phố, nơi họ tước vũ khí của các sĩ quan đang làm nhiệm vụ và ngăn chặn việc phá hủy các máy tính và tệp tin quan trọng, WSJ cho biết.

Các đặc vụ khác của Taliban cũng "lột vỏ bọc", cầm vũ khí để chiếm các cơ quan chính phủ và quân đội  rồi đến sân bay Kabul, nơi Mỹ đang tiến hành một nỗ lực sơ tán khổng lồ.

Họ đã kiểm soát bên ngoài sân bay cho đến khi đội quân Taliban được trang bị tốt hơn kéo từ vùng nông thôn đến. Một đặc vụ tên là Mullah Rahim, thậm chí còn được cử đến để bảo vệ Viện Khảo cổ học Afghanistan và các kho báu ở đây khỏi những kẻ cướp bóc tiềm năng.

Kamran, một đặc vụ muốn giấu họ cho biết, anh được giao nhiệm vụ tiếp quản trường cũ - Đại học Kabul và Bộ Giáo dục Đại học.

Người đàn ông 30 tuổi đến từ tỉnh Wardak, phía tây Kabul cho biết anh gia nhập Taliban và trở thành người tuyển mộ tân binh cho lực lượng này khi theo học bằng thạc sĩ tiếng Ả Rập tại trường đại học Kabul vào năm 2017. 

Anh ước tính, trong những năm qua, anh đã thuyết phục được khoảng 500 người, hầu hết là học sinh, tham gia Taliban. Để duy trì vỏ bọc của mình, anh cạo râu, đeo kính râm, mặc vest hoặc quần jean.

Nhiều người quen của Kamran - bạn học cũ, giáo viên và lính canh - chỉ nhận ra anh là thành viên của Taliban khi anh cầm súng xuất hiện ở Đại học Kabul và Bộ Giáo dục Đại học vào ngày 15/8.

“Nhiều nhân viên của Bộ và toàn thể nhân viên của trường đại học biết tôi. Họ đã rất ngạc nhiên khi thấy tôi”, Kamran, người có công việc mới là trưởng bộ phận an ninh của một số trường đại học ở Kabul cho biết.

Thủ đô Kabul đã rơi vào tay Taliban mà không có bất kỳ sự kháng cự nào trong bối cảnh cựu Tổng thống Ghani và nhiều quan chức cấp cao của Afghanistan đã bỏ chạy ra nước ngoài. 

Chính phủ Taliban được cho là sẽ không được bất kỳ quốc gia nào công nhận cho đến khi họ cho thấy họ có đủ năng lực để duy trì nhân quyền, quyền phụ nữ, quyền tự do ngôn luận và một chính quyền toàn diện bao gồm các nhóm sắc tộc kể cả phụ nữ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem