Men lá
-
Từ lâu, rượu ghè thức uống quan trọng được người Xơ Đăng tại Kon Tum sử dụng vào dịp lễ Tết. Những ghè rượu được bà con làm từ nhiều nguyên liệu như nếp than, gạo, bột mì...Không chỉ gìn giữ bản sắc văn hóa, việc này còn giúp họ tăng thêm thu nhập.
-
Bà Hồ Thị Con (ở bản Bên Đường, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) rủ phụ nữ trong bản làm thứ men lá từ rễ 20 loài cây để nấu lên rượu, một thức uống "đặc sản" của đồng bào Bru – Vân Kiều sống ở dãy Trường Sơn.
-
Người Tày ở xã Thượng Nông (Na Hang) vẫn giữ gìn và bảo tồn nguyên vẹn bí quyết làm men lá nấu rượu truyền thống từ xa xưa. Men lá được làm từ hơn 20 loại lá cây rừng và các cây dược liệu quý hiếm. Nghề làm men lá đã tạo nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
-
Nghề nấu rượu men lá đã được các cư dân vùng Tày xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã được duy trì hàng trăm năm nay. Để rượu có hương vị đặc trưng riêng, người Tày nơi đây đã tự làm nên những quả men từ các loại cây dược liệu quý trong vùng.
-
Nghề làm men lá từ cây dược liệu quý tạo việc làm, thu nhập quanh năm cho nông dân xã này ở Hà Giang
Men lá của đồng bào dân tộc Tày xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ được làm từ những cây dược liệu quý trên rừng. Nghề làm men lá đã tạo nhiều việc làm, thu nhập quanh năm cho người dân địa phương.