Chủ đề nóng

“Mình no mà dân bản đói thì có vui gì?”

Kiều Thiện Thứ ba, ngày 14/07/2015 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Từ khi thoát nghèo đến nay, tôi đã giúp được hơn 40 hộ thoát nghèo. Có người sau khi thoát nghèo ngỏ ý muốn trả ơn, tôi chỉ bảo họ: Giúp người khác thoát nghèo là cách trả ơn tốt nhất”.
Bình luận 0

Đó là lời tâm sự chân thành của ông Lý Phù Sinh – Chi hội trưởng thôn Lâm Sinh, xã Liêm Phú, Văn Bàn, Lào Cai. Vị “thủ lĩnh nông dân” (ND) người dân tộc Dao này đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, hiện đang được các cấp Hội ND đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Thoát khỏi cảnh bữa đói, bữa no

Đã có 20 năm thoát khỏi đói nghèo, trở thành một trong những ND tộc người Dao giàu có ở đất Lào Cai, nhưng trong ký ức của lão nông 51 tuổi Lý Phù Sinh vẫn chưa quên được ký ức đói nghèo. “Đói đến nỗi ngủ không được, chân không muốn lên nương, đang tra hạt mà hoa hết mắt. Lúc ấy, chỉ thấy cái thân chuối non mà đã như vớ được vàng, được ngọc” - ông Sinh nhớ lại những năm đầu thập kỷ 90, khi ông mới hơn 20 tuổi, di cư từ huyện Sa Pa sang đất Văn Bàn (cùng tỉnh Lào Cai) để lập nghiệp.

 Nông dân thôn Lam Sinh, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, Lào Cai học cách làm vườn ươm giống cây từ ông Sinh. Ảnh:  K.T 

Định cư trên đất mới ở thôn Lâm Sinh, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, ông Sinh nhận ngay ra rằng đây là vùng đất màu mỡ và có thể tạo dựng được những nguồn thu lớn từ trồng trọt, chăn nuôi. Vậy là ông trở về quê Sa Pa, mang sang quê mới những cây giống thảo quả đầu tiên để “làm vốn”. Nhưng muốn làm ăn lớn thì trước hết phải no bụng đã. Cây lúa, cây ngô đã được vợ chồng ông Sinh chọn là giải pháp cứu đói cho mình.

“Lúc đầu tôi chỉ có gần nửa ha lúa và mấy ngàn mét vuông đất trồng ngô, sau đó cứ mở rộng dần. Diện tích lúa, ngô tăng thêm một thì cây thảo quả tăng lên 3 lần. Hiện nay tôi đã có tới 12ha thảo quả, 8ha cây quế, gần 2ha lúa, ngô và nhiều gà, lợn, trâu, bò, dê, cá… Dù trồng cây lúa, cây ngô, cây quế hay nuôi con lợn, con gà… tôi đều học hỏi, và đầu tư để có những kết quả cao nhất” – ông Sinh chia sẻ. Kết quả ấy không chỉ giúp ông nhanh giàu hơn mà còn là bài học quý để ông giúp đỡ những nông dân khác. Giờ đây, tổng thu nhập hàng năm của gia đình ông Sinh sau khi trừ chi phí đạt gần nửa tỷ đồng/năm.

“Người hùng” nông dân nơi thôn dã


Ông  Nguyễn Văn Toán (dân tộc Tày, thôn Đồng Qua)
  4 năm kiên trì học hỏi ông ấy thì tôi thoát hộ nghèo, 5 năm nay tôi đã thành hộ giàu với mức thu nhập gần 200 triệu đồng/năm từ nguồn thu nông nghiệp. Bây giờ, tôi cũng làm theo ông ấy, giúp đỡ hàng chục hộ khác cùng xóa nghèo. 

Trước những bứt phá trong xóa đói giảm nghèo và tấm lòng chân tình khi hướng dẫn những ND khác cùng vượt khó, ông Sinh đã được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng ND thôn Lâm Sinh.

Nói về sự tận tình của ông Sinh, lão nông Nguyễn Văn Toán – dân tộc Tày ở thôn Đồng Qua, xã Liêm Phú nhớ lại: “Không như nhiều hộ khá giả giấu cách làm giàu, khư khư giữ vốn, ông Sinh sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai muốn vươn lên vượt khó. Tôi là người khác thôn, nghèo đói bao nhiêu năm, khi sang nhà ông Sinh vào hơn chục năm trước để học cách xóa nghèo, cứ sợ ông ấy không giúp. Nào ngờ ông ấy đã chỉ bảo tận tình, còn cho vay cây giống, vốn mua phân, hỗ trợ kiến thức trồng thảo quả, làm lúa ngô… Bốn năm kiên trì học hỏi ông ấy, tôi thoát khỏi hộ nghèo”.

Trò chuyện thêm về việc giúp hội viên, ông Sinh cười: Người ta sống phải có bạn có bè, có làng có xóm. Mình no mà dân bản đói thì có vui gì.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem