Chủ đề nóng

Một luật sư bào chữa trong vụ Tịnh thất Bồng Lai bị điều tra

Chinh Hoàng - Thiên Long Thứ tư, ngày 08/03/2023 21:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn tin của phóng viên Dân Việt xác nhận, Cơ quan tố tụng tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo về tội phạm của Cục an ninh mạng (A05) liên quan đến luật sư Đào Kim Lân – một trong năm luật sư bào chữa cho các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm điều 331 BLHS.
Bình luận 0

Lời nói, clip phát tán trên mạng xã hội có dấu hiệu vi phạm điều 331 Bộ luật Hình sự

Liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng Lai, tối 8/3, nguồn tin của phóng viên Dân Việt xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo tội phạm từ Cục an ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (A05) – Bộ Công an liên quan đến luật sư Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM) - một trong năm luật sư bào chữa cho các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai.

Một luật sư bào chữa cho các bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm điều 331 BLHS - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo tội phạm từ Cục an ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (A05) – Bộ Công an liên quan đến luật sư Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM) - một trong năm luật sư bào chữa cho các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai.. Ảnh: Thiên Long

Nội dung của tin báo tội phạm từ A05 thể hiện: Luật sư Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán lên không gian mạng các video, hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu tội phạm về "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo nguồn tin, toàn bộ nội dung tin báo tội phạm đã được cơ quan tố tụng tỉnh Long An tiếp nhận và thụ lý, nếu đủ dấu hiệu tội phạm sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam yêu cầu luật sư Đào Kim Lân gỡ các video đã phát tán

Ở một diễn biến khác, đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, đơn vị đã nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp từ luật sư Đào Kim Lân đề ngày 28/2. 

Cụ thể, đơn kêu cứu của luật sư Lân thể hiện: "Ông Lân và một số luật sư trong quá trình bào chữa cho các bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai (địa chỉ 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã sử dụng kênh Youtube "Nhật ký luật sư" để ghi chép các hoạt động, hành trình liên quan vụ án.

Một luật sư bào chữa cho các bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm điều 331 BLHS - Ảnh 2.

Các bị cáo (áo nâu) liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng Lai trong phiên xét xử sở thẩm tại TAND huyện Đức Hòa vào ngày 20/7. Ảnh: Thiên Long

Một luật sư bào chữa cho các bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm điều 331 BLHS - Ảnh 3.

Liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng Lai, bị cáo Lê Tùng Vân được cho là cầm đầu xuyên suốt vụ án ông bị HĐXX TAND tỉnh Long An tuyên phạt 5 năm tù. Ảnh: Thiên Long

Trong đơn kêu cứu gửi đến Liên đoàn Luật sư Việt Nam, luật sư Lân cũng xác nhận đã nhận được thông báo số 53/TB- VPCQCSĐT ngày 3/2 của Công an tỉnh Long An với nội dung: "Ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán lên không gian mạng các video, hình ảnh, lời nói bài viết có dấu hiệu tội phạm về "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo điều 331 BLHS.

Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu của luật sư Lân vào ngày 5/3, đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng cho biết đã làm việc với ông Lân và một số luật sư liên quan, đồng thời yêu cầu ông Lân gỡ ngay các video trên mạng xã hội Youtube.

"Luật sư Lân và một số luật sư liên quan đã nhận thức được vấn đề và nghiêm túc xin rút kinh nghiệm về những phát ngôn, video đã đăng tải", đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông tin.

Đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng thông tin thêm, đơn vị sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An trong trường hợp cần thiết về nội dung theo tin báo về tội phạm của Cục an ninh mạng (A05).

Trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo gồm: Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh và Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM).

Ngày 2/11/2022, HĐXX TAND tỉnh Long An tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương bị phạt cùng mức án 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên nhận mức án 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc bị phạt 3 năm tù về cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" theo Điều 331BLHS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem