Mứt gừng
-
Nghề rèn Bao Vinh và nghề mứt gừng Kim Long được công nhận là nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.
-
Nhiều loại bánh mức công nghiệp ra đời khiến mứt gừng nguyên củ, một loại đặc sản Tết đặc biệt ở Bình Dương, bị cạnh tranh khốc liệt. Không ai biết rõ nghề truyền thống này có từ bao lúc nào, và bây giờ thì không ai chắc còn giữ được nghề của ông bà bao lâu nữa.
-
Dù không còn hưng thịnh nhưng một số hộ dân ở TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) vẫn còn duy trì nghề làm mứt truyền thống với kỹ thuật và hương vị rất riêng. Đó là làng làm nghề mứt gừng, thường được gọi với tên chung là mứt gừng Bình Nhâm.
-
Mỗi khi tết đến xuân về, loại củ này được dùng làm món mứt đón tết không thể thiếu ở nhiều gia đình.
-
Tôi vẫn còn nhớ rất rõ mùa Xuân của nhiều năm về trước, mứt gừng luôn là phần không thể thiếu để dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên, cúng giao thừa và mời bà con thân hữu gần xa.
-
Tự làm mứt gừng để thưởng thức trong ngày giáp Tết lạnh lẽo này sẽ không gì tuyệt bằng. Miếng mứt gừng giúp cơ thể bạn ấm nóng, mạnh khỏe.
-
Tự tay làm mứt gừng không khó, nguyên liệu cũng rất đơn giản nhưng để mứt gừng lên màu đẹp, không quá cay hay bị xơ cần có bí quyết.
-
Mứt gừng sợi dẻo thơm thơm, cay cay ngọt ngọt đã miệng vô cùng. Đảm bảo khách đến chơi dịp tết sẽ phải trầm trồ khen ngon.
-
Những ngày Tết trời se lạnh mà được quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức ly trà thơm nồng nhâm nhi những miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay thì thật ấm áp biết bao.
-
Khác với nhiều đồng nghiệp, Mỹ Tâm không nhận lịch diễn mà dành trọn những ngày xuân cho gia đình. Mỗi năm, “họa mi tóc nâu” luôn cùng ba mẹ, các cháu trong nhà tự tay gói bánh tét, làm mứt gừng, khoai lang.