Chủ đề nóng

Nam Định: Cám cảnh nuôi cá mú đặc sản, con nào cũng to vẫn phải nằm ao bởi không ai mua

Phạm Quân Chủ nhật, ngày 13/09/2020 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá mú đặc sản liên tục rớt giá, khiến nhiều hộ nuôi loài cá đặc sản này ở ven biển huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng. Không bán được cá mú, nhiều hộ đành bấm bụng nuôi báo cô với nổi lo mỗi ngày.
Bình luận 0

Cá đặc sản bán không có người mua

Phóng viên báo điện tử DANVIET.VN có mặt tại vùng nuôi cá mú của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). Diện tích nuôi loài cá mú ở đây hiện lên tới hàng ngàn ha. Đi đến đâu, chúng tôi cũng nghe người nuôi cá mú than vãn vì gọi mối lái đến bán không có ai mua, trên khuôn mặt ai cũng hiện rõ vẻ lo âu.

Nam Định: Ngán ngẩn cá đặc sản bán không ai mua, người chăn nuôi khóc ròng vì dịch covid -19 - Ảnh 1.

Những con cá mú nuôi ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định dân nuôi đã to lắm rồi mà bán không được, đành vẫn phải để nằm im trong ao và tiếp tục phải bỏ tiền ra mua thức ăn, công chăm sóc...

Bà con nông dân nuôi cá mú đặc sản ở huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá cá liên tục giảm sâu.

Hiện giá bán cá mú đã chạm đáy nhưng cũng không có người mua. 

Để giảm thiểu thu lỗ, bà con chỉ còn cách cho cá mú ăn cầm chừng đợi người đến mua. Ai cũng sốt ruột chờ đợi thương lái và chỉ mong đàn cá không lăn ra chết.

Hơn 3 tháng nay, gia đình anh Trần Minh Trình (ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) chạy ngược chạy xuôi tìm đầu ra cho đàn cá mú nuôi trong dầm. 

Nhưng gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, kết nối với bao nhiêu thương lái kết quả nhận lại vẫn chỉ là những cái lắc đầu. 

Hơn 2 tấn cá mú của gia đình anh Trình đã quá lứa vẫn phải nằm dưới ao. Không bán được, hàng ngày đàn cá vẫn ngốn một khoản chi phí thức ăn lớn, hiện tại vốn liếng gia đình anh cạn kiệt vì đàn cá.

Nam Định: Ngán ngẩn cá đặc sản bán không ai mua, người chăn nuôi khóc ròng vì dịch covid -19 - Ảnh 2.

Dù giá cá mú đã chạm đáy nhưng anh Trình, xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vẫn chưa thể nào bán hết 2 tấn cá đã quá lứa của gia đình mình.

Anh Trình ngậm ngùi cho biết, trước đây, giá cá mú luôn giữ ở mức ổn định. Có thời điểm giá cá mú lên tới 260.000 đồng/kg. Nhưng từ khi xuất hiện dịch Covid -19, giá cá mú giảm còn 150.000 đồng/kg, sau đó giảm còn dưới 120.000 đồng/kg. Giá bán cá mú thấp "sập sàn" là vậy nhưng cũng chẳng có ai mua.

"Để giảm thiểu thu lỗ, tôi cũng gọi một số mối thân quen để bán nhưng ai cũng lắc đầu không mua, suốt ruột tôi tìm đến một số mối khác nhưng cũng trong tình trạng tương tự. "Con Covid" nó làm dân nuôi cá đặc sản chúng tôi khốn khổ...", anh Trình buồn bã nói.

Người nuôi cá mú đối diện nguy cơ thua lỗ nặng

Theo anh Trình, với giá bán cá mú 115.000 đồng/kg như hiện tại thì người nuôi cá mú như anh thua lỗ nặng. Chưa kể cá không bán được, mất thêm chi phí thức ăn hàng ngày, nuôi càng kéo dài thì người nuôi càng lỗ thêm.

"Nếu như trước kia ngày nào tôi cũng đi mua cá mồi về cho cá mú ăn thì bây giờ 2 ngày tôi mới cho cá mú ăn một lần. Gọi là cho ăn vậy nhưng thực chất là cho cá mú ăn cầm hơi thôi, chờ người đến mua. Nếu mà cho cá mú ăn thả ga thì người nuôi chúng tôi chỉ còn mức bán nhà", anh Trình ngậm ngùi nói.

May mắn hơn, anh Trần Văn Hưởng ở khu 5, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã xuất bán được hơn 4 tấn cá mú đợt trước và sau Tết với giá 155.000 đồng/kg. Hiện dưới ao nhà anh còn hơn 3 tấn cá mú cũng đến tuổi xuất bán, ngày nào anh cũng suốt ruột nghe ngóng giá cả.

Nam Định: Ngán ngẩn cá đặc sản bán không ai mua, người chăn nuôi khóc ròng vì dịch covid -19 - Ảnh 3.

Theo nhiều nông dân nuôi cá mú đặc sản ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, trong lịch sử, chưa bao giờ giá cá mú giảm xuống dưới mức 120 ngàn đồng/kg.

Theo anh Hưởng, giá thành sản xuất 1kg cá mú thương phẩm hết khoảng 150.000 đồng, nuôi gần 2 năm mới được thu hoạch. Mà giá bán cá mú thấp hơn giá thành rất nhiều như này thì mỗi tấn cá bán ra người nuôi lỗ cả mấy chục triệu đồng. Nuôi cá vừa vất vả lại bị lỗ, năm nay là một năm quá buồn với người nuôi cá.

"Các năm trước cũng có thời điểm giá cá mú rớt xuống thấp, nhưng vẫn duy trì ở mức trên 170.000 đồng/kg trong thời gian ngắn rồi lại tăng mạnh và giữ ở mức ổn định trên 200.000 đồng/kg. 

Nhưng từ đầu năm đến nay, giá cá mú giảm kỷ lục và khó bán. Nếu cứ đà này thì người nuôi cá như chúng tôi thua lỗ nặng nề", anh Hưởng thở dài than với phóng viên.

Ông Hoàng Văn Tuynh, chủ một cơ sở chuyên thu mua cá mú ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết, hiện tại do dịch Covid-19 nên sức tiêu thụ cá mú của thị trường rất hạn chế, lượng cá mú ông thu mua và bán ra giảm hơn 60% so với trước dịch.

"Tình hình do dịch Covid-19 nên mỗi ngày cơ sở của tôi chỉ cung cấp cho thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... cũng chỉ được 1-2 tạ cá mú, ngày nào nhiều cũng chỉ tầm 4-5 tạ. Hiện sức mua cá mú cũng rất hạn chế. Thay vì mua hết cả ao cá mú cho bà con như trước, đợt này thương lái chúng tôi chỉ mua từng ít một. Mà dịch giã thế, người nuôi cá thua lỗ, chúng tôi buôn bán ế ẩm cũng chẳng sung sướng gì", ông Tuynh chia sẻ.

Nam Định: Ngán ngẩn cá đặc sản bán không ai mua, người chăn nuôi khóc ròng vì dịch covid -19 - Ảnh 4.

Nhiều hộ nuôi cá mú ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đang lo lắng, lúng túng không biết xử lý thế nào đối với đàn cá mú nuôi đã quá lứa, con nào cũng to bự...

Lý giải về giá cá mú rớt thê thảm, ông Tuynh cho hay, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (virus corona chủng mới), khách sạn, các nhà hàng, quán nhậu, quán ăn... đang dừng hoạt động hoặc không có khách là nguyên nhân chính khiến giá cá mú đầu ra gặp khó, mặc dù giá cá mú chạm đáy chỉ còn 115.000 đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem