Đà Nẵng: Ra mắt công đoàn cơ sở có gần 100 đoàn viên
Nhờ những giải pháp hiệu quả mà Đà Nẵng ngày càng có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, lao động.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chim quý hiếm, độc lạ nhưng nuôi nhiều như nuôi gà
Gia đình ông Nguyễn Đình Thiên hiện đang nuôi các loại chim quý hiếm, độc lạ như: chim trĩ bảy màu, chim công trắng, chim công ngũ xắc, chim trĩ xanh.....và rất nhiều chim trĩ thịt thương phẩm khác.
Mặc dù, đây đều là những loài chim quý hiếm, độc lạ, có giá trị... nhưng được ông Nguyễn Đình Thiên (63 tuổi) ở xóm 13 Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) nuôi với số lượng lớn, quy mô lên đến hàng nghìn con. Và cung cách làm chuồng, chăm sóc chẳng khác gì nuôi gà.
Khu chuồng nuôi chim quý hiếm, độc lạ được ông chia ra làm 2 khu riêng biệt. Một khu chuyên để nuôi chim quý hiếm bán thịt thương phẩm và một khu chuyên nuôi chim quý hiếm làm cảnh. Khu nào cũng được ông thiết kế khoa học, nền được rải cát sỏi và có sân chơi riêng cho chim, tất cả được rào chắn cẩn thận khỏi chim bay ra mất.
Đối với dòng chim cảnh, được ông chăm sóc chế độ đặc biệt, không gian nuôi rộng rãi giúp đàn chim phát triển tốt, lông bóng mượt nên lúc nào cũng bán được giá hơn. Chim trĩ bảy màu trưởng thành có giá 5-7 triệu đồng/cặp, chim công trưởng thành có giá từ 15 triệu đến 40 triệu đồng tùy loại.
Còn với dòng chim quý hiếm bán thịt thương phẩm, ông Thiên đang nuôi là chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh, mỗi năm xuất bán 2 lứa, mỗi lứa trên 200 con. Hiện giá chim trĩ đỏ, chim trĩ xanh này luôn giữ ở rmức ổn định, dao động từ 180.000 - 220.000 đồng/con.

Nguyễn Đình Thiên, xóm 13 Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) cho hay, chim trĩ bảy màu trống có màu sắc rực rõ, đuôi dài ...có giá khoảng 5 triệu đồng.
Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Thiên vui vẻ nói: "Hiện gia đình tôi là cơ sở nuôi và bảo tồn các dòng chim trĩ và chim công lớn nhất ở địa phương. Riêng về các dòng chim quý hiếm, độc lạ này thì gia đình tôi chẳng thiếu loại nào. Khách cần loại gì tôi cũng có hết, từ hàng thương phẩm đến hàng chơi cảnh...".
Nghe mấy loại chim quý hiếm, độc lạ này, mọi người ai cũng nghĩ nuôi nó cầu kỳ lắm nhưng theo ông Thiên, thực ra nuôi chim quý hiếm chẳng khác gì nuôi gà, khác nuôi gà ở chỗ chim quý hiếm biết bay.
Thức ăn cho chim quý hiếm cũng chủ yếu là thóc, ngô, cám gạo, rau xanh...
Cách chăm sóc chim quý hiếm cũng giống như nuôi gà, nhưng người nuôi được ngắm nghía, vừa làm vừa thư giản và cho thu nhập cao hơn.
Cuộc sống khấm khá nhờ nuôi chim quý hiếm
Theo ông Thiên, nhu cầu của thị trường về các dòng chim quý hiếm chơi cảnh mà ông đang nuôi tăng mạnh, nhất đối với dòng chim trĩ bảy màu.
Với loài chim trĩ bảy màu, chim con chưa kịp chui ra vỏ trứng người ta đã đặt mua với giá 500 ngàn đồng/con. Tương tự chim công cũng thế, bóc trứng trên tay người mua cũng có giá 1 triệu đồng/con.

Nhà Nguyễn Đình Thiên ở xóm 13 Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) đang nuôi chim công trắng, chim công xanh, chim công ngũ sắc sinh sản, mỗi năm bán cho người chơi khoảng 50 con công giống.
"Trung bình mỗi năm tôi bán được 50 con chim công mới nở và 70 con chim trĩ 7 màu giống và giữ lại một ít nuôi để làm giống. Thu nhập từ việc bán giống các dòng chim quý hiếm này cũng giúp tôi có thu nhập 80 triệu đồng..."

Mỗi năm cơ sở nhà ông Nguyễn Đình Thiên (63 tuổi) ở xóm 13 Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định bán ra thị trường hơn 400 con chim trĩ thương phẩm và 5.000 con chim trĩ giống.
Ngoài ra, mỗi năm gia đình ông còn xuất bán ra thị trường hơn 5.000 con chim trĩ giống (loại thương phẩm) với giá từ 16.000 - 22.000 đồng/con. Từ nuôi chim trĩ thương phẩm và sinh sản đã giúp ông Thiên có thu nhập trên 100 triệu đồng.
Cũng theo ông Thiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 khiến nhiều loại con nuôi đặc sản mất giá, thậm chí còn ế ẩm. Nhưng riêng đối với con chim trĩ thương phẩm lại tiêu thụ rất tốt, giá cả lại còn cao hơn cá năm trước.

Nuôi chim công hay chim chĩm trĩ bảy màu làm cảnh đều phải có khoảng sân chơi nhỏ để chim tự do nhảy múa, vận động, tắm nắng, dưới sàn lót cát sỏi.
"Nuôi các loại chim quý hiếm này không vất vả như nuôi các loại vật nuôi khác, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như sức khỏe của người nhiều tuổi như tôi. Nhờ mô hình này mà sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 200 triệu đồng", ông Thiên tiết lộ.

Đối với các dòng chim cảnh có giá trị, trứng sau khi lấy ra phải cho vào lò ấp ngay để có tỉ lệ nở cao nhất.
Nuôi chim công và chim trĩ không chỉ là một nghề mới mang lại giá trị kinh tế cao, bên cạnh đó còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen loài chim quý hiếm nói riêng , động vật hoang dã , động vật quý hiếm nói chung.
Tuy chúng là loài động vật có nguồn gốc hoang dã, việc nuôi nó không quá khó như mọi người thường nghĩ. Ưu điểm của loài chim là sức đề kháng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao.
Thức ăn cho chim cũng đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu là thóc, ngô và rau xanh, cỏ chiếm 60%. Lượng thức ăn chỉ bằng 1/3 của gà nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăn nuôi.
Ông Thiên lưu ý, nuôi chim công hay chĩm trĩ 7 màu làm cảnh đều phải có khoảng sân chơi nhỏ để chim tự do nhảy múa, vận động, tắm nắng.
Bố trí thêm nhiều cành cây trong chuồng để chim bay đậu cho thoải mái để chim nhanh lớn và có lông đẹp.
Nền chuồng và khoảng sân phía ngoài phải cao, được rải cát sỏi để hút ẩm để đảm bảo cho lông đuôi công không bị dính bẩn mỗi khi di chuyển, đồng thời là chỗ để cho công tắm cát làm sạch bộ lông.

Mô hình nuôi chim quý hiếm, độc lạ của ông Nguyễn Đình Thiên, xóm 13 Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) đang cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
Việc xây dựng chuồng trại nuôi chim quý hiếm, chim độc lạ đơn giản, ít tốn chi phí, chỉ cần đảm bảo được tiêu chuẩn sạch, thoáng và khô ráo để các cá thể công luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật.
Chuồng nuôi chim quý hiếm được rào bằng lưới B40, lợp nóc chuồng bằng lưới cước để chim công không bay ra, lợp lá mái che trong chuồng để chim có chỗ trú mưa, nắng và mát về mùa hè, ấm về mùa đông...
Nhờ những giải pháp hiệu quả mà Đà Nẵng ngày càng có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, lao động.
Ông Trịnh Mạnh Linh, Trợ lý Thủ tướng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa tiêu thụ, do Nguyễn Văn Kiều (SN 1989), trú tại xã Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa cầm đầu và hoạt động rất tinh vi.
Phú Thọ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2026 đạt 11%, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững...
Gia đình đang khắc khoải mong tin tức về Nguyễn Văn Hùng, hiện là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sau nhiều ngày em rời nhà đi học nhưng chưa trở về.
ĐT Malaysia bị cấm tham gia 2 giải Asian Cup liên tiếp? Haaland ăn mừng kiểu robot, cựu sao Liverpool lên tiếng "đòi bản quyền"; AFC dự kiến ra mắt Nations League nhằm tăng cường cơ hội phát triển cho các đội tuyển quốc gia; Bastoni nói về tin đồn gia nhập Barcelona; Tiền đạo Leicester City suýt gãy cổ vì ăn mừng lỗi tại AFCON.
Sau khi sáp nhập, xã Tủa Chùa đứng trước nhiều thách thức lớn với quy mô địa bàn mở rộng, dân số tăng, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao… Để giải quyết những vấn đề này, bộ máy chính quyền mới vừa xử lý các tồn tại, vừa bảo đảm hoạt động trơn tru của hệ thống chính trị, đồng thời duy trì ổn định xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Trước diễn biến bất thường của thời tiết, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Việc che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, bổ sung dinh dưỡng, giữ ấm được thực hiện sớm nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi trong những ngày giá rét.
Châu Âu, trong trường hợp cần thiết, có thể hy sinh Ukraine nếu cho rằng xung đột đang tiến gần đến chính lãnh thổ của mình, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề quốc tế Murat Cetiner nói với RIA Novosti.
Dòng tiền hôm nay (23/12) tiếp tục duy trì trạng thái tích cực, giúp VN-Index nối dài đà tăng sang phiên thứ hai liên tiếp và xác lập mặt bằng điểm số cao mới. Trong khi sắc xanh lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là họ Vingroup thì cổ phiếu LPB đi ngược xu hướng khi chịu áp lực bán sau loạt biến động nhân sự cấp cao.
TP.HCM sẽ tập trung gỡ khó về mặt bằng và nguồn cung vật liệu xây dựng để tạo đà bứt phá cho các dự án đầu tư công trọng điểm trong thời gian tới.
Các xóm đạo lớn nhất TP.HCM trên đường Phạm Thế Hiển, khu vực quận Tân Bình, Gò Vấp (cũ) đều rất rộn ràng không khí Giáng sinh. Người dân từ khắp nơi đổ về vui chơi trước đêm Noel.
Bộ Chính trị đã họp, cho ý kiến về báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận của Trung ương. Trung ương đã tiếp tục thảo luận, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV cùng các nội dung quan trọng khác và thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương 15.
"Avatar 3: Lửa và tro tàn" gặp thách thức với thời lượng lớn trong khi phim Việt đang đối diện khó khăn chồng chất, cạnh tranh khốc liệt.
TAND TP Hà Nội dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch HĐQT Z Holding Hoàng Quang Thịnh cùng hai phó tổng giám đốc và các đồng phạm, liên quan cáo buộc lập sổ sách kép, sản xuất, c buôn bán sữa giả Hiup và rửa tiền thông qua đầu tư bất động sản, cổ phần doanh nghiệp.
Philippines đã chính thức công bố kế hoạch tăng thuế nhập khẩu gạo từ mức 15% hiện tại lên 20%, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, đồng thời tìm kiếm thêm các thị trường nhập khẩu khác, thay vì phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Việt Nam.
VN-Index tăng hơn 21 điểm nhờ sức kéo của cổ phiếu bất động sản của Vingroup. Đà bứt phá của nhóm cổ phiếu trụ cũng góp phần đưa VN-Index tăng hơn 21 điểm, tiếp tục duy trì xu hướng “bay cao” bất chấp sự phân hóa mạnh trên thị trường.
Cá khoai là một loài cá góp mặt trong nhiều món ăn dân dã, giàu giá trị dinh dưỡng của ẩm thực Việt. Vậy cá khoai là cá gì, sống ở đâu và vì sao loài cá mềm như thạch này lại được ưa chuộng đến vậy?
Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) lập biên bản, xử phạt 31 người về hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia, với tổng số tiền 122 triệu đồng.
Các tuyển thủ U22 Việt Nam đã có những hoạt động sau khi trở về với tấm huy chương vàng tại SEA Games 33 trên đất Thái Lan.
Sáng 23/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Công an toàn tỉnh lần thứ I. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm đánh giá những thành tựu trong năm qua và triển khai nhiệm vụ chiến lược cho giai đoạn 2026, đặc biệt trong bối cảnh địa phương đang nỗ lực bứt phá về kinh tế.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo “Hoạt động khuyến nông cộng đồng trong tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp” tại Đắk Lắk, nhằm tập trung làm rõ vai trò, thách thức và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng khuyến nông cộng đồng trong tình hình mới.
Thượng tá, bác sĩ Lê Diệp Linh vừa được bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư ngành Y năm 2025. Hiện PGS.TS Lê Diệp Linh là Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia.
Dưới đây là gợi ý các món quà tặng Noel rẻ đẹp mà ý nghĩa, những món quà không đắt tiền nhưng chứa đựng nhiều tình cảm và sự trân trọng của người tặng.
Sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025. Thông báo nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm sau Hội nghị đối thoại, trong đó có yêu cầu của Thủ tướng về "5 đặt hàng" với nông dân.
NATO đã thông báo về việc thành lập một trại huấn luyện mới cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nằm trong các khu rừng ở phía đông nam Ba Lan.
Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – “Front Row Life”. Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng “Quận thời thượng” Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế.
UBND phường Hòa Xuân, TP. Đà Nẵng đã lập tổ kiểm tra, rà soát loạt công trình đang thi công trên địa bàn sau khi người dân phản ánh tình trạng rung lắc nhà cửa, ô nhiễm tiếng ồn và thi công ngoài giờ ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Ngày 22/12, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP.HCM 2025. Đây là giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức và bình chọn nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.