Chủ đề nóng

Nga chuyển lãnh đạo đối lập đến nhà tù khét tiếng bên trong doanh trại

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ hai, ngày 01/03/2021 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo phe đối lập Nga, Alexei Navalny, người sống sót sau khi trúng chất độc hóa học hồi năm ngoái, gần đây đã được chuyển đến nhà tù khét tiếng ở ngoại ô Moscow để bắt đầu thụ án tù giam 2,5 năm.
Bình luận 0

Lãnh đạo phe đối lập Nga, Alexei Navalny bắt đầu thụ án tù giam 2,5 năm.

Ông Navalny đã rời phòng giam ở Moscow vào tuần trước, chuyển đến cơ sở giam giữ khác tại vùng Vladimir, cách Moscow khoảng 100km về phía đông, Alexey Melnikov, quan chức ủy ban giám sát dân sự Mocsow, cho biết.

Alexei Navalny là nhân vật tạo ra đối trọng lớn nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thời điểm hiện nay. Ông Navalny bị tòa án Moscow tuyên phạt 3,5 năm tù giam, nhưng giảm còn 2,5 năm, trừ đi quãng thời gian bị giam giữ trước đây.

Nhà tù nằm ở ngoại ô Mocsow, nơi ông Navalny ở lại trong quãng thời gian thụ án còn lại, đặc biệt nổi tiếng vì nằm trong một doanh trại quân đội.

Đây là nơi nằm trong “khu vực đỏ” do chính quyền trung ương Nga trực tiếp kiểm soát. Các tù nhân trong nhà tù phải thường xuyên lao động mỗi ngày.

“Đó là một nhà tù khắc nghiệt với những quy định rất nghiêm ngặt”, Eva Merkacheva, thành viên nhóm dân sự giám sát hệ thống nhà tù ở Nga, nói.

Konstantin Kotov, một nhà hoạt động đối lập, người từng thụ án 1,5 năm tù giam cũng ở nhà tù này, nói đó là những ngày tháng khó khăn. Kotov mất nhiều thời gian để làm quen với cuộc sống ở nhà tù khét tiếng. Mọi tù nhân sẽ bị phạt nặng nếu vi phạm những quy định dù là nhỏ nhất, ví dụ như quên không chào quản ngục.

“Alexei sẽ trải qua những ngày tháng khó khăn tương tự”, Kotov nói. “Mọi hành động của tù nhân ở đây đều bị giám sát. Tù nhân ở đây không bị hành hung, nhưng phải chịu sức ép rất lớn về tâm lý”.

Maria Eismont, luật sư của ông Navalny, nói: “Nếu tôi là người có thẩm quyền và muốn ông Navalny phải đối mặt với những ngày tháng khó khăn nhất thì chắc chắn sẽ đưa ông ấy đến nhà tù đó”.

Lãnh đạo cơ quan kiểm soát nhà tù ở Nga, Alexander Kalashnikov khẳng định ông Navalny “không bị đe dọa đến tính mạng hay sức khỏe” ở nhà tù mới, theo hãng thông tấn TASS.

Theo nguồn tin, ông Navalny được đưa vào danh sách tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nghĩa là không thể được giảm án và phải chịu sự giám sát đặc biệt ở trong tù.

Sau khi Nga tuyên án tù với lãnh đạo phe đối lập, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem