Chủ đề nóng

Nga tố NATO bí mật chuẩn bị kế hoạch chiến tranh mới

Phương Đăng (theo RNZ) Thứ năm, ngày 21/10/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga cho biết NATO đang làm gia tăng căng thẳng bằng việc bí mật chuẩn bị kế hoạch chiến tranh mới.
Bình luận 0
Nga tố NATO bí mật chuẩn bị kế hoạch chiến tranh mới - Ảnh 1.

Quân đội Nga tập trận tại dãy Opuk ở Crimea. Ảnh RNZ

Theo RNZ, kế hoạch bí mật vượt ra ngoài tất cả các kế hoạch phòng thủ khu vực hiện có và nhằm chuẩn bị cho bất kỳ cuộc tấn công đồng thời nào ở khu vực Baltic và Biển Đen, có thể bao gồm vũ khí hạt nhân, tấn công mạng máy tính hoặc từ không gian.

Moscow cáo buộc rằng chính NATO có nguy cơ gây bất ổn cho châu Âu với những sự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh như vậy mặc dù các quan chức và nhà ngoại giao phương Tây bác bỏ điều này.

Các quan chức Mỹ, các nhà ngoại giao NATO và các cựu quan chức chỉ xác nhận kế hoạch Răn đe và Phòng thủ ở Khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương và kế hoạch triển khai chiến lược của họ là cần thiết khi Nga phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến đồng thời triển khai quân đội và thiết bị gần biên giới với các đồng minh.

Hồi tháng 5, Nga đã huy động khoảng 100.000 quân ở biên giới với Ukraine, con số cao nhất kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014, theo các quan chức phương Tây. Vào tháng 9, Nga đã sử dụng các robot chiến đấu mới trong các cuộc tập trận quân sự lớn với đồng minh Belarus, khiến các nước Baltic - đồng minh với NATO quan ngại.

Nga cũng nâng cấp hoặc thay thế các hệ thống vũ trụ (phục vụ cho mục đích quân sự) của Liên Xô để có khả năng tấn công vệ tinh trên quỹ đạo, phát triển công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo để phá vỡ hệ thống chỉ huy của lực lượng đồng minh NATO. Ngoài ra, Moscow cũng được cho là đang phát triển "siêu vũ khí" bao gồm các tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng hạt nhân và xuyên thủng các hệ thống cảnh báo sớm và phòng thủ, theo RNZ. 

Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges, người chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ ở châu Âu từ năm 2014 đến năm 2017 nói với Reuters rằng, ông hy vọng kế hoạch chiến lược của NATO sẽ giúp khả năng phòng thủ tập thể của khối này chặt chẽ hơn, đồng nghĩa với việc cung cấp nhiều nguồn lực hơn cho khu vực Biển Đen.

Jamie Shea, một cựu quan chức cấp cao của NATO hiện làm việc tại tổ chức tư vấn Friends of Europe ở Brussels cũng cho rằng, kế hoạch chiến lược của NATO cũng có thể giúp tăng cường sự tập trung vào Nga trong thời điểm Mỹ, Anh và Pháp đang phát triển các chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các đồng minh NATO đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chống lại sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách triển khai thêm tàu chiến để giữ cho các tuyến đường biển luôn rộng mở.

Tuy nhiên, Nga cũng được xem là một mối đe dọa dù không phải là mối đe dọa sắp xảy ra. 

"Nhưng người Nga đang làm một số điều đáng lo ngại, họ đang tập trận với người máy và tên lửa hành trình siêu thanh", ông Shea nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem