Chủ đề nóng

ngày tết

 • Thưởng lãm thức ngon làng Vũ Đại

  Thưởng lãm thức ngon làng Vũ Đại

  Từ một món ăn dân dã, có mặt trong các bữa cơm thường ngày, trải qua thời gian, món cá kho làng Vũ Đại đã trở thành thức ăn không thể thiếu trong bữa cơm thờ cúng gia tiên mỗi dịp tết đến xuân về. Không chỉ nức tiếng xa gần, giờ đây cá kho làng Vũ Đại còn theo chân du khách ra cả nước ngoài...
 • Ký ức Tết trong tôi: Ngõ quê rực màu vạn thọ ngày Tết

  Ký ức Tết trong tôi: Ngõ quê rực màu vạn thọ ngày Tết

  Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, con ngõ nhỏ dài chưa đến mười mét nhà tôi như được khoác thêm một màu áo mới. Những đóa vạn thọ vàng ươm, cành hoa phụng đủ sắc màu hay khóm dâm bụt đỏ rực… cùng nhau đua sắc dưới nắng xuân ấm áp lan tràn càng làm cho khung cảnh xuân quê thanh bình, ấm áp.
 • Ký ức Tết trong tôi: Tảo mộ ngày xuân

  Ký ức Tết trong tôi: Tảo mộ ngày xuân

  Trước khi đón rước linh hồn tổ tiên, những người đã khuất về ăn tết, người dân quê tôi đều có truyền thống tổ chức đi tảo mộ, thắp nhang thăm viếng, nhổ cỏ, sửa sang, tu bổ mộ phần… của những người thân trong gia đình, dòng họ đã quá cố. Việc làm mỗi năm này đã mang lại cho tôi niềm hạnh phúc trong những ngày năm hết Tết đến.
 • Ký ức Tết trong tôi: Chẳng còn Tết xưa...

  Ký ức Tết trong tôi: Chẳng còn Tết xưa...

  28. Tết sắp đến. Hướng mắt ra đường, tự nhủ lòng mình “Tết sắp đến”. Thật sự nếu không phải trên lịch ghi 28 Tết, tôi cũng không biết.
 • Ký ức Tết trong tôi: Cặp giò gà cúng mùng 3

  Ký ức Tết trong tôi: Cặp giò gà cúng mùng 3

  Ngày 30/4/1975, gia đình tôi từ Sài Gòn hồi hương về Lộ Tẻ Ba xe, tức lộ Vòng Cung, thuộc huyện Ô Môn, tỉnh Hậu Giang lúc bấy giờ. Lúc này lộ Vòng Cung còn thưa thớt, hoang vắng lắm.
 • Ký ức Tết trong tôi: Nhớ những mùa hoa tàu bay

  Ký ức Tết trong tôi: Nhớ những mùa hoa tàu bay

  Chỉ đơn giản thế thôi. Tự nhiên nỗi nhớ ngày xưa nôn nao ruột gan khi chiều nay một khóm hoa tàu bay còn sót lại trong thời kỳ hậu nông thôn mới nở tím cả một góc trời quê. Ký ức trẻ thơ tìm về trong veo mà xót xa. Biết tìm đâu dĩ vãng ngày xưa…?
 • Ký ức Tết trong tôi: Tết ở buôn Leck

  Ký ức Tết trong tôi: Tết ở buôn Leck

  “Lâng ơ kâu jang xa chrâm pul ai, unh hnam đei trong xơ nêp”. (Chúc sức khỏe dồi dào, nương rẫy được mùa, lúa đầy kho, lửa trong nhà không bao giờ tắt, gia đình luôn ấm áp và hạnh phúc). Chưa kịp vịn cầu thang bước lên nhà, Mí Nhau đã đưa câu chúc đầu năm từ ngay đầu ngõ.
 • Ký ức Tết trong tôi: Tết quê chồng nhớ Tết quê cha

  Ký ức Tết trong tôi: Tết quê chồng nhớ Tết quê cha

  8 giờ sáng, chồng tôi cúi xuống xỏ giày rồi dắt xe ra cổng. Định gạn hỏi “chủ nhật anh cũng đi à” nhưng chẳng muốn bị càu nhàu đàn bà sáng ngày ra nhiều chuyện, tôi đành im bặt.
 • Tết chán bánh chưng, theo trai bản lên rừng săn "thịt gà núi"

  Tết chán bánh chưng, theo trai bản lên rừng săn "thịt gà núi"

  Ngày tết là dịp mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi và mỗi người chọn cho mình một thú vui riêng, có người đi lễ, đi chợ, du lịch hoặc thăm bạn bè, hàng xóm hay cùng nhau ngồi bên những mâm nhậu… Nhưng đối người Thái ở bản Hin Hum (xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, Sơn La) có cách chơi tết rất đặc biệt.
 • Chuyện ít biết về bát chiết yêu “thần thánh” không thể thiếu trong mâm cỗ Tết xưa

  Chuyện ít biết về bát chiết yêu “thần thánh” không thể thiếu trong mâm cỗ Tết xưa

  Những chiếc bát chiết yêu là vật dụng đựng thức ăn không thể thiếu trên mâm cơm xưa, nhất là mâm cỗ ngày Tết.