Ngự Thiện Phòng
-
Chỉ sau câu trả lời ngắn gọn của mình, người cận thần này liền bị Chu Nguyên Chương ra lệnh cho binh lính lôi ra xử trảm. Vậy lý do tại sao?
-
Vị đầu bếp cũng không ngờ hành động vô thức của mình đã cứu cả ngự thiện phòng một màn thua trông thấy.
-
Tuy Càn Long chỉ khiến nhà Thanh khi ấy có vỏ bọc đẹp đẽ, nhưng xét về năng lực cá nhân và mức độ anh minh thì ông tuyệt đối là hiếm có trong các vị hoàng đế triều Thanh. Dưới trướng của Càn Long, cho dù là đại thần hay là người hầu muốn dùng khôn lỏi để che mắt hoàng đế là điều vô cùng khó.
-
Có thông tin cho rằng, hoàng đế thời phong kiến khi ăn uống, mỗi món chỉ được ăn không quá ba gắp để tránh bị ngộ độc. Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược.
-
Số lượng thái giám, cung nữ thời nhà Thanh so với những triều đại khác vẫn là... tương đối ít.
-
Trước khi hoàng đế nhà Thanh chính thức thưởng thức món ăn, ông phải để thái giám thử chất độc bằng kim châm bạc và nếm thử. Sau khi xác nhận không có vấn đề gì, hoàng đế mới dùng bữa.
-
Hoàng đế nhà Thanh mỗi bữa dùng 120 món, dùng bát bạc thìa ngọc tiêu tốn "cả núi tiền". Nguồn nước nấu ăn chỉ dùng nước nằm ở núi Ngọc Tuyền.
-
Cùng xuất thân là nam nhân vào cung làm việc, thế nhưng tầng lớp ngự trù thời phong kiế Trung Quốc lại không phải trải qua quá trình "tịnh thân" đầy đau đớn như các thái giám. Vì sao?
-
Từ Hi Thái hậu, một trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa, thích được chụp ảnh, được phục vụ 120 món ăn một bữa, có đường sắt riêng để đi lại trong cung.