Chủ đề nóng

Người dân vùng biên thoát nghèo nhờ được tặng cây giống

Lan Anh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 1 năm, những lo toan về kinh tế của người dân xã Pà Vầy Sủ vơi đi và mong ước thoát nghèo của họ nhờ cây giống đã nhận được trái ngọt.
Bình luận 0
Người dân vùng biên thoát nghèo nhờ được tặng cây giống  - Ảnh 1.

Cây giống phát triển khỏe mạnh nhờ bàn tay chăm sóc cần mẫn của người dân.

Một năm chăm cây giống, hướng đến tương lai

Cuối tháng 3/2022, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cùng Công ty Tài chính TNHH MB SHINSEI và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình "Trao sinh kế cho đồng bào nghèo vùng biên cương" tại xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Trong chương trình, đoàn thiện nguyện đã trao tặng xã nghèo 10.000 cây giống ổi và xoài.

Pà Vầy Sủ là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Số hộ nghèo chiếm đến 76,87%, hộ cận nghèo là 13,25%. Thấu hiểu được sự khó khăn của địa phương, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã kêu gọi mạnh thường quân cả nước chung tay quyên góp cây giống qua Chương trình "Trao sinh kế cho đồng bào nghèo vùng biên cương".

Một năm trôi qua, ước mong thoát nghèo của người dân đã nhận được trái ngọt. Gia đình ông Sùng Seo Giáo (thôn Khấu Sỉn, xã Pà Vầy Sủ) là một trong những hộ nghèo của xã được nhận hỗ trợ của Báo NTNN/Dân Việt và các nhà tài trợ. 

Người dân vùng biên thoát nghèo nhờ được tặng cây giống  - Ảnh 2.

Gia đình ông Sùng Seo Giáo cùng ra nương chăm cây giống.

Giống như bao hộ nghèo khác, gia đình ông Giáo luôn ước mong được thoát nghèo. Nay giấc mơ dần thành hiện thực, ông Giáo vui mừng chia sẻ: "Trước đây gia đình tôi chỉ mong có đủ ăn là đã cảm thấy vui mừng. Bất ngờ năm trước gia đình được Báo và các nhà hảo tâm tặng cây giống, tôi và gia đình hạnh phúc lắm. Chúng tôi rất mong đến ngày hái quả".

Tương tự, gia đình anh Lù Seo Lùng (thôn Khấu Sỉn) quanh năm trồng ngô, khoai sắn nên chẳng thể thoát được cái nghèo. Cũng nhờ sự giúp đỡ của Báo và các nhà hảo tâm, gia đình anh đã có hy vọng để phát triển kinh tế. Anh Lùng tâm sự: "Hơn một năm qua, gia đình chăm sóc cây giống cẩn thận. Nay cây xoài đơm nhiều hoa, cây ổi cũng đậu nhiều quả, gia đình vô cùng phấn khởi.

Người dân vùng biên thoát nghèo nhờ được tặng cây giống  - Ảnh 3.

Gia đình ông Hạng Seo Lìn (thôn Khấu Sỉn) là một trong những hộ có cây giống tươi tốt, phát triển khoẻ mạnh.

Vậy là tương lai các con của tôi có thể yên tâm đi học. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của Báo NTNN/Dân Việt và các nhà hảo tâm đã tặng cây giống quý giá này".

Nhớ lại ngày người dân được nhận cây giống về trồng, anh Trần Văn Long – Phó Bí thư Đảng uỷ xã Pà Vầy Sủ cảm thấy trong lòng vẫn dâng lên niềm vui sướng: "Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đây đã 1 năm kể từ ngày Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và các nhà tài trợ trao tặng bà con xã Pà Vầy Sủ giống cây trồng.

Năm vừa qua, bà con chăm sóc cây cẩn thận. Những cây giống phát triển tốt. Đặc biệt là cây ổi rất phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương. Cây ra nhiều hoa, mầm non và không bị sâu bệnh".

Ngày tổ chức chương trình mưa tầm tã, thế nhưng bà con vẫn nhiệt tình đến tham dự và ai ai cũng vui mừng, phấn khởi vì được tặng cây giống.

Tương lai mới nhờ giống cây trồng

Phó bí thư Đảng uỷ xã Pà Vầy Sủ chia sẻ: "Một năm qua bà con đã thấy rõ được thành quả chính là những trái ổi ngọt lịm, những bông hoa xoài nở rộ. Đây chính là minh chứng cho tương lai tươi sáng của xã nghèo. 

Tôi tin rằng, với 10.000 cây giống Báo NTNN/Dân Việt và các nhà tài trợ tặng, người dân sẽ vực dậy được xã nghèo. Một lần nữa thay mặt bà con, chính quyền chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn từ thiện xã hội Báo NTNN/Dân Việt". 

Người dân vùng biên thoát nghèo nhờ được tặng cây giống  - Ảnh 4.

Cây ổi đậu nhiều quả, tương lai cho người dân năng suất sản lượng quả cao.

Thấy cây trồng đơm hoa kết trái, người dân xã Pà Vầy Sủ ai nấy đều vô cùng hạnh phúc. Bởi họ biết rằng chỉ vài năm nữa thôi, cây ra quả nhiều và bán được giá, khi đó kinh tế của các hộ gia đình sẽ tốt hơn. 

Niềm vui của bà con cũng giống với những người làm chương trình và những nhà hảo tâm. Họ hạnh phúc với thành quả suốt 1 năm qua người dân đã bỏ ra để chăm sóc cây. Cây ra quả ngọt giống như niềm hy vọng vực dậy kinh tế của xã nghèo đang dần trở thành hiện thực.

Người dân vùng biên thoát nghèo nhờ được tặng cây giống  - Ảnh 5.

Sau 1 năm, cây xoài phát triển khoẻ mạnh, hoa xoài nở rộ.

Cùng chung niềm vui với người dân xã Pà Vầy Sủ, nhà báo Tống Hương – Phó trưởng ban Bạn đọc bày tỏ: "Nhìn thấy thành quả mà chúng tôi trao tặng đơm hoa kết trái, chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Mong rằng với những cây giống này, bà con có thể thoát nghèo". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem