Chủ đề nóng

Người đi xuyên Việt để “Sách hóa nông thôn”: “Có tri thức thì sẽ có cơm, thịt”...

Bồng Sơn Thứ tư, ngày 24/06/2015 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 23.6, kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt từ Hà Nội đến TP.HCM nhằm tăng tốc Sách hoá nông thôn Việt Nam trong suốt 4 tháng qua, “người vác tù và hàng tổng” Nguyễn Quang Thạch đã có những chia sẻ và ước mong mọi người cùng gắn kết tạo nên tri thức, nhân rộng hơn nữa tủ sách cho trẻ em.
Bình luận 0

Vui buồn đường xuyên Việt

Trong buổi gặp gỡ sáng 23.6 để tổng kết hành trình đi bộ xuyên Việt mang sách đến cho các em nhỏ ở nông thôn trên dọc hành trình Bắc- Nam, Nguyễn Quang Thạch nhận được rất nhiều tình cảm của những người yêu sách, những người được anh truyền cảm hứng mang sách đến cho cộng đồng.

Nhiều cánh tay được đưa lên để góp ý kiến và muốn được đồng hành cùng Nguyễn Quang Thạch để góp sức, góp sách, mang tri thức đến cho các em học sinh, mầm non tương lai của đất nước.

Anh Nguyễn Quang Thạch (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm với độc giả, bạn bè tại cuộc giao lưu ngày 23.6.

 

Không đề cập đến những khó khăn mà mình đã gặp phải trên suốt hành trình đi bộ suốt từ ngày 1 Tết Ất Mùi, Nguyễn Quang Thạch chỉ “khoe” về những tủ sách đã được lập ra, những con người đam mê đọc sách mà anh gặp gỡ. Anh tìm đến các vùng sâu, vùng xa, nơi mà anh cảm nhận được rằng “sách rất thiếu thốn”. Nguyễn Quang Thạch cho biết: “Tôi đến một trường tiểu học ở Quảng Bình và hỏi các em đã đọc quyển ‘Tấm lòng cao cả’ chưa thì thật bất ngờ, không chỉ các em mà cả cô, thầy giáo cũng chưa hề đọc. Những ánh mắt của mọi người cụp xuống, có phần sợ hãi”. Đây là một trong những điều mà Nguyễn Quang Thạch cảm thấy chua xót và thúc đẩy anh bỏ việc làm để bước vào hành trình mang tri thức đến cho mọi người cũng như nhân rộng, lan toả sự đam mê với sách.

Anh Nguyễn Quang Thạch
  Tôi muốn mọi người coi việc tôi làm là bình thường, không cần tán dương tôi, chỉ cần các tủ sách được nhân rộng ra.
 

 

Nguyễn Quang Thạch muốn cho mọi người biết rằng: “Có một công việc rất ý nghĩa, đó là phục vụ học sinh đọc sách” và anh tìm đến đúng đối tượng gửi gắm suy nghĩ, truyền tải thông điệp lẫn hành động thực tiễn bằng việc tạo ra nhiều tủ sách: Tủ sách dòng họ, tủ sách phụ huynh, tủ sách lớp em... Anh muốn công việc này như “tằm ăn dâu” cứ lan rộng ra, xã này có, xã kia cũng có. “Tôi muốn nâng cao tính tự cường của gia đình, tự đóng góp ở mỗi người trong địa phương chứ không phải mình đưa tiền ra để rồi mất hút, không thể thúc đẩy sự ham học hỏi, đọc sách của các em”- anh Thạch tâm sự.

Trong buổi trò chuyện, Nguyễn Quang Thạch còn nhấn mạnh về trách nhiệm xã hội, sự tử tế của con người. Anh muốn những người con gốc nông thôn, sinh ra và lớn lên ở nông thôn mỗi khi đi làm xa hay đâu đó đều mang sách về quê nhà. Anh khoe, đã có hơn 300 người đề nghị để thực hiện công việc này.

Bên cạnh đó, anh cũng không quên kể lại những kỷ niệm vui trên đường: “Đang đi đường có một anh lái xe taxi thấy tôi quen vì đã xem trên truyền hình, đưa tôi về nhà chơi và rồi tôi thấy anh mua sách rất nhiều cho con. Chia tay rồi nhưng tôi đi tới đâu cũng gọi điện thoại hỏi thăm liên tục”. Và Nguyễn Quang Thạch kể, thành công lớn trong chuyến hành trình này là đến một huyện rất sâu, nghèo nhất tại tỉnh Khánh Hoà, vận động sinh viên mỗi người đóng góp 2.000 đồng để tạo nên tủ sách.

Nhạc sĩ Dương Thụ- người đồng hành cùng anh Thạch trong buổi trò chuyện cũng tâm sự: “Chúng ta phải đi đường dài, giải quyết cho tương lai, chỉ cần có tri thức thì sẽ có cơm, có thịt. Chính vì thế, hàng trăm tủ sách của Nguyễn Quang Thạch đã được nhân rộng có ý nghĩa hơn rất nhiều”.

Kiên trì vì các em nhỏ

Ngoài việc được gặp gỡ, nhiều người đã mang sự trăn trở của mình về việc thành lập tủ sách như thế nào để không hoang phí và phục vụ được nhu cầu đọc sách của các em nhưng vẫn... không mất sách. Anh Nguyễn Quang Thạch trả lời thẳng thắn: “Mất sách cũng được vì đã có người đọc sách”. “Tủ sách ở Thái Bình hiện nay khá đồ sộ vì mọi người đóng góp thêm và tại đây gần như không khoá tủ sách mà các em được thoải mái mượn sách để đọc. Tôi sẽ tài liệu hoá cách giữ sách ở đây cho mọi người được biết thêm. Bây giờ mà ai ngăn cản dòng họ, mọi người xây dựng tủ sách là dân... đánh chết”- Nguyễn Quang Thạch nói vui.

Có thất bại thì sẽ có thành công, Nguyễn Quang Thạch cũng đã gặp không ít rào cản từ nhiều phía nhưng anh cũng đã có những thành công nhất định trên hành trình của mình. Để hiểu được các em cần gì, mọi người cần gì, và thiếu sách như thế nào, Nguyễn Quang Thạch xin vào làm công nhân, đi dịch sách, và số tiền công nhận được anh đều dành để mua sách cho các em. Nguyễn Quang Thạch nói: “Tôi muốn mọi người coi việc tôi làm là bình thường, không cần tán dương tôi, chỉ cần các tủ sách được nhân rộng ra”.

Thời gian tới, Nguyễn Quang Thạch muốn thành lập thêm các tủ sách ở phía Nam và anh hy vọng có thêm nhiều người lớn mang sự tử tế về cho con trẻ. “Mong mọi người cùng nắm tay, thắp sáng trí thức cho nhân loại”- anh Thạch kết thúc buổi gặp gỡ bằng thông điệp này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem