Chủ đề nóng

Người đứng đầu 20 cơ quan tình báo lớn nhất thế giới bí mật họp bàn về Ukraine

Tuấn Anh (Theo RT) Chủ nhật, ngày 04/06/2023 17:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu khoảng 20 cơ quan tình báo trên thế giới đã tổ chức một cuộc họp bí mật trong hội nghị thượng đỉnh an ninh "Đối thoại Shangri-La" ở Singapore, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn giấu tên.
Bình luận 0
Người đứng đầu 20 cơ quan tình báo lớn nhất thế giới bí mật họp bàn về Ukraine  - Ảnh 1.

Các bộ trưởng quốc phòng và phái đoàn tham dự hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore vào ngày 3/6/2023. Ảnh AFP

Reuters cho biết chương trình nghị sự xoay quanh các vấn đề bao gồm xung đột Ukraine và tội phạm xuyên quốc gia.

Các quan chức tình báo cấp cao từ khoảng 20 quốc gia đã tổ chức một cuộc họp bí mật tại Singapore để thảo luận về các chủ đề bao gồm cuộc xung đột Ukraine trong một môi trường không chính thức, Reuters đưa tin ngày 4/6, trích dẫn các nguồn tin riêng cho hay.

Theo 5 người giấu tên được Reuters phỏng vấn, cuộc đàm phán diễn ra bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La và được chính phủ Singapore tạo điều kiện thuận lợi. Các cuộc họp tương tự được cho là đã được tổ chức trong vài năm, nhưng không được báo cáo cho đến tận bây giờ.

Mặc dù danh sách chính xác các quốc gia tham dự không rõ ràng, nhưng những người tham gia cuộc họp được cho là bao gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines, cũng như các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc.

Một nguồn tin của Reuters lưu ý rằng không có đại diện nào của Nga có mặt, trong khi Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov cho biết ông có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La, nhưng chưa bao giờ tham dự cuộc họp.

Mặc dù các chi tiết của chương trình nghị sự còn sơ sài, nhưng các giám đốc tình báo cũng được cho là đã thảo luận về các nỗ lực chống tội phạm xuyên quốc gia.

"Cuộc họp là một sự cố định quan trọng trong chương trình nghị sự ngầm quốc tế", một nguồn tin của Reuters cho biết.

Nguồn tin nói thêm rằng "có một quy tắc bất thành văn giữa các cơ quan tình báo mà họ có thể thảo luận khi chính sách ngoại giao cởi mở và chính thức khó khăn hơn". Một nguồn tin khác của Reuters mô tả tính chất của cuộc họp là hợp tác chứ không phải đối đầu.

Hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La đã được Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế  có trụ sở ở Anh tổ chức thường niên kể từ năm 2002. Hội nghị đóng vai trò như một nền tảng để tranh luận về các vấn đề an ninh của Châu Á-Thái Bình Dương và thúc đẩy đối thoại. 

Cuộc họp của các giám đốc tình báo không được báo cáo trước đó diễn ra sau khi tờ Financial Times ngày 3/6 tiết lộ rằng giám đốc CIA Bill Burns đã tới Trung Quốc vào tháng trước để báo hiệu rằng Washington cực kỳ lo ngại về mối quan hệ Trung-Mỹ đang xấu đi. Vào khoảng thời gian diễn ra chuyến thăm được báo cáo, Tổng thống Joe Biden cho biết ông dự kiến sẽ chứng kiến sự "tan băng" trong quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.

  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem