Chủ đề nóng

người khmer

 • Ăn trầu thăm dò ý tứ trước lễ cưới của người Khmer

  Ăn trầu thăm dò ý tứ trước lễ cưới của người Khmer

  Giống như các dân tộc khác, để tiến tới lễ cưới hỏi cho đôi trẻ nên vợ nên chồng, nghi thức đầu tiên của người Khmer cũng bắt đầu từ việc nghi lễ mai mối (Pithi che chau).
 • Bị vợ bỏ, 11 năm dù nghèo khổ vẫn quyết ở vậy nuôi con thành tài

  Bị vợ bỏ, 11 năm dù nghèo khổ vẫn quyết ở vậy nuôi con thành tài

  Đó là trường hợp của anh Danh Văn Danh (ở xóm Khmer Lớn, ấp 6, xã Khánh Hòa, huyện U Minh, Cà Mau). Vợ của anh đã bỏ nhà ra đi năm 2005, để lại cho anh 4 đứa con thơ dại, lúc đó đứa nhỏ nhất gần 1 tuổi, đứa lớn nhất chưa tròn 6 tuổi. 11 năm trôi qua, anh Danh vẫn ở vậy nuôi con.
 • Phụ nữ Khmer giữ sạch nhà, đẹp ấp

  Phụ nữ Khmer giữ sạch nhà, đẹp ấp

  Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) triển khai một cách sáng tạo trong những năm qua. Mô hình “5 không, 3 sạch” gồm 8 tiêu chí: Không đói nghèo, không có tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học và sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường phố. Đặc biệt, mô hình phân loại và xử lý rác thải được địa phương quan tâm nhất.
 • Điện về ấp Khmer mang theo no ấm

  Điện về ấp Khmer mang theo no ấm

  Sau gần 6 năm triển khai, dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer” tại Sóc Trăng, Trà Vinh đã hoàn thành, mang lại niềm vui cho hàng chục ngàn hộ dân. Đặc biệt, bà con không phải đóng khoản phí nào.
 • Lễ đặt cơm vắt của người Khmer

  Lễ đặt cơm vắt của người Khmer

  Lễ đặt cơm vắt Phua Chum Bon là lễ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của đồng bào Khmer với ông bà, tổ tiên, được tổ chức từ ngày 15.8 - 30.8 âm lịch hằng năm.
 • Lão nông nhiệt huyết gìn giữ nhạc ngũ âm

  Lão nông nhiệt huyết gìn giữ nhạc ngũ âm

  Tại ấp Nguyễn Tấn Thêm, xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), lão nông Danh Trung Hiếu đã dành gần trọn đời mình để gìn giữ, bảo tồn dàn nhạc ngũ âm mà cha ông để lại.
 • Lễ tắm Phật cầu an của người Khmer

  Lễ tắm Phật cầu an của người Khmer

  Lễ tắm Phật là một trong những nghi lễ được tổ chức vào ngày cuối cùng của ngày hội Chôl Chnăm Thmây.
 • Phai nhạt từng ngày tiếng nhạc ngũ âm

  Phai nhạt từng ngày tiếng nhạc ngũ âm

  Bên cạnh các chương trình, dự án giúp đồng bào Khmer Hậu Giang phát triển kinh tế, việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống cũng được các cấp, ngành quan tâm, tuy nhiên do thiếu cán bộ, nguồn lực nên công tác này đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Người Khmer rời bỏ khu tái định cư

  Người Khmer rời bỏ khu tái định cư

  Nằm sát tuyến đê biển Tây, khu tái định cư (TĐC) Lung Ranh thuộc ấp 1, xã Khánh Hội, huyện U Minh (Cà Mau) từng được xem là nơi ở lý tưởng của hàng trăm hộ nghèo huyện U Minh. Thế nhưng gần 2 năm vào đây sinh sống, nhiều đồng bào Khmer đã không thể trụ lại...
 • Rộn ràng lễ “cúng trăng” của đồng bào Khmer ở Trà Vinh

  Rộn ràng lễ “cúng trăng” của đồng bào Khmer ở Trà Vinh

  Từ ngày được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, lễ hội Ok-Om-Bok, còn gọi là lễ cúng trăng dường như đã tràn ngập trên khắp phố phường ở thành phố Trà Vinh.