Chủ đề nóng

người sán dìu

 • Chùm ảnh gà râu Tiên Yên từ diện bảo tồn thành vật nuôi có giá

  Chùm ảnh gà râu Tiên Yên từ diện bảo tồn thành vật nuôi có giá

  Gà râu Tiên Yên - giống gà đặc sản có thịt thơm ngon nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh đang được nhiều mô hình chăn nuôi nhân rộng, mang lại giá trị kinh tế cao.
 • Không loa đài ầm ĩ, đám cưới vẫn vui

  Không loa đài ầm ĩ, đám cưới vẫn vui

  Tôi vừa đi dự đám cưới của gia đình người quen ở một bản dân tộc Sán Dìu có tên là Tam Ước (thuộc xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). 
 • Lễ hội Đại phan trước nguy cơ mai một

  Lễ hội Đại phan trước nguy cơ mai một

  Sau gần 60 năm bị mai một, Đại phan - một trong những lễ hội đặc sắc nhất của dân tộc Sán Dìu đã được khôi phục lại ở xã Bình Dân, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) năm 2008. Tuy nhiên, lễ hội này vẫn đang đứng trước nguy cơ bị mai một vì thiếu kinh phí…
 • Tam Đảo, ngày bốn mùa

  Tam Đảo, ngày bốn mùa

  Mùa này ở Tam Đảo, cũng như các điểm nghỉ mát khác trong nước, là mùa có nhiều du khách. Kẻ lầm lụi, người xênh xang, tất cả đều muốn tìm về chốn non linh nước thiêng, hoa cỏ, danh sơn...
 • Tuyên Quang: Bảo tồn làn điệu soọng cô của người Sán Dìu

  Tuyên Quang: Bảo tồn làn điệu soọng cô của người Sán Dìu

  Sở VHTTDL tỉnh Tuyên Quang đang lập hồ sơ trình Bộ VHTTDL đưa hát Soọng cô của dân tộc Sán Dìu vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Tục nhuộm răng của người Sán Dìu

  Tục nhuộm răng của người Sán Dìu

  (Dân Việt) - Theo quan niệm từ ngàn xưa của cộng đồng người Sán Dìu ở Quang Sơn (Lập Thạch, Vĩnh Phúc), một người phụ nữ được công nhận là có vẻ đẹp lý tưởng thì bên cạnh mái tóc đen, đôi mắt đen, còn phải có hàm răng nhuộm đen nhánh “ngà u lút lút”.
 • “Rửa cày bừa” cầu mùa bội thu

  “Rửa cày bừa” cầu mùa bội thu

  (Dân Việt) - Nghề chính của người Sán Dìu là làm ruộng. Họ đã tiếp cận và vận dụng nền văn minh lúa nước từ rất lâu. Người Sán Dìu tự chế tạo ra cày, bừa, cào kéo, cào tám, cào ba, cào làm cỏ lúa...
 • Carnaval Hạ Long xứng tầm kỳ quan

  Carnaval Hạ Long xứng tầm kỳ quan

  (Dân Việt) - Với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan toả”, Canaval Hạ Long sẽ tiếp tục là điểm nhấn của tuần du lịch Hạ Long năm nay.
 • Phong tục ngày Tết của người Việt khắp nơi

  Phong tục ngày Tết của người Việt khắp nơi

  Mỗi làng quê Việt Nam lại có những kỳ lạ và hấp dẫn xung quanh tục lệ đón xuân song đều toát lên ước vọng, mong muốn một năm mới nhiều hạnh phúc và may mắn.
 • Người Sán Dìu săn chuột giữ nương

  Người Sán Dìu săn chuột giữ nương

  (Dân Việt) - “Người giàu nuôi chó giữ nhà - Kẻ khó săn chuột giữ nương”. Câu ca ấy đã tồn tại trong cộng đồng người Sán Dìu bản Thượng ở dưới chân ngọn núi Sáng (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) bao đời nay.