Chủ đề nóng

Người Việt chi 27 triệu USD mua tôm hùm, cua hoàng đế... của Mỹ

Thứ năm, ngày 02/03/2023 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tiếp cận hải sản Việt Nam gồm tôm và cá ngừ, trong khi tôm hùm, cua hoàng đế... của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng ở Việt Nam.
Bình luận 0

Tối ngày 1/3, Hiệp hội Tiếp thị hải sản Alaska, Phòng nông nghiệp đối ngoại-Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, phái đoàn nông nghiệp bang Alaska giới thiệu các loại hải sản chất lượng cao của Alaska như cá hồi, cá tuyết đen, cá minh thái…

Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 cho nông sản Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam nói chung và thủy hải sản nói riêng.

Theo bà Susan Burns, hải sản đóng vai trò quan trọng trong thương mại nông nghiệp giữa hai quốc gia.

Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tiếp cận hải sản Việt Nam gồm tôm và cá ngừ, trong khi tôm hùm, cua hoàng đế, cá hồi cá tuyết than và cá minh thái của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng ở Việt Nam.

Xuất khẩu hải sản Alaska sang Việt Nam tăng trưởng ổn định từ gần 9 triệu USD trong năm 2018 lên 27 triệu USD trong năm 2022.

Người Việt chi 27 triệu USD mua tôm hùm, cua hoàng đế... của Mỹ - Ảnh 2.

Cua hoàng đế đỏ từ Alaska được đánh bắt tự nhiên. ẢNH tư liệu TÚ UYÊN

Cách đây hai ngày, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với đoàn Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ do bà Jenifer Lester Moffitt, Thứ trưởng phụ trách các chương trình Marketing và Điều tiết; bà Alexis Taylor, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đối ngoại dẫn đầu.

Ông Hải khẳng định Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước

Liên quan đến vấn đề thương mại nông sản, ông Hải đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy tiến trình phê duyệt cơ sở chiếu xạ để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp tại Hoa Kỳ, đặc biệt đối với trái cây tươi, nông sản đóng hộp…

Về phía đoàn Hoa Kỳ nhất trí với quan điểm của Bộ Công Thương và đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh thảo luận vấn đề mở cửa thị trường cho các loại trái cây mà Hoa Kỳ đã đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho một số sản phẩm thực vật, hạt và hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vào Việt Nam.

Tú Uyên (PLO)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem