Chủ đề nóng

Nhận định nguyên nhân gây dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Trị

Ngọc Vũ Thứ năm, ngày 09/05/2019 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi dịch tả lợn Châu Phi có dấu hiệu lây lan trở lại, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân lây bệnh.
Bình luận 0

Ngày 9.5, tin từ Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi đang có nguy cơ lây lan, cơ quan này vừa đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương toàn tỉnh quyết liệt hơn trong chỉ đạo và triển khai các biện pháp chống dịch.

Muốn phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, người chăn nuôi cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng thường xuyên và đặc biệt không dùng thức ăn thừa tại nhà hàng, quán ăn cho lợn ăn. Ảnh: Tiến Nhất

Cơ quan này cũng đề nghị cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi để có nhận thức đúng việc phòng, chống dịch.

Trước đó, hai ngày 5 và 6.5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phải tiêu huỷ 28 con lợn với trọng lượng gần 2 tấn của gia đình ông N.Đ.T (trú phường 3, TP.Đông Hà) vì bị nhiễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi.

Như vậy, lỹ kế đến ngày 8.5, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 5 hộ dân (huyện Hải Lăng và TP.Đông Hà) trên địa bàn Quảng Trị với 73 con, trọng lượng gần 4 tấn.

Theo nhận định từ cơ quan chuyên môn Sở NNPTNT Quảng Trị, nguyên nhân xuất hiện dịch có thể do người chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, quán ăn không qua xử lý nhiệt cho lợn ăn và có hiện tượng bệnh lây từ hộ này qua hộ kia.

Đặc điểm của dịch tả lợn Châu Phi là lây lan qua nhiều đường khác nhau, tỷ lệ mắc bệnh và chết cao, vi rút bệnh có sức đề kháng cao, tồn tại lâu trong môi trường… trong khi chưa có vắc xin phòng nên nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi bùng phát rộng trên địa bàn khác là rất cao. Vì vậy, việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cần được triển khai liên tục, với trách nhiệm cao từ cả chính quyền và người dân.

Theo ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị, người chăn nuôi lợn hết sức lưu ý, để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi phải thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại…, đặc biệt không sử dụng thức ăn thừa tại nhà hàng, quán ăn cho lợn ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem