Chủ đề nóng

Nhật-Hàn “căng như dây đàn” vì nô lệ tình dục thời chiến

Trà My - The Guardian Thứ sáu, ngày 29/12/2017 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nước đang tiếp tục tranh cãi về cách giải quyết vấn đề sử dụng nô lệ tình dục trong Thế chiến 2 của quân đội Nhật Bản.
Bình luận 0

300 phụ nữ Hàn Quốc biểu tình trước đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul ngày 27.12 về vấn đề phụ nữ giải khuây

Nhật Bản và Hàn Quốc đang phải đối mặt với một cuộc xung đột ngoại giao sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng thỏa thuận đền bù năm 2015 cho nô lệ tình dục Hàn Quốc thời chiến là “không hiệu quả”.

Theo thỏa thuận này, Nhật Bản đã xin lỗi những nạn nhân còn sống sót ở Hàn Quốc và cung cấp 1 tỷ yên (201 tỷ đồng) cho một quỹ phúc lợi.

Nhưng trong tuyến bố ngày 28.12, ông Moon nói rằng thỏa thuận này "lỗi nghiêm trọng" và "không thể giải quyết được" cuộc tranh luận kéo dài giữa hai nước về "phụ nữ giải khuây". Đây là cụm từ ám chỉ hàng chục ngàn phụ nữ và trẻ em gái, chủ yếu đến từ bán đảo Triều Tiên, buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự của Nhật Bản trước và trong Thế chiến 2.

Về thỏa thuận này, ông Moon nói: “Nó vi phạm các nguyên tắc toàn cầu của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề lịch sử, và trên hết, nó là một thỏa thuận chính trị, không bao gồm các nạn nhân và công dân".

“Cùng với người dân Hàn Quốc, tôi, với tư cách là Tổng thống, muốn nói rõ lần nữa rằng vấn đề phụ nữ giải khuây không thể được giải quyết bằng thỏa thuận này”.

Tượng "phụ nữ giải khuây" được đặt trước đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc

Trước đó, một nhóm công tác chính phủ Hàn Quốc nói rằng thỏa thuận năm 2015 không để ý đến cảm giác của các cựu nô lệ tình dục.

Nhóm này kết luận rằng vấn đề sẽ không thể được "giải quyết" vì nhu cầu bồi thường chính thức của các nạn nhân đã bị bỏ qua trong thỏa thuận.

Ngoại trưởng Hàn Quốc, Kang Kyung-wha, nói: "Thỏa thuận này không thể phản ánh đầy đủ cách tiếp cận hướng đến nạn nhân - tiêu chuẩn phổ quát trong việc giải quyết các vấn đề nhân quyền".

Chính phủ sẽ sử dụng kết luận của nhóm nghiên cứu để hình thành chính sách mới sau khi hỏi ý kiến những người còn sống sót, Kang thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Taro Kono, phản ứng giận dữ trước những tuyên bố của Hàn Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Taro Kono, phản ứng giận dữ trước điều này. Ông cảnh báo quan hệ song phương sẽ trở nên "không thể quản lý được" nếu Seoul không tôn trọng thỏa thuận, trong đó hai bên đã cam kết giải quyết vấn đề "một cách trọn vẹn và không thể đảo ngược".

Kono tuyên bố: "Thỏa thuận giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là giữa hai chính phủ và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

"Nếu chính phủ Hàn Quốc cố gắng sửa đổi thỏa thuận đã được thực hiện, điều này sẽ làm cho mối quan hệ Nhật và Hàn Quốc trở nên không thể quản lý được và điều này là không thể chấp nhận được".

Mặc dù đã cung cấp tài chính như cử chỉ nhân đạo để giúp hàn gắn "vết thương tâm lý”, Nhật Bản vẫn khẳng định tất cả yêu sách bồi thường phát sinh từ chiến tranh đã được giải quyết bởi một hiệp định hòa bình song phương năm 1965.

Chuyện nô lệ tình dục thời chiến bị hãm hiếp đến vô sinh ở TQ

Báo Trung Quốc vừa đăng tải câu chuyện đầy ám ảnh về một nô lệ tình dục Trung Quốc, bị bắt cóc, hãm hiếp bởi quân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem