Nhum biển
-
Loại hải sản này không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ mà còn được coi là bài thuốc tăng cường sức khỏe.
-
Nếu ai đã thưởng thức loài vật xấu xí này đều thừa nhận đây là món quà tuyệt vời mà biển cả ban tặng cho con người
-
Được thiên nhiên ban tặng vùng biển đẹp, mấy năm trở lại đây, vùng biển xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) thu hút ngày càng đông du khách đến tắm biển, thư giãn và thưởng thức đặc sản biển, đặc biệt là các món ăn từ con nhum đặc sản (còn có tên là con cầu gai, con nhím biển) được nhiều người chú ý.
-
Tuy có vẻ ngoài xù xì với lớp vỏ đầy gai nhọn hoắt nhưng nhum biển lại là đặc sản "hút" khách sành ăn. Chúng có hương vị thơm ngon, đặc biệt rất bổ dưỡng cho sức khỏe nam giới.
-
Gần 1 năm thả nuôi thử nghiệm ở vùng biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), nhum sọ đã thích nghi với môi trường nuôi lồng bè và nguồn nước ở đây. Nhum ăn các loại rong mơ, lớn nhanh, cho trứng rất chắc, dễ nuôi, không tốn nhiều thời gian chăm sóc.
-
Cầu gai, cũng có nơi gọi là nhím biển, thậm chí, khi phát hiện đây là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt đối với nam giới, người ta chẳng ngại ngần gọi nó là “nhân sâm biển”.
-
Nhắc đến đảo Lý Sơn là nhắc đến thiên đường ẩm thực từ biển cả như: cá, ốc, rong biển, tôm hùm… Trong đó, cầu gai (nhum biển) là một trong những món ấn tượng nhất mà bất cứ du khách nào cũng muốn tìm ăn khi đến vùng biển đảo Lý Sơn.
-
Những con cá nhảy tanh tách trong chậu được chế biến trực tiếp và đưa lên miệng, đuông dừa ngâm mắm, gỏi cá sống kiến vàng, nhím biển, hải sâm ăn gỏi là những đặc sản hiếm, lạ nổi tiếng nhưng không phải ai cũng dám ăn thử, thậm chí vừa ăn vừa rùng mình của người Việt.
-
Tôm hùm, cua huỳnh đế, ốc cừ, nhum biển, ốc bàn tay... là những loại hải sản ngon - bổ - độc đáo mà du khách đến Quảng Ngãi đều ưa chuộng.
-
Mùa hè biển êm, hàng trăm ngư dân vùng ven biển đảo Quảng Ngãi vào mùa lặn bắt nhím biển - từng được ví là "đặc sản tiến Vua" mang lại thu nhập cao cho gia đình.